MangYTe

Ngoại Hô hấp hôm nay

Khoa Ngoại hô hấp giữ chức năng chẩn khám và điều trị các bệnh lý về hô hấp với các biện pháp can thiệp ngoại khoa, được thực hiện bởi các chuyên gia Lao Phổi và phẫu thuật lồng ngực. Các bệnh lý phổ biến của khoa Ngoại hô hấp như: lao phổi nặng, ung thư phổi, phổi tắc nghẽn mạn tính,...

Kịp thời cứu sống sản phụ mang thai tử lưu, suy hô hấp cấp

Ngày 25/5, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết khoa Hồi sức chống độc vừa cứu sống sản phụ Hồ Thị N. (dân tộc Giẻ Triêng, ngụ huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) đang mang thai con so 24 tuần (bị tử lưu) và viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp.
Mục lục

Trước đó, chị N. cảm thấy mệt, sốt, ho, khó thở nên tự uống Thu*c ở nhà 3 ngày. Tuy nhiên, tình trạng bệnh không cải thiện nên gia đình đưa chị vào Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn (tỉnh Quảng Nam) và bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi điều trị 6 ngày. Sau đó, chị N. được chuyển gấp ra bệnh viện Đà Nẵng.

Bệnh nhân N. vào viện trong tình trạng suy hô hấp cấp, tổn thương phổi cấp tính, trụy mạch, nồng độ oxy hóa máu giảm sâu, thai 24 tuần tử lưu. Sau khi hội chẩn viện, các bác sĩ tiến hành cấp cứu mổ lấy thai tử lưu, cho bệnh nhân thở máy, lọc máu liên tục và sử dụng hệ thống ECMO (tim phổi nhân tạo) để cứu sống bệnh nhân.

Bệnh nhân N. đã cai thở máy, sức khỏe ổn định, nói chuyện, đi lại bình thường
và được xuất viện sau hơn 1 tháng được điều trị tích cực

Bác sĩ Hoàng Hữu Hiếu cho biết, trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tổn thương đa cơ quan, có lúc phổi bệnh nhân chỉ sử dụng được 10%. Vì thế, ngoài ECMO phải tiến hành hồi sức tích cực bằng thở máy, lọc máu phối hợp. Sau gần 10 ngày, sức khỏe chị N. dần khá hơn nên được ngưng hỗ trợ ECMO.

Hiện, bệnh nhân đã cai thở máy, sức khỏe ổn định, nói chuyện, đi lại bình thường và được xuất viện sau hơn 1 tháng được điều trị tích cực”, bác sĩ Hiếu vui mừng cho biết.

Theo BS.CKII Hà Sơn Bình, phụ trách khoa Hồi sức chống độc, việc tiến hành ECMO, hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân này rất phức tạp, không như những ca ECMO khác do nồng độ oxy hóa máu bệnh nhân quá thấp. Nếu các biện pháp thở máy, can thiệp ECMO không hiệu quả sẽ để lại các biến chứng nặng nề hoặc nguy cơ Tu vong cao. Vì thế, bệnh nhân luôn được theo dõi bởi quy trình nghiêm ngặt, các biến đổi của bệnh nhân dù nhỏ nhất đều được ghi nhận và xử lý kịp thời.

Được biết, do bệnh nhân N. là người dân tộc thiểu số và hoàn cảnh gia đình khó khăn, chi phí điều trị ngoài danh mục Bảo hiểm y tế quá lớn, nên bệnh viện cho nợ viện phí, cứu sống bệnh nhân với mục tiêu tính mạng bệnh nhân là trên hết.

Hiện tại, thông qua sự kết nối, kêu gọi của phòng Công tác Xã hội bệnh viện, các tổ chức, cá nhân đã kịp thời hỗ trợ một phần viện phí cho bệnh nhân. Ngoài ra, người nhà bệnh nhân cũng được hỗ trợ ăn uống trong suốt hơn 1 tháng chăm bệnh. Sau khi xuất viện, bệnh nhân còn được “Chuyến xe nghĩa tình giá 0 đồng” đưa về miễn phí tận nhà”, bác sĩ Bình cho biết thêm.

Cứu cánh cho nhiều bệnh nhân mắc chứng đau nhức xương khớp bằng bài Thu*c nam

Để có được những thang Thu*c quý lương y Triệu Thị Hòa không chỉ lặn lội lên núi cao mà còn cần mẫn chăm sóc những cây Thu*c trong vườn. Với bà, nghề Thu*c là một phần không thể thiếu...

Bài Thu*c yếu S*nh l* 'cứu nguy' 2 vợ chồng hiếm muộn, sinh liền 2 con

Bài Thu*c nam của lương y Thanh giúp bổ cho nam giới khỏe thận, tăng cường sinh lực đặc trị cho các bệnh nhân không may mắc bệnh trở lại trạng thái bình thường trong thời gian rất ngắn mà...

Minh Hằng

Nguồn: Khỏe 365 (http://khoe365.nguoiduatin.vn/kip-thoi-cuu-song-san-phu-mang-thai-tu-luu-suy-ho-hap-cap-70075.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Từ khóa:
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY