MangYTe

Khoa học hôm nay

Lần kết hợp hiếm hoi: Sao Thủy, sao Mộc, sao Thổ cùng hội tụ trên bầu trời

Người yêu thiên văn có cơ hội chứng kiến hiện tượng hiếm gặp trên bầu trời khi sao Thủy, sao Mộc và sao Thổ sẽ cùng xuất hiện.
Mục lục

Lần kết hợp hiếm hoi: Sao Thủy, sao Mộc, sao Thổ cùng hội tụ trên bầu trời
Sao Thủy, sao Mộc và sao Thổ cùng hội tụ trên bầu trời.

Sự kếp hợp ba hành tinh là cơ hội tuyệt vời cho người yêu thiên văn chiêm ngưỡng bầu trời trong năm 2021.

'bộ ba kết hợp' năm nay là sao thủy, sao mộc và sao thổ. từ ngày 9 đến12 tháng 1, sao thủy, sao mộc và sao thổ sẽ xuất hiện trên bầu trời phía tây nam. sự kiện thiên thể được gọi là "sự kết hợp ba", có nghĩa là ba hành tinh gặp nhau trên bầu trời trong một khoảng thời gian ngắn.

Ngay sau khi mặt trời lặn vào ngày 9/1, nhìn lên phía trên đường chân trời tây nam và bạn sẽ thấy sao thủy ở bên trái sao thổ và sao mộc nằm ngay trên sao thổ.

Cơ quan hàng không vũ trụ mỹ nasa cho biết: "từ tối thứ sáu đến tối thứ hai, hành tinh sao thủy sẽ xuất hiện trước gần sao thổ và sau đó là sao mộc. bạn có thể nhìn thấy ba hành tinh sau khi mặt trời lặn trên bầu trời phía tây tây nam".

Theo các chuyên gia, cả ba hành tinh sẽ xuất hiện nằm gọn trong tầm quan sát của ống nhòm. những người theo dõi bầu trời nên tìm chọn nơi thoáng đãng không bị cản trở tầm nhìn hướng về phía đường chân trời. khoảng thời gian lý tưởng là sau khi mặt trời lặn khoảng 45 phút.

Theo Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA, các hành tinh sẽ tạo thành một tổ hợp ba lần nữa vào ngày 13/2.

Trước đó,tháng 12/2020 người yêu thiên văn có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng hiếm có về cuộc ‘đại trùng tụ’ giữa sao mộc và sao thổ vào đêm ngày 21 trước giáng sinh. đây là lần hai hành tinh này ở gần nhau nhất kể từ năm 1623.

Vì vị trí của hai hành tinh này khá gần mặt trời nên thời gian quan sát sự kiện tương đối ngắn. người quan sát chỉ nhìn thấy hai tinh cùng xuất hiện trên bầu trời sau hoàng hôn,khi ánh sáng mặt trời giảm đi, nhưng chúng cũng sẽ sớm biến mất dưới đường chân trời.

Theo Hoàng Dung/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://infonet.vietnamnet.vn/chuyen-la/lan-ket-hop-hiem-hoi-sao-thuy-sao-moc-sao-tho-cung-hoi-tu-tren-bau-troi-274604.html

Theo Hoàng Dung/Vietnamnet

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/lan-ket-hop-hiem-hoi-sao-thuy-sao-moc-sao-tho-cung-hoi-tu-tren-bau-troi/20210115024911114)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY