MangYTe

Bệnh truyền nhiễm hôm nay

Loài muỗi nguy hiểm mới gây sốt xuất huyết ở miền Trung

Không chỉ có muỗi Aedes Aegypti mang virut gây bệnh sốt xuất huyết, một loài muỗi nguy hiểm khác vừa được phát hiện tại thành phố Đà Nẵng, đe dọa tình trạng sốt xuất huyết đang vào mùa cao điểm.
Mục lục

Ngày 3/10, Trung tâm y tế dự phòng (Sở Y tế Đà Nẵng), cho biết loài muỗi Aedes Albopictus (còn gọi là muỗi hổ châu Á hay muỗi rừng ban ngày) vừa được cơ quan chức năng điều tra, định loại và phát hiện tại một điểm tiềm ẩn mầm bệnh sốt xuất huyết tại Đà Nẵng. Nhiều địa phương ở miền Trung cũng phát hiện loại muỗi này.

Nhiều khu vực đông dân cư, ẩm thấp ở Đà Nẵng đang là điểm nóng về sốt xuất huyết. Ảnh: Nguyễn Đông

Một cán bộ tại trung tâm cho biết loại muỗi Aedes Albopictus rất khó phát hiện bằng mắt thường. Lần đầu tiên phát hiện, nhưng trên thực tế muỗi Aedes Albopictus đã tồn tại từ lâu và chỉ là một loại véc-tơ phụ truyền bệnh sốt xuất huyết, sau muỗi Aedes Aegypti là mầm gây bệnh chính. Muỗi có đặc điểm sinh sống ngoài nhà và có khả năng truyền virut qua trứng bằng việc đẻ trong các dụng cụ chứa nước tạm thời, hốc cây, kẽ lá, vỏ đồ dùng...

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay Đà Nẵng có 136 ca nhiễm sốt xuất huyết, tăng 60 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó người lớn trên 15 tuổi chiếm khoảng 70%. Cơ quan chức năng đã khuyến cáo cho người dân phòng chống muỗi như nằm ngủ trong màn, mặc áo dài tay, phát quang những nơi ẩm thấp - nơi ẩn nấp, đẻ trứng chính của muỗi Aedes Albopictus.

Trung tâm Y tế dự phòng đã phun hóa chất diệt muỗi tại 7 ổ bệnh tập trung tại quận Hải Châu và Sơn Trà. Đồng thời dự trữ thuốc, phương tiện cấp cứu, điều trị, sẵn sàng điều trị bệnh nhân trong trường hợp xảy ra dịch, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do sốt xuất huyết.

Nguyễn Đông

Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suc-khoe/loai-muoi-nguy-hiem-moi-gay-sot-xuat-huyet-o-mien-trung-2279638.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY