Yoga hôm nay

Nếu căng thẳng, lo âu và chán nản kéo dài, hãy thử thay đổi bản thân với Yoga: Bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích to lớn trước đây chưa từng biết

Tập thể dục luôn là giải pháp tuyệt vời cho những người đang đấu tranh với trầm cảm. Nó giúp tăng cường sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, Tiến sĩ Brinsley cho biết. Nhưng thay vì đến phòng tập hay tham gia các khóa tập thể dục đắt đỏ thì yoga cũng là một lựa chọn tốt đáng để bạn cân nhắc.
Mục lục

Theo đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các nghiên cứu hiện tại, các buổi tập yoga hàng tuần có thể làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần.

Jacinta brinsley, nhà nghiên cứu sinh lý học, tiến sĩ tại đại học nam úc cho biết: "đây là một kết quả tốt, khuyến khích những người có ý định tập yoga rằng có bằng chứng khoa học thể hiện việc này mang lại hiệu quả giúp giảm các triệu chứng trầm cảm".

Trầm cảm thường liên quan đến các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. ví dụ, 20% đến 40% số người bị chẩn đoán mắc bệnh tâm thần phân liệt và 72% số người mắc chứng lo âu suốt đời bị trầm cảm.

Yoga đã giúp ích nhiều người

Phân tích mới nhất xem xét 19 thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có kiểm soát đã được công bố hôm thứ Hai trên Tạp chí Y học Thể thao Anh. Đây được coi là phương pháp nghiên cứu chất lượng cao, được thực hiện tại Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Quốc, Đức và Thụy Điển.

Những người trong nghiên cứu bị chẩn đoán mắc chứng nghiện rượu, rối loạn trầm cảm và lưỡng cực, chứng rối loạn tâm thần như tâm thần phân liệt hoặc hội chứng căng thẳng sau chấn thương, được gọi là ptsd.

Những người tham gia đã thực hiện trung bình một đến hai buổi tập yoga hàng tuần trong khoảng thời gian từ 20 đến 90 phút, trong đó ít nhất một nửa số buổi là vận động thể chất.

Brinsley cho biết: "bất kỳ kiểu yoga nào tạo tư thế và chuyển động sẽ là trọng tâm chính. phong cách phổ biến nhất sẽ là: vinyasa, iyengar, ashtanga và power yoga ". các buổi tập yoga kéo dài trung bình khoảng hai tháng rưỡi.

Kết quả thể hiện rằng yoga giúp giảm nhẹ các triệu chứng trầm cảm so với phương thức điều trị thông thường.

Nghiên cứu cũng cho thấy có dấu hiệu suy giảm các triệu chứng trầm cảm ở người bị chẩn đoán mắc chứng rối loạn trầm cảm và tâm thần phân liệt. Yoga cũng hiệu quả đối với chứng rối loạn sử dụng rượu nhưng nó không tác động đến trầm cảm liên quan đến PTSD.

 Nếu căng thẳng, lo âu và chán nản kéo dài, hãy thử thay đổi bản thân với Yoga: Bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích to lớn trước đây chưa từng biết - Ảnh 1.

Laurie Hyland Robertson, tổng biên tập của Yoga trị liệu ngày nay, một tạp chí được xuất bản bởi Hiệp hội trị liệu yoga quốc tế cho biết: "Mặc dù chưa biết rõ cường độ tập bao nhiêu là đủ, nhưng những phát hiện của nghiên cứu cho thấy bạn tập yoga càng nhiều thì hiệu quả càng cao".

Robertson nói thêm rằng bởi vì yoga có hiệu quả hơn đối với việc điều trị tâm thần phân liệt và chứng lo âu so với những bệnh lý khác như ptsd, nên kết quả nhấn mạnh "tầm quan trọng của việc luyện tập yoga cùng với chuyên gia cho từng cá nhân để điều chỉnh phác đồ chăm sóc phù hợp khi cần thiết".

Tại sao lại là yoga?

Yoga, tất nhiên, cũng là một hình thức tập thể dục, và tập thể dục được khuyến khích rộng rãi để giúp giảm bớt trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần khác. các nhà khoa học tin rằng tập thể dục làm tăng lưu thông máu lên não, đặc biệt là các khu vực như amygdala và hippocampus - cả hai đều có vai trò kiểm soát động lực, tâm trạng và phản ứng với căng thẳng.

"chúng tôi biết rằng tập thể dục giúp cải thiện sức khỏe tâm thần thông qua quá trình giải phóng endorphin, hóc môn mang lại cảm giác hứng khởi cho cơ thể", brinsely nói.

Yoga cũng mang lại hiệu quả tương tự, làm tăng tương tác xã hội và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nhưng hơn thế nữa, yoga là một sự rèn luyện được thiết kế để hòa trộn cơ thể và tâm trí. Một lối sống yoga sẽ kết hợp các tư thế, điều hòa hơi thở và sự tập trung thông qua thực hành thiền định.

 Nếu căng thẳng, lo âu và chán nản kéo dài, hãy thử thay đổi bản thân với Yoga: Bạn sẽ nhận ra nhiều lợi ích to lớn trước đây chưa từng biết - Ảnh 2.

"Triết lý Yogic dạy rằng cơ thể, tâm trí và tinh thần đều có mối liên hệ với nhau - những gì bạn làm, chẳng hạn như một bài tập thể chất để tăng cường cơ bắp chân, sẽ có tác dụng đối với tất cả các bộ phận khác trong cơ thể bạn," Robertson, người đồng tác giả cuốn sách Tìm hiểu liệu pháp yoga: Triết lý, khoa học ứng dụng cho sức khỏe và hạnh phúc cho biết.

"Vì vậy, chúng tôi mong đợi rằng khi bạn luyện tập phần chân một cách toàn tâm toàn ý và có mục đích thì yoga sẽ không chỉ tác động đến cơ tứ đầu mà còn cả trạng thái cảm xúc, sinh lý của cơ thể và tinh thần của bạn."

Những kết luận khác nhau

Lợi ích của yoga đến tâm sinh lý đã được nghiên cứu từ đầu những năm 1900. Việc luyện tập có thể làm giảm căng thẳng, điều chỉnh cảm xúc, tăng cường tâm trạng và cải thiện tinh thần. Chính vì vậy các nhà trị liệu đã bắt đầu kết hợp yoga vào kế hoạch điều trị.

Phần lớn các nghiên cứu ban đầu về yoga như một liệu pháp trị liệu được thực hiện ở ấn độ, nhưng ngày nay đã lan ra khắp thế giới. qua đó khám phá những lợi ích của liệu pháp yoga đối với chứng lo âu, trầm cảm và tâm thần phân liệt, cũng như rối loạn căng thẳng sau chấn thương (ptsd) và rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Một đánh giá năm 2018 của hơn tám nghiên cứu trên 300 người cho thấy yoga có thể làm giảm mức độ lo lắng, nhưng chỉ trong thời gian ngắn. nghiên cứu khác trước đó vào năm 2013 thì đưa ra kết luận rằng để làm giảm chứng lo âu cần phải tham gia ít nhất 10 buổi yoga.

Một đánh giá nữa trong năm 2019 chỉ ra rằng thêm yoga vào liệu pháp chữa trị có thể giúp điều trị chứng rối loạn lo âu, đặc biệt là rối loạn hoảng sợ.

Tuy nhiên, Viện Sức khỏe Quốc gia cho biết, nhiều nghiên cứu về yoga đã được thực hiện trên "một số ít người và không có chất lượng cao. Vì vậy, trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi chỉ có thể nói rằng yoga đã mang lại hứa hẹn cho từng trường hợp cụ thể, chứ không phải nó đã được chứng minh là có ích".

Brinsley cho biết phân tích mới này khác với các đánh giá trước đây vì nó bao gồm một loạt các chẩn đoán rối loạn tâm thần và do đó cung cấp một đánh giá toàn diện hơn về các lợi ích tiềm năng của yoga.

"Một nghiên cứu như thế này rất thú vị đối với nhiều người trong giới yoga chuyên nghiệp," Robertson nói.

"Chúng tôi biết nhiều người bị trầm cảm đã không có dấu hiệu đỡ hơn hoặc không hồi phục hoàn toàn khi dùng thuốc hay các liệu pháp truyền thống khác. Hoặc họ không muốn sử dụng các phương pháp điều trị này vì nhiều lý do. Vì vậy cần có các lựa chọn hiệu quả để bổ sung cho phương pháp điều trị hiện tại".

(Theo CNN)

Vân Phạm

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/neu-cang-thang-lo-au-va-chan-nan-keo-dai-hay-thu-thay-doi-ban-than-voi-yoga-ban-se-nhan-ra-nhieu-loi-ich-to-lon-truoc-day-chua-tung-biet-20200602205100215.chn)
 • Trị đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết với cây hàm ếch

  Trị đau nhức xương khớp do thay đổi thời tiết với cây hàm ếch
  Cây hàm ếch còn có tên là trầu nước, Đông y gọi là tam bạch thảo. Theo y học cổ truyền, tam bạch thảo có vị ngọt, cay, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt lợi niệu, giải độc tiêu thũng.
 • Chữa nhức đầu, đau nửa đầu do thay đổi thời tiết với cây nhàu

  Chữa nhức đầu, đau nửa đầu do thay đổi thời tiết với cây nhàu
  Theo y học cổ truyền, rễ nhàu vị chát, tính bình, quy vào kinh thận, đại tràng, với công năng trừ phong thấp, nhuận tràng, bình can, giáng nghịch, dùng trị đau nhức xương khớp,
 • Chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết với cây hoa hòe

  Chữa đau đầu khi thay đổi thời tiết với cây hoa hòe
  Theo quan niệm của y học cổ truyền, hoa hòe vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh can, đại tràng, có công năng lương huyết, chỉ huyết, dùng trong các trường hợp huyết nhiệt,
 • Căng thẳng, trầm cảm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch

  Căng thẳng, trầm cảm tăng nguy cơ tử vong ở bệnh nhân tim mạch
  Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, NewYork (Mỹ) cho thấy...
 • Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân

  Đổi mã vùng là cấp thiết vì lợi ích người dân
  Việc chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định sẽ không áp dụng đồng loạt cho cả 63 tỉnh, thành một lúc.
 • Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần

  Nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần
  Ngày sức khỏe Tâm thần thế giới là ngày nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về các vấn đề sức khỏe tâm thần; thúc đẩy cuộc thảo luận mở đối với các rối loạn tâm thần và kêu gọi đầu tư vào các dịch vụ, công tác nâng cao tuyên truyền, chăm sóc, phòng chống và điều trị bệnh tâm thần trên toàn thế giới…
 • Sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi

  Sức khỏe tâm thần cho người cao tuổi
  Đó là chủ đề của Ngày Sức khỏe tâm thần thế giới năm nay (10/10/2013). Vì sao Tổ chức Y tế Thế giới lại chọn chủ đề này và thông điệp của WHO muốn gửi đến nhân dân toàn thế giới nhân ngày này là gì?
 • Điểm mặt thủ phạm gây ho kéo dài

  Điểm mặt thủ phạm gây ho kéo dài
  Ho là một phản xạ nhằm tống các vật lạ, chất tiết, khí độc, vi sinh vật... ra khỏi đường hô hấp do các nguyên nhân khác nhau, trong đó, ho kéo dài gây khó chịu cho người bệnh và làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ.
 • Những thay đổi về tâm sinh lý

  Những thay đổi về tâm sinh lý
  Theo quy luật của tự nhiên, khi con người càng cao tuổi thì trước hết thể chất (sinh lý con người) bị thay đổi, đó là da nhăn, tóc bạc, lưng khòm, đi đứng chậm chạp, nói năng chậm chạp, mắt mờ, tai lãng, sức yếu... bên cạnh đó là những thay đổi về tâm lý.
 • Chóng mặt khi thay đổi tư thế, bệnh gì?

  Chóng mặt khi thay đổi tư thế, bệnh gì?
  Chóng mặt gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng người cao tuổi (NCT) chiếm tỉ lệ cao hơn cả. Chứng chóng mặt hay xảy ra lúc thức giấc trong đêm hoặc sáng sớm lúc mới ngủ dậy, đặc biệt khi thay đổi tư thế (nghiêng trái, nghiêng phải).
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY