MangYTe

Khoa học hôm nay

Nghiên cứu thành công tác dụng kháng viêm của cây bá bệnh

Theo Đông y, cây có vị đắng, tính ấm, dùng chữa nhiều bệnh như: ăn không tiêu, tiêu chảy, nôn mửa, kiết lỵ, ghẻ lở, mụn nhọt, đau mỏi lưng.
Mục lục

Link textMới đây, các nhà khoa học của Viện Hóa sinh biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) đã nghiên cứu thành công tác dụng chống viêm từ cây bá bệnh.

Đề tài “Nghiên cứu phân lập nhóm hoạt chất alkaloid từ cây Bá bệnh (Eurycoma longifolia) và đánh giá tác dụng kháng viêm trên in vitro và in vivo” do tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng làm chủ nhiệm.

Cây bá bệnh hay còn được gọi là cây hậu phác, tho nan, sâm Alipas… thuộc họ thanh thất Simaroubaceae.

Loại cây này mọc ở khắp nước ta nhưng phổ biến nhất ở miền Trung, Tây Nguyên, Tây Ninh…

Ở Malaysia và Indonesia cây này được coi là một dược liệu quý với tên gọi phổ biến là Tongkat Ali. Người ta dùng quả, vỏ thân hoặc vỏ rễ phơi hay sấy khô làm thuốc.

Theo Đông y, cây có vị đắng, tính ấm, dùng chữa nhiều bệnh như: ăn không tiêu, tiêu chảy, nôn mửa, kiết lỵ, ghẻ lở, mụn nhọt, đau mỏi lưng.

Tiến sỹ Nguyễn Hải Đăng cho biết viêm được coi như một cơ chế phòng vệ sinh lý chủ yếu, giúp cơ thể tự bảo vệ chống lại nhiễm trùng, bỏng, hóa chất độc hại, chất gây dị ứng hoặc kích thích độc hại khác. Viêm không kiểm soát được có thể là một yếu tố dẫn đến các bệnh mạn tính. Hiện nay đã có một số loại thuốc kháng viêm giảm đau, tuy nhiên hầu hết những loại thuốc này đều có tác dụng phụ.

Những công trình nghiên cứu gần đây cho thấy, nhiều hợp chất từ cây bá bệnh đã được phân lập với thành phần hóa học vô cùng phong phú và đa dạng.

Các nghiên cứu này chỉ ra các tác dụng đa dạng như: chống ký sinh trùng sốt rét, gây độc tế bào, tăng cường sinh dục, chống tiểu đường, chống viêm và phòng ngừa loãng xương.

Ở Việt Nam cũng như trên thế giới đã phát triển nhiều sản phẩm từ cây bá bệnh, chủ yếu tập trung vào các chế phẩm có tác dụng tăng cường sinh dục, bổ dưỡng. Tuy nhiên, cho đến nay tác dụng chống viêm của loài cây này chưa được chú ý nhiều.

Sau 2 năm thực hiện, Đề tài đã phân lập và xác định cấu trúc của 19 hợp chất từ rễ cây bá bệnh, đặc biệt trong đó có 4 hợp chất mới.

Về hoạt tính sinh học, đề tài đã đánh giá hoạt tính kháng viêm và các hợp chất phân lập từ rễ cây bá bệnh.

Thử nghiệm trên các đích sinh học phân tử xác nhận, hợp chất ELA của cây Bá bệnh ức chế hiệu quả biểu hiện của 2 enzyme liên quan đến quá trình viêm.

Kết quả thử nghiệm trên chuột cho thấy hợp chất ELA có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ chuột bị chết do sốc nhiễm trùng.

Đề tài cũng đã chứng minh được hiệu quả kháng viêm trên mô hình chuột bị gây viêm./.

Hoàng Nam (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/nghien-cuu-thanh-cong-tac-dung-khang-viem-cua-cay-ba-benh/624975.vnp

Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/nghien-cuu-thanh-cong-tac-dung-khang-viem-cua-cay-ba-benh)
  • Thần tình yêu của trai gái ế ở Thượng Hải

    Thần tình yêu của trai gái ế ở Thượng Hải
    Suốt 30 năm qua, bà Fan Benliang, 60 tuổi ở Thượng Hải, Trung Quốc, đóng vai thần tình yêu cho hàng nghìn thanh niên nam nữ.
  • Các thực phẩm đánh bay cái nóng mùa hè

    Các thực phẩm đánh bay cái nóng mùa hè
    Ăn uống cũng là một giải pháp hiệu quả giúp bạn giảm nhiệt, đánh bại cái nóng mùa hè, lại tăng cường năng lượng cho cơ thể. Nhưng ăn gì để “mát”?
  • 9 tác dụng tuyệt diệu cho sức khỏe của cà chua

    9 tác dụng tuyệt diệu cho sức khỏe của cà chua
    Cà chua được mệnh danh là một nhà máy dinh dưỡng vì nó cung cấp rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe. ngay lập tức hãy cho cà chua vào thực đơn ăn uống của mình bạn nhé!
  • Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tuyến tụy

    Thực phẩm tốt cho người mắc bệnh tuyến tụy
    Một chế độ ăn phù hợp với cơ thể và bệnh tật không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân chóng khỏi bệnh, trong đó có cả các loại bệnh liên quan đến tuyến tụy.
  • Chuối- nguồn dinh dưỡng quý giá

    Chuối- nguồn dinh dưỡng quý giá
    Chuối là loại quả khá phổ biến. Không chỉ có công dụng làm đẹp, chuối còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn nữa nhé. Vì vậy, bạn hãy tập cho mình thói quen ăn chuối hàng ngày để duy trì cơ thể khoẻ mạnh.
  • Tác dụng phụ của trà xanh

    Tác dụng phụ của trà xanh
    Trà xanh là một trong những loại đồ uống lành mạnh nhất, rất có lợi cho những người đang muốn giảm cân và ngăn ngừa bệnh ung thư, tim mạch... Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều trà xanh, bạn cũng có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn dưới đây.
  • Những thực phẩm không dùng chung với sữa

    Những thực phẩm không dùng chung với sữa
    Sữa chứa nhiều chất dinh dưỡng như canxi, magiê, đạm... rất có lợi cho cơ thể con người. Tuy nhiên, một số thực phẩm không thích hợp khi dùng với sữa vì nó khiến chất dinh dưỡng trong sữa mất đi một cách đáng tiếc, thậm chí còn phản tác dụng.
  • 7 tác dụng chữa bệnh thần kỳ của vỏ chanh

    7 tác dụng chữa bệnh thần kỳ của vỏ chanh
    Vỏ chanh được cho là có tác dụng ngăn ngừa và chữa đối với các vấn đề về tim, mụn trứng cá, cholesterol, bệnh còi cọc, và nhiều hơn nữa...
  • Những thủ phạm không ngờ làm tăng cholesterol

    Những thủ phạm không ngờ làm tăng cholesterol
    Mỡ máu (cholesterol) ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, nó còn là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh mạn tính ở người.
  • Sức khoẻ ảnh hưởng như thế nào khi uống quá nhiều nước?

    Sức khoẻ ảnh hưởng như thế nào khi uống quá nhiều nước?
    Uống 1,5-2 lít nước/ngày là hợp lý. Nếu uống quá nhiều, bạn sẽ phải đối mặt với những mối nguy khôn lường.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY