MangYTe

Thận , Tiết niệu hôm nay

Ngủ kém có thể gây hại cho thận

Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston đã đánh giá thói quen ngủ của hàng nghìn phụ nữ và thấy rằng ngủ ít liên quan tới suy giảm chức năng thận nhanh hơn.
Mục lục
Trong nghiên cứu này, các tác giả đã thu thập dữ liệu của hơn 4.200 phụ nữ tham gia vào Nghiên cứu Sức khỏe y tá. Qua 11 năm, chức năng thận của những người này được đánh giá ít nhất 2 lần. Kết quả cho thấy những phụ nữ chỉ ngủ nhiều nhất 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ bị suy giảm chức năng thận cao hơn 65% so với những người ngủ 7-8 giờ.

Tác giả cho biết điều này là đáng lo ngại vì trong dân cư nói chung, số giờ ngủ một đêm đang giảm dần trong 20 năm qua. Người Mỹ trước đây thường ngủ trung bình giờ/đêm nhưng hiện nay con số này giảm xuống 6,5 giờ, thậm chí ít hơn.

Nghiên cứu này chỉ cho biết chức năng thận suy giảm có liên quan với ngủ ít chứ không phải ngủ ít gây suy giảm chức năng thận. Có thể giấc ngủ ngắn làm thay đổi sinh lý của thận qua chu kỳ hàng ngày và những thay đổi này có thể gây tổn thương cho thận. Mối liên quan giữa ngủ ít và suy giảm chức năng thận có thể là kết quả của các bệnh ảnh hưởng tới chức năng thận như tiểu đường và huyết áp.

Tiểu đường thường xuất hiện nhiều hơn ở những người ngủ ít cũng như huyết áp cao.

Theo BS Tuyết Mai - Sức khỏe và Đời sống

Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/ngu-kem-co-the-gay-hai-cho-than-n227033.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY