MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này

Lão Đặng (65 tuổi, Hàng Châu, Trung Quốc) gần đây rất kỳ lạ, lúc nào ăn cũng cắn vào lưỡi, người nhà luôn trêu chọc: Nhà có thiếu thịt đâu!
Mục lục

Tưởng chỉ vì ăn quá nhanh nên lão đặng mới bị vậy, không ngờ một tháng sau, ông bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư lưỡi. bác sĩ nhận định: "bởi vì tình trạng khá nghiêm trọng, khuyến cáo điều trị hiện tại là cắt 1/3 lưỡi".

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này - Ảnh 1

Lão đặng nghe xong câu nói này của bác sĩ thì vô cùng hoang mang, sụp đổ, sao tự dưng ông lại bị ung thư lưỡi được cơ chứ.

Bác sĩ thở dài, trả lời: ung thư lưỡi nói chung là bệnh tình của ông nói riêng chủ yếu liên quan đến 2 nguyên nhân. hóa ra thói quen sinh hoạt của lão đặng rất kém lành mạnh, ông uống rượu quanh năm và bị bệnh viêm nha chu, lâu ngày gây ngứa lưỡi, đây là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư lưỡi của lão đặng.

Thuốc lá, rượu là nguyên nhân chính gây ung thư lưỡi

Sự xuất hiện của ung thư lưỡi liên quan chặt chẽ đến thói quen ăn uống kém lành mạnh và các kích thích bất lợi.

Điển hình nhất là hút thuốc, khói thuốc có chứa nicotin, hắc ín (dầu hắc), nitrosamine và các chất gây ung thư khác, có thể trực tiếp làm tăng nguy cơ ung thư. trong khi đó, rượu tuy không trực tiếp gây ung thư nhưng sẽ kích thích niêm mạc miệng, thúc đẩy quá trình hấp thụ chất gây ung thư, làm tăng tỷ lệ ung thư.

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này - Ảnh 2

Ngoài ra, chân răng thối, đeo răng giả không phù hợp gây cọ xát lâu ngày với lưỡi cũng có thể kích thích niêm mạc miệng và gây tưa lưỡi, tổn thương mãn tính từng phần, đặc biệt nếu lúc này cộng thêm các kích thích bất lợi thì các mô tế bào vùng tổn thương sẽ dần bị biến dạng, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư lưỡi.

Vì vậy, muốn phòng ngừa ung thư lưỡi, bạn phải chú ý tránh những tác nhân gây bệnh này.

Vết loét miệng không lành trong hơn 2 tuần, hãy cẩn thận với ung thư lưỡi

Ung thư lưỡi thường xuất hiện ở vùng sau lưỡi, mép lưỡi, bụng lưỡi.

Ở giai đoạn đầu, bệnh có thể biểu hiện là các vết loét, ngoại ban, thâm nhiễm, trong đó, loại loét là phổ biến nhất, có vết loét, kết cấu cứng, nhưng không đau rõ ràng. loại ngoại sinh chủ yếu biểu hiện là khối phồng tại khối u, đôi khi giống hình súp lơ, loại thâm nhiễm không loét hoặc lồi. nó có thể chỉ có một kết cấu cứng.

Ung thư lưỡi giai đoạn đầu thường bị nhầm với loét miệng

Các vết loét ở miệng có thể xuất hiện ở nhiều vị trí trong miệng, có hình tròn hoặc bầu dục nhỏ, có đường viền rõ ràng, niêm mạc xung quanh có màu đỏ và hơi sưng, khi đau rõ, cơ địa sẽ không cứng và không gây hạn chế cử động lưỡi hay ảnh hưởng đến chức năng cảm giác của lưỡi. nó sẽ tự khỏi sau khoảng 3-4 ngày, và muộn nhất là khoảng 1 tuần.

Người đàn ông phải cắt bỏ 1/3 lưỡi do mắc ung thư lưỡi: 2 việc làm xấu nhiều người mắc phải có thể gây ra tình trạng này - Ảnh 3

Vết loét do ung thư lưỡi trong nhiều trường hợp có thể giống như súp lơ, kết cấu cứng, lâu lành, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hạn chế cử động của lưỡi, khó ăn, khó nuốt và đôi khi kèm theo nổi hạch dưới hàm sưng tấy.

Do đó, vẫn có sự khác biệt rõ ràng, các bạn có thể chú ý theo dõi.

Trong đó, cách phán đoán đơn giản nhất là: nếu vết loét kéo dài hơn 2 tuần mà không lành, hãy cảnh giác với bệnh ung thư lưỡi và đến bệnh viện để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. ung thư lưỡi ở giai đoạn càng sớm thì tiên lượng càng tốt.

8 thực phẩm thơm ngon này thường chứa nhiều muối hơn bạn tưởng, nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ tăng nguy cơ suy tim, suy thận thậm chí ung thư dạ dày

8 thực phẩm thơm ngon này thường chứa nhiều muối hơn bạn tưởng, nếu ăn quá nhiều và thường xuyên sẽ tăng nguy cơ suy tim, suy thận thậm chí ung thư dạ dày

Chúng ta không thể phủ nhận muối là một gia vị có vai trò quan trọng đối với sức khỏe. tuy nhiên, chế độ ăn thừa muối sẽ làm tăng nguy cơ suy tim, suy thận, tăng huyết áp, thậm chí tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Xem thêm >>

Theo Mario/Tổ Quốc

http://toquoc.vn/nguoi-dan-ong-phai-cat-bo-1-3-luoi-do-mac-ung-thu-luoi-2-viec-lam-xau-nhieu-nguoi-mac-phai-co-the-gay-ra-tinh-trang-nay-220201511123237512.htm?fbclid=IwAR06cHtQ2A_HlICZvckb3bG-8qhXXvq72dc9W3LMApnB-RQogwkp650qJSY

Theo Tổ Quốc

Link bài gốc

http://toquoc.vn/nguoi-dan-ong-phai-cat-bo-1-3-luoi-do-mac-ung-thu-luoi-2-viec-lam-xau-nhieu-nguoi-mac-phai-co-the-gay-ra-tinh-trang-nay-220201511123237512.htm?fbclid=IwAR06cHtQ2A_HlICZvckb3bG-8qhXXvq72dc9W3LMApnB-RQogwkp650qJSY

Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/nguoi-dan-ong-phai-cat-bo-1-3-luoi-do-mac-ung-thu-luoi-2-viec-lam-xau-nhieu-nguoi-mac-phai-co-the-gay-ra-tinh-trang-nay-387020)
 • Đông y trị chứng viêm loét miệng

  Đông y trị chứng viêm loét miệng
  Theo Đông y, viêm loét miệng là chứng khẩu cam bao gồm nhiệt miệng, nhiệt lưỡi, xuất hiện trên niêm mạc các vết loét đỏ, sưng đau, nặng có thể có mủ. Người mắc bệnh này thường có cảm giác đau nóng rát nhất là khi gặp thức ăn mặn, chua cay, miệng hôi, người cảm giác nóng hay sốt nhẹ, nước tiểu màu vàng, đại tiện táo, lưỡi đỏ.
 • Tìm hiểu Ung thư vòm họng

  Tìm hiểu Ung thư vòm họng
  Ung thư vòm mũi họng (còn gọi là ung thư vòm , nasopharyngeal carcinoma) là ung thư ở mũi hầu, nằm phía cửa mũi sau và vòm họng. Trong đó, vòm họng là một khoang rỗng hình hộp, nằm ở phần trên của họng, có 5 mặt: thành trên – sau tiếp giáp với nền sọ, thành bên tiếp giáp với mạch máu thần kinh lớn bên cổ, thành trước là cửa mũi sau và thành dưới là mặt phẳng ảo, nằm ngang qua mặt lưng màn hầu...
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Tầm soát ung thư đại trực tràng
  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư

  Tầm quan trọng của dinh dưỡng tốt đối với trẻ bị ung thư
  Dinh dưỡng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của tất cả trẻ em. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ điều trị bệnh ung thư nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho trẻ.
 • Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư

  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư
  Dưỡng chất cần thiết cho trẻ em ung thư như chất đạm, đường (carbohydrate), chất béo, nước, vitamin và khoáng chất. Chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn hiểu rõ nhu cầu đặc biệt của con bạn và lên kế hoạch ăn uống cụ thể.
 • Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ

  Tác dụng phụ điều trị ung thư cho trẻ
  Điều trị ung thư và chính bản thân bệnh ung thư có thể làm con bạn thay đổi về hương vị và mùi vị,sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn của trẻ.
 • Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư

  Thay đổi khẩu vị ở trẻ ung thư
  Thay đổi khẩu vị không đúng gây cảm giác đau buồn nôn táo bón giảm nhu cầu ăn uống của trẻ. Hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn thay đổi khẩu vị cho trẻ.
 • Táo bón ở trẻ em ung thư

  Táo bón ở trẻ em ung thư
  Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
 • Tiêu chảy trong ung thư trẻ em

  Tiêu chảy trong ung thư trẻ em
  Tiêu chảy tức là đi ngoài nhiều hơn và ra phân lỏng. Việc không kiểm soát được có thể dẫn đến giảm cân, mất nước, kém ăn và sức khỏe yếu do tiêu chảy.
 • Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em

  Buồn nôn và nôn trong ung thư trẻ em
  Xạ trị vào bụng, ngực, não, hoặc xương chậu có thể gây ra buồn nôn kéo dài trong vài giờ. Buồn nôn và nôn có thể đi từ nhiều nguyên nhân khác nữa.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY