MangYTe

Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng- Hà Nội) luôn quan tâm chăm sóc các hộ có hoàn cảnh khó khăn

Trước thông tin của một tờ báo phản ánh có những người dân nhận gạo miễn phí tại các “Cây ATM gạo” có hoàn cảnh cơ cực phải “chạy ăn từng bữa” trong mùa dịch Covid-19, trong đó có trường hợp bà Nguyễn Thị Kim Phượng (phố Tô Hiến Thành, quận Hai Bà Trưng). Song thực tế, bà luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ kinh phí và nhu yếu phẩm của chính quyền cũng như người dân.
Mục lục

Trong nội dung bài báo có nêu, bà Nguyễn Thị Kim Phượng sống một mình ở đất Thủ đô, nhặt nhạnh phế liệu mưu sinh qua ngày. Bà chỉ nhặt lấy bìa các tông người ta bỏ đi hoặc chai nhựa ở phía ngoài, ngày nào được 20.000 đồng đối với bà là cả một ngày no…

Tuy nhiên, thực tế, bà Phượng là một trong những trường hợp thường xuyên được chính quyền, các tổ chức đoàn thể của phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng) và tổ dân phố, hàng xóm láng giềng nơi bà đang sinh sống quan tâm hỗ trợ kinh phí cũng nhu yếu phẩm cần thiết cho cuộc sống hằng ngày.

Cụ thể, theo UBND phường Lê Đại Hành, bà Nguyễn Thị Kim Phượng sinh năm 1941, là người già đơn thân, có hộ khẩu thường trú tại số 63A Tô Hiến Thành, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.

Năm 2014, bà được UBND phường xét duyệt và đề xuất UBND quận công nhận hộ nghèo. Đến cuối năm 2018, trên cơ sở các tiêu chí xét duyệt về tiếp cận chuẩn nghèo đa chiều, UBND phường đã xét duyệt và đề xuất UBND quận công nhận thoát hộ nghèo đối với trường hợp bà Phượng.

Song song đó, UBND phường đã hỗ trợ kinh phí 10.000.000 đồng và mua thẻ Bảo hiểm y tế năm 2019 cho bà Phượng.

Đồng thời, UBND phường cùng các ban, ngành, đoàn thể thường xuyên quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho bà Phượng trong những dịp lễ, Tết, tháng hành động Vì người nghèo, trợ cấp đột xuất; giao địa bàn dân cư, tổ dân phố số 2 quan tâm chăm lo đời sống của bà.

Tìm hiểu thực tế được biết, bà Phượng đang sống trong căn biệt thự lớn tại số 63A Tô Hiến Thành, thường xuyên đi nhặt rác tích trữ trong nhà mà không bán. Cứ 2-3 tháng một lần, nhân viên vệ sinh môi trường của phường lại phải thu dọn rác cho nhà bà Phượng.

Việc này ảnh hưởng đến môi trường, nhưng cán bộ địa bàn dân cư, tổ dân phố, hàng xóm cũng rất thương gia cảnh neo đơn của bà Phượng, trong đó trực tiếp tổ trưởng tổ dân phố số 2 đã nhiều lần mang đồ ăn đến tận nhà cho bà.

Nhưng khi ai hỏi thì bà Phượng luôn bảo: “Tôi rất đói, không có gì để ăn”, “tôi không được ai quan tâm”…

Phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng- Hà Nội) luôn quan tâm chăm sóc các hộ có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

Trong nhà và trước cửa nhà bà Phượng luôn tích trữ đầy rác

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị vào chiều 20/4, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho hay: UBND phường thường xuyên rà soát, cho thấy trên địa bàn có rất nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn cần được chăm lo.

Trong đó, bà Nguyễn Thị Kim Phượng là một trường hợp được đặc biệt quan tâm. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, UBND phường đã phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tặng quà trị giá 600.000 đồng và mua thẻ Bảo hiểm y tế năm 2020 cho bà Phượng.

  [Tiếng dân] Chan chứa nghĩa tình “ATM gạo”

Tiếp đó, trong thời gian dịch bệnh Covid-19 này, cấp ủy, chính quyền, MTTQ phường vừa hỗ trợ bà 10kg gạo, 1 thùng mỳ, dầu ăn, gia vị và 500.000 đồng (cùng 9 trường hợp khó khăn khác được hỗ trợ 10kg gạo và 300.000 đồng).

“Chúng tôi cũng đã xây dựng kế hoạch thời gian tới tiếp tục hỗ trợ nhu yếu phẩm cho bà, từ nguồn tài trợ của các nhà hảo tâm ủng hộ cho những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại phường.

Trong đó, bằng kinh phí đóng góp của các nhà hảo tâm và cán bộ công chức phường, trong tuần này và đầu tuần sau, UBND phường sẽ tổ chức trao đợt I gồm 100 suất quà (10kg gạo, 10 gói mì) và đợt II gồm 300 suất quà (5kg gạo, 1 thùng mỳ, 1 gói mì chính) cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, trong đó có bà Phượng”- Chủ tịch UBND phường chia sẻ.

Phường Lê Đại Hành (quận Hai Bà Trưng- Hà Nội) luôn quan tâm chăm sóc các hộ có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 3.

Cứ 2 - 3 tháng, nhân viên vệ sinh môi trường lại một lần thu dọn rác cho nhà bà Phượng

Theo UBND phường Lê Đại Hành, thống kê danh sách, bà Nguyễn Thị Kim Phượng thuộc diện các trường hợp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 để đề xuất hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Nguồn: SoHa (https://soha.vn/phuong-le-dai-hanh-quan-hai-ba-trung-ha-noi-luon-quan-tam-cham-soc-cac-ho-co-hoan-canh-kho-khan-20200421202116909.htm)
 • Phá thai và chăm sóc người bệnh sau phá thai

  Phá thai và chăm sóc người bệnh sau phá thai
  Giáo dục và hướng dẫn người phụ nữ sau phá thai là vấn đề quan trọng, giúp đảm bảo an toàn cho họ.
 • Các trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt

  Các trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt
  Hầu như tất cả các trường hợp mang thai đều diễn tiến bình thường và êm xuôi nhưng một số trường hợp khiến cho bác sĩ cũng ngại, có nguy cơ dẫn đến các biến chứng.
 • Chăm sóc khi mang thai như thế nào?

  Chăm sóc khi mang thai như thế nào?
  Chăm sóc phụ nữ mang thai và khám thai định kỳ là việc làm cần thiết, quan trọng nhằm phát hiện yếu tố nguy cơ, tính tuổi thai, dự kiến ngày sinh, định nơi sinh, hướng dẫn sản phụ vệ sinh thai nghén và nghỉ ngơi trước sinh tránh tai biến cho mẹ và con.
 • Trẻ sinh non vì mẹ không chăm sóc răng tốt

  Trẻ sinh non vì mẹ không chăm sóc răng tốt
  Sinh non và sinh nhẹ cân là nguyên nhân chính gây nên tử suất và bệnh suất sơ sinh cao với các di chứng lâu dài
 • Chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn - Một mô hình thành công

  Chăm sóc sức khỏe sinh sản an toàn - Một mô hình thành công
  Mạng lưới Chăm sóc Sức khỏe Sinh sản - KHHGĐ Ngôi sao Xanh - BlueStar tại Việt Nam là mô hình thành công nhất của Marie Stopes International trên toàn cầu
 • Chứng tự kỷ: cần sự quan tâm, nhìn nhận đúng từ truyền thông

  Chứng tự kỷ: cần sự quan tâm, nhìn nhận đúng từ truyền thông
  Đó là nội dung của cuộc hội thảo “Truyền thông về chứng tự kỷ” do Học viện báo chí Tuyên truyền phối hợp cùng Trung tâm sáng kiến sức khỏe dân số và Mạng lưới người tự kỷ Việt Nam tổ chức sáng ngày 2/4/2015.
 • Chăm sóc mẹ và bé sau sinh thường

  Chăm sóc mẹ và bé sau sinh thường
  Việc chăm sóc những bà mẹ sau sinh thường và chăm sóc bé sơ sinh có những quan điểm mới đem lại cho những bà mẹ và bé nhiều lợi ích quý báu
 • Chăm sóc vú khi mang thai và cho con bú

  Chăm sóc vú khi mang thai và cho con bú
  Chăm sóc vú khi mang thai và khi cho con bú là việc làm rất cần thiết để bảo vệ nguồn sữa an toàn cho trẻ và tránh các nguy cơ mắc các bệnh như viêm tuyến vú, tắc tia sữa, nứt núm vú, áp - xe vú…
 • Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

  Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh
  Rốn trẻ sơ sinh thường rụng sau sinh 5-15 ngày (trung bình là 7 ngày). Các trường hợp rốn lâu rụng thường do dùng thường xuyên các chất sát trùng, do mắc một số bệnh ở rốn hoặc do nhiễm khuẩn.
 • Chăm sóc vết mổ sinh

  Chăm sóc vết mổ sinh
  Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của ngành gây mê hồi sức trong công tác điều trị và chăm sóc, việc sinh mổ diễn ra khá an toàn và đỡ đau hơn sinh thường. Dù vậy, sinh thường đã phải giữ gìn rất kỹ, sinh mổ càng phải cẩn thận hơn, đặc biệt là việc chăm sóc vết mổ sau sinh.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY