MangYTe

Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Sai lầm khi rã đông khiến đồ ăn bị biến chất, sản sinh độc tố, nhà nào cũng mắc phải

Những phương pháp rã đông phổ biến dưới đây rất nhiều người mắc phải, cứ tưởng là đúng nhưng lại hoàn toàn sai. Thậm chí còn khiến thức ăn mất đi độ tươi ngon.
Mục lục

Rã đông ở nhiệt độ phòng

Có rất nhiều người có thói quen rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng, cứ bỏ miếng thịt ra bên ngoài và để đấy. Đó là một cách sai lầm, nhiệt độ thực phẩm thay đổi sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập nhanh chóng. Lượng vi khuẩn thậm chí có thể tăng gấp đôi do bị bám bởi các loại vi khuẩn khác trong phòng.

Không nên rã đông nhiệt độ phòng quá 2 giờ đồng hồ. Nếu môi trường quá nóng thì không nên để quá 1 tiếng, thịt rất dễ bị hỏng, ôi thiu, không còn màu sắc đỏ tươi nữa.

Ngâm thực phẩm đông lạnh trong nước nóng

Có nhiều người thường rã đông thực phẩm bằng cách bỏ trong nước nóng. Tuy nhiên cách này chỉ giúp rã đông phần bên ngoài, quá trình nóng lạnh đột ngột khiến cho kết cấu thịt bị phá vỡ thịt không còn ngon, ngọt như trước.

 Sai lầm khi rã đông khiến đồ ăn bị biến chất, sản sinh độc tố, nhà nào cũng mắc phải - Ảnh 1.

Rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng

Rã đông bằng lò nướng, lò vi sóng là ý nghĩ sai lầm, vì lò nướng và lò vi sóng khá nhạy cảm với vi khuẩn.

Phương pháp này khiến thực phẩm sẽ nửa sống, nửa chín giúp vi khuẩn dễ dàng xâm nhập hơn thôi. Nếu bạn không ăn ngay sau khi rã đông thì vi khuẩn sẽ càng phát triển hơn trước nữa.

Rã đông cá quá mềm trước khi nấu

Cá để rã đông quá mềm thì chúng sẽ mất chất và nhạt vị, nhưng vẫn có nhiều người cho rằng cá thật mềm thì mới gọi là rã đông. Cá mềm quá thì món ăn sẽ không còn ngon nữa, độ chắc cũng như hương vị vốn có của cá cũng trở nên nhạt nhẽo. Chỉ nên rã đông ở mức độ vừa phải, không quá cứng cũng như không để cá quá mềm.

Rã đông các loại rau và trái cây

Những loại rau sau lúc đã đông lạnh nếu rã đông sẽ bị mềm đi và mất hết chất dinh dưỡng. Phương pháp tốt nhất cho lúc này là hãy cho chúng vào nồi và chế biến luôn trước bữa ăn.

Còn với những loại trái cây, tương tự như rau, chúng cũng sẽ bị mềm nhũn và vi khuẩn dễ tấn công hơn nếu bạn rã đông. Do đó tốt hơn hết, hãy để trái cây xuống ngăn mát của tủ để thực phẩm được hạ nhiệt từ từ.

Việt Hương

Nguồn: CafeBiz (https://cafebiz.vn/sai-lam-khi-ra-dong-khien-do-an-bi-bien-chat-san-sinh-doc-to-nha-nao-cung-mac-phai-20210404121301415.chn)
  • Bí quyết sử dụng trái cây tốt từ vỏ đến ruột

    Bí quyết sử dụng trái cây tốt từ vỏ đến ruột
    Các loại trái cây có chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin có công dụng rất hữu hiệu trong tăng cường sức khỏe và giữ sắc đẹp. Đừng bỏ qua những công dụng tuyệt vời từ vỏ đến ruột của những loại trái cây dưới đây.
  • Cách nấu ăn sai lầm gây hại khôn lường cho sức khỏe

    Cách nấu ăn sai lầm gây hại khôn lường cho sức khỏe
    Phương pháp nấu ăn không lành mạnh có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, tăng cân và không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
  • Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời

    Những thực phẩm hỗ trợ giảm cân tuyệt vời
    Đối với một số người, ăn kiêng có thể đồng nghĩa với sự chống chịu vật vã của các cơn đói và thèm ăn. Theo các chuyên gia, giải pháp cho họ là chọn ăn những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tăng cảm giác no, kiềm chế cơn thèm ăn được lâu hơn và do đó hỗ trợ họ giảm cân hiệu quả.
  • Thực phẩm tốt cho phụ nữ

    Thực phẩm tốt cho phụ nữ
    Sinh con, phụ nữ đã mất đi rất nhiều năng lượng của cơ thể nên việc bồi bổ năng lượng cho phụ nữ sau khi sinh là một điều cần thiết.
  • 4 loại thực phẩm gây bệnh gan

    4 loại thực phẩm gây bệnh gan
    Các thực phẩm đóng hộp chứa rất nhiều chất bảo quản thực phẩm. Những chất này nếu tích tụ nhiều, có thể sẽ làm giảm hoạt động của gan và thận.
  • Mẹo hâm thức ăn nóng hổi như mới

    Mẹo hâm thức ăn nóng hổi như mới
    Các bà nội trợ bận rộn thường làm nhiều món một lúc rồi cất vào tủ lạnh ăn dần nhưng không phải ai cũng biết làm nóng thức ăn đúng cách đâu nhé.
  • Mẹo hay trong bếp các nàng nên biết

    Mẹo hay trong bếp các nàng nên biết
    Những mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian nấu nướng
  • Có nên cho trẻ ăn món ăn chung với người lớn?

    Có nên cho trẻ ăn món ăn chung với người lớn?
    Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, cho nên không thể áp dụng các món ăn của người lớn cho trẻ em được, nhất là với các cháu bé dưới 5 tuổi.
  • Uống gì để khỏe trong mùa hè

    Uống gì để khỏe trong mùa hè
    Việc bổ sung nước hợp lý trong những mùa hè nóng nực là rất quan trọng, tuy nhiên, không phải ai cũng biết lựa chọn đồ uống vừa ngon mà lại tốt cho sức khỏe .
  • Chăm sóc trẻ kém hấp thu như thế nào?

    Chăm sóc trẻ kém hấp thu như thế nào?
    Tại sao trẻ ăn nhiều mà không lớn? - Đó là câu hỏi của không ít cha mẹ hiện nay khi mà con ăn đủ bữa, đủ chất dinh dưỡng nhưng không tăng cân.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY