Trí tuệ nhân tạo và tương lai của ngành y tế

Với các công nghệ mới, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI), các bác sĩ có thể điều chỉnh hoạt động chẩn đoán và điều trị sao cho phù hợp...

Dưới đây là chia sẻ của GS.TS y khoa Mathias Goyen, Giám đốc chuyên môn của GE Healthcare châu Âu, về những ứng dụng của AI trong chẩn đoán và điều trị bệnh, mở ra một tương lai mới của ngành y tế.

Y học chính xác cá nhân hóa

Có một sự thật là hai người khác nhau có bề ngoài khác nhau nhưng lại có cùng 99.5% dữ liệu di truyền. Phần ADN khác nhau chỉ chiếm 0.5% nhưng lại chứa 15 triệu cặp bazo. Điều này đã tạo nên sự khác biệt giữa các cá thể cũng như sự đa dạng về loại bệnh ứng với từng cơ thể, khiến cho cùng một viên thuốc hay phương pháp điều trị, có người có thể khỏi bệnh nhưng người khác thì không.

Hiện tại, y học đã chuyển hướng sang tiếp cận dựa trên sự chính xác, tức là cá nhân hóa cách chẩn đoán để tìm ra hướng điều trị phù hợp với từng cá thể vào đúng thời điểm. Chúng tôi đã và đang tìm hiểu mối tương quan giữa các tổ hợp ADN trong bệnh nhân ung thư để đảm bảo rằng phương pháp điều trị sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả cho bệnh nhân đó và hạn chế tác dụng phụ.

GS.TS y khoa Mathias Goyen, Giám đốc chuyên môn của GE Healthcare châu Âu.

Ứng dụng của AI vào hệ thống y tế

Theo tôi, AI có thể được áp dụng vào y tế ở 3 cấp độ: cá nhân, khoa phòng và bệnh viện.

AI trong cấp cá nhân: Trong cấp cá nhân, AI được tích hợp vào các thiết bị y tế như máy chụp CT, máy chụp cộng hưởng từ hay máy siêu âm và được sử dụng trong toàn bộ quá trình trước - trong - sau khi quét.

Ví dụ, trước khi quét chụp cộng hưởng từ, kỹ thuật viên cần phải xác định vị trí và cách thức chụp - hoàn toàn trực tiếp bằng tay. Tại GE Healthcare, chúng tôi đang tạo ra những thiết bị có ứng dụng AI có thể tự động làm những việc đó thay cho họ.

Hay như trong quá trình quét, máy quét với AI có thể phân biệt động mạch và tĩnh mạch dựa trên dữ liệu đã có sẵn về cách di chuyển của các mạch máu. Điều này cho phép cả những người không có nhiều kinh nghiệm như hộ lý, y tá cũng làm siêu âm được thay cho bác sĩ.

Khi đã có được hình ảnh, AI được dùng để hỗ trợ đọc dữ liệu và chẩn đoán sớm, giúp thông báo sớm các ca nguy kịch. Ví dụ, tràn dịch màng phổi là hiện tượng mà nếu không được phát hiện sớm, bệnh nhân dễ đối mặt với nguy cơ tử vong. GE Healthcare thiết kế một thiết bị Xquang xách tay di động có tích hợp AI. Sau khi chụp Xquang, thiết bị này so sánh với hàng ngàn tấm phim khác từ bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Sau đó, thuật toán cảnh báo cho các kỹ thuật viên khi nghi ngờ có trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi với độ chính xác lên đến 95%.

Ở cấp khoa phòng, AI được ứng dụng để tinh giản các thủ tục trong khoa chẩn đoán hình ảnh. Ở Đức, GE Healthcare đã hỗ trợ một chuỗi trung tâm y tế tư nhân sắp xếp lại các khâu của quy trình chụp cộng hưởng từ để tăng hiệu quả công việc mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh. Từ đó, thời gian chờ đợi giảm từ 6 tuần xuống còn khoảng 5 tuần.

Chúng tôi cũng sử dụng AI để tăng năng suất làm việc nội bộ và giảm thời gian xử lý bệnh án, giúp giảm thời gian chờ của bệnh nhân và bác sĩ có thể xử lý được nhiều trường hợp hơn.

AI trong cấp bệnh viện: Thực tế cho thấy, hai khoa đông nhất trong một bệnh viện là cấp cứu và chăm sóc chuyên sâu. GE Healthcare đã phát triển một hệ thống trung tâm chỉ huy, là căn phòng gồm nhiều màn hình hiển thị các thông tin như số giường trống, số lượng bệnh nhân, thời gian chờ đợi. Những dữ liệu này cho phép các nhân viên có một cái nhìn tổng quát về tình hình của bệnh viện.

Hiện tại GE có 11 trung tâm chỉ huy trên toàn thế giới, chủ yếu tập trung tại Mỹ. Cơ sở đầu tiên được mở ra ở Anh và gần đây nhất một cơ sở khác được thành lập tại Hàn Quốc. Một bệnh viện ở Toronto, Canada sử dụng trung tâm chỉ huy đã tăng được lượng bệnh nhân thăm khám mỗi ngày lên 8% và có thêm 23 giường bệnh ảo mà không cần trang bị thêm giường mới.

Trung tâm chỉ huy tại Bệnh viện Johus Hopkins, Mỹ của GE Healthcare.

Tương lai của AI trong y tế

Một câu hỏi thường gặp là: trong tương lai, liệu trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế các chuyên viên chẩn đoán hình ảnh và khiến họ thất nghiệp?

Theo tôi, chắc chắn rằng trí tuệ nhân tạo là một công cụ hữu hiệu để xử lý những công việc nhàm chán mà không ai muốn làm một cách nhanh chóng và chính xác. Trí tuệ nhân tạo tiết kiệm thời gian cho chuyên viên y tế để họ có thể tập trung vào công việc khác thú vị hơn, để họ có thêm thời gian tiếp xúc với bệnh nhân từ đó gia tăng sự tương tác và tạo sự tin tưởng và hài lòng cho bệnh nhân với dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Từ phía bệnh nhân, có lẽ ai cũng muốn nhận kết quả chẩn đoán từ con người hơn là máy móc.

“AI đã và đang hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Nó không hề đáng sợ, điều đáng bận tâm là làm sao có thể khai thác nó một cách hiệu quả nhất” - GS.TS y khoa Mathias Goyen nói.

Đào Nguyễn

Nguồn: Sức khỏe đời sống
 • Xuân Di Lặc, nghĩ về vị Phật tương lai, đến hình ảnh Bố Đại Hòa thượng bụng to mang đãy vải

  Xuân Di Lặc, nghĩ về vị Phật tương lai, đến hình ảnh Bố Đại Hòa thượng bụng to mang đãy vải
  Đã có ai đó với niềm tin bất động, hy vọng ngài ra đời sớm hơn như chúng ta nghĩ, cho nên mới có ngày vía hạ sinh Bồ-tát Di-lặc nhằm mùng 1 tết Âm lịch, theo truyền thống Phật giáo Bắc phương Việt Nam và Trung Hoa...
 • Văn hóa và di sản văn hóa ASEAN: Giữ gìn quá khứ cho tương lai

  Văn hóa và di sản văn hóa ASEAN: Giữ gìn quá khứ cho tương lai
  Phát biểu nhân dịp Cộng đồng ASEAN chính thức được hình thành, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nói: “Chúng ta vui mừng chào đón sự ra đời Cộng đồng ASEAN của hơn 600 triệu người dân với các nền kinh tế năng động có tổng GDP đạt 2600 tỷ đô la Mỹ và là một cộng đồng văn hóa đa dạng, giàu bản sắc và truyền thống”. Giấc mơ và ý tưởng về một cộng đồng “sông núi không còn ngăn cách mà gắn kết chúng ta trong hợp tác và hữu nghị” như tuyên bố tầm nhìn ASEAN 2020 giờ đã trở thành hiện thực.
 • Tương lai văn hóa Việt Nam (P.2)

  Tương lai văn hóa Việt Nam (P.2)
  Các con hãy đưa bàn tay của các con ra mà nhìn ngắm: tổ tiên của chúng ta, cha ông của chúng ta, những thành tích và những lỗi lầm của họ còn đó, trong bàn tay của chúng ta, chúng ta không làm sao loại bỏ ra khỏi chúng ta được. Thái độ khôn ngoan nhất là hãy chấp nhận một cách can đảm để suy nghiệm, để tự vấn và để thể hiện một ý thức mới có thể đưa bản thân ta và giống nòi ta thoát đến một chân trời mới.
 • Tương lai văn hóa Việt Nam (P.1)

  Tương lai văn hóa Việt Nam (P.1)
  Mới ngày nào đây hai đứa còn trát bùn lên mặt, đùa giỡn với nhau bên bờ ao, vậy mà bây giờ các con đã lớn và đã bắt đầu lo nghĩ tới chuyện đời rồi. Cuộc đời nhiều chuyện lắm, ta ngại các con sẽ ít có cơ hội để ngồi lại cùng nhau mà xét nghĩ cho chín chắn về việc tương lai. Tuổi ta đã cao mà câu chuyện ta muốn nói với hai con lại là một câu chuyện cần được nói trong tĩnh lặng, vì vậy ta đã lấy giấy bút để viết những dòng này cho các con.
 • Công tác y tế cẩn trọng chu đáo trong Đại lễ Vesak 2019

  Công tác y tế cẩn trọng chu đáo trong Đại lễ Vesak 2019
  Theo báo cáo nhanh của Tổ công tác y tế (Bộ Y tế), trong ngày khai mạc Đại lễ Phật đản Vesak 12/5, các tổ y tế đã khám và chăm sóc sức khỏe cho gần 300 đại biểu và khách tham quan.
 • Một người khám bảo hiểm y tế đến 475 lần/năm, đại diện bảo hiểm xã hội tỉnh nói gì?

  Một người khám bảo hiểm y tế đến 475 lần/năm, đại diện bảo hiểm xã hội tỉnh nói gì?
  Ông L.M.H. (66 tuổi, ở xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) đi khám BHYT đến 475 lần/năm với lý do sợ bệnh nặng thêm.
 • Nhìn vào cửa sổ tâm hồn biết trước tương lai của bạn

  Nhìn vào cửa sổ tâm hồn biết trước tương lai của bạn
  Đôi mắt chính là cửa sổ tâm hồn, nó cũng nói lên tương lai của bạn như thế nào hãy cùng khám phá nhé!
 • Đi cấp cứu, nữ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân đánh phải... cấp cứu

  Đi cấp cứu, nữ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân đánh phải... cấp cứu
  Ngày 23/5, Công an phường Hòa Khánh Bắc (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) xác nhận, đã lập hồ sơ ban đầu để xác minh, xử lý vụ việc nữ nhân viên cấp cứu 115 bị người nhà bệnh nhân đánh.
 • Đi cấp cứu, nữ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân đánh phải... cấp cứu

  Đi cấp cứu, nữ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân đánh phải... cấp cứu
  Ngày 23/5, Công an phường Hòa Khánh Bắc (Q.Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) xác nhận, đã lập hồ sơ ban đầu để xác minh, xử lý vụ việc nữ nhân viên cấp cứu 115 bị người nhà bệnh nhân đánh.
 • Chủ động chống nóng cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế

  Chủ động chống nóng cho bệnh nhân tại các cơ sở y tế
  Sở Y tế Hà Nội vừa chỉ đạo các đơn vị y tế trực thuộc triển khai các giải pháp tăng cường công tác y tế phòng, chống nắng nóng. Cụ thể, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập chuẩn bị đủ các phương tiện bảo đảm chống nóng cho người bệnh đến khám và điều trị; bổ sung quạt, bạt che, bảo đảm đủ nước uống, nước sinh hoạt và hướng dẫn chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh.
1  ... Tiếp » 

sơ cứu bầm tím mắt

sơ cứu bầm tím mắt
Thường do chấn thương chảy máu dưới da, hầu hết không nghiêm trọng, chăm sóc y tế ngay nếu nhìn đôi, nhìn mờ, đau nặng, chảy máu

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt

Sơ cứu bắn hóa chất vào mắt
Ngay lập tức cho nước chảy qua mắt, chỉ sử dụng nước sạch hoặc nước muối 0,9 phần trăm, loại bỏ kính áp tròng, đừng trà mắt, sau đó tìm sự chăm sóc y tế

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt

Xử trí khi bị hóa chất bắn vào mắt
Trong sinh hoạt hàng ngày, đôi khi bạn hoặc người thân bị hóa chất bắn vào mắt, ngay khi phát hiện, cần thực hiện ngay những bước sau đây:

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng

Tránh mất nước cho trẻ khi nắng nóng
Trẻ nhỏ dễ bị mất nước trong thời tiết nóng do đổ mồ hôi, không uống đủ nước, chơi ngoài nắng nóng.

Chữa viêm da dị ứng

Chữa viêm da dị ứng
Cô gái 23 tuổi, đến khoa Da liễu Thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, khám do mặt bị phù, nhiều mụn nước kèm đau, ngứa.

Cách giảm hôi nách

Cách giảm đau cơ sau tập luyện

Xử trí tai biến thường gặp do nắng nóng

Máy đo thân nhiệt không đáng tin

Bỏng điện

Bỏng điện
Bỏng điện là loại bỏng thường gây nên những tổn thương sâu, rất nguy hiểm đến tính mạng. Cấp cứu bỏng thì đơn giản không rắc rối, phức tạp nhưng đòi hỏi phải cấp cứu khẩn trương, linh hoạt.

Bỏng do lạnh.

Phẫu thuật điều trị bỏng

Điều trị shock bỏng

Đây là phương pháp sơ cứu vết bỏng chuẩn nhất cho trẻ nhỏ mà bố mẹ rất nên nhớ

Sơ cấp cứu khi bị bỏng hóa chất

Sơ cấp cứu khi bị bỏng hóa chất
Đưa nạn nhân ra khỏi tác nhân gây bỏng, loại bỏ quần áo hay đồ trang sức dính hóa chất, tưới nước rửa sạch vùng da bỏng... sau đó chuyển ngay đến bệnh viện cấp cứu.

Sơ cứu chấn thương đầu

Sơ cứu chấn thương đầu
Hầu hết liên quan đến thương tích mà không cần nắm viện, Nếu nghiêm trọng, không di chuyển trừ khi cần thiết và tránh di chuyển cổ, làm dừng chảy máu

Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não

Cách sơ cứu người bị chấn thương sọ não
Não là một cơ quan mềm và yếu ớt. Một tác động mạnh vào đầu có thể gây tổn thương não hoặc tủy sống, ngay cả khi không có dấu hiệu bị thương ở da đầu hoặc mặt.

Sơ cứu cháy nắng

Sơ cứu cháy nắng
Dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện trong vòng vài giờ tiếp xúc, gây đau, tấy đỏ, Khám bác sỹ nếu có mụn nước, phát ban, ngứa hoặc sốt

Sơ cứu chuột rút

Sơ cứu chuột rút
Gây đau đớn do co thắt cơ bắp không tự nguyện, không đủ dịch cơ thể thường góp phần gây chuột rút, gọi bác sỹ nếu chuột rút kéo dài hơn một giờ hoặc lâu hơn

Cách xử trí khi bị chuột rút

Cách xử trí khi bị chuột rút
Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt thường là co cơ do lạnh hay hoạt động quá sức, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Vậy phải xử lý như thế nào khi bị chuột rút để giảm đau nhanh chóng và hiệu quả?