MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Uống cà phê có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

Một đánh giá hệ thống mới và phân tích tổng hợp bao gồm nghiên cứu mới đã tìm thấy mối tương quan tích cực rõ ràng giữa mức tiêu thụ cà phê cao và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.
Mục lục

Cà phê là thức uống được ưa chuộng bậc nhất trên thế giới. không chỉ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, không một đồ uống nào có được, cà phê còn có nhiều lợi ích sức khỏe cho người dùng. một đánh giá hệ thống mới và phân tích tổng hợp bao gồm nghiên cứu mới nhấtđược công bố trên tạp chí bmj open, đã tìm thấy mối tương quan tích cực rõ ràng giữa mức tiêu thụ cà phê cao và nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn.ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư phổ biến thứ hai và là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư đứng thứ sáu ở nam giới.

Chỉ riêng ở hoa kỳ, hơn một nửa dân số uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày. vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các nhà khoa học tập trung khá nhiều vào những tác động của loại đồ uống phố biến này có thể có đối với sức khỏe.

Đã có những nghiên cứu cho thấy cà phê hỗ trợ chống béo phì, chống lão hóa, bảo vệ khỏi bệnh parkinson và giúp tim mạch khỏe mạnh. bên cạnh đó cũng có các công trình nghiên cứu chỉ ra cà phê có khả năng gây ung thư, dẫn đến một cuộc chiến giữa 2 luồng quan điểm vào năm 2018 ở bang california của mỹ về việc liệu tách cà phê có nên dán nhãn cảnh báo ung thư hay không.

Hai hợp chất được tìm thấy trong cà phê là kahweol acetate và cafestol được nhận thấy đã phối hợp hoạt động với nhau để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. (ảnh minh họa)

Bên cạnh các nghiên cứu quan sát chung cho thấy uống cà phê có thể mang lại những tác dụng có lợi cho sức khỏe, thì những nghiên cứu tổng hợp lớn gần đây chỉ ra không có sự khác biệt về nguy cơ ung thư giữa những người uống cà phê với những người không uống.

Tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư gan, ruột và ung thư vú, nhưng vẫn chưa có bằng chứng thuyết phục về vai trò tiềm năng của nó trong việc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã rà soát các cơ sở dữ liệu nghiên cứu cho các nghiên cứu thuần tập có liên quan được xuất bản cho đến tháng 9 năm 2020.

Dù dữ liệu đã được chứng minh là không nhất quán về việc tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn có liên quan tới mức độ tiêu thụ cà phê cao hơn, vì vậy nghiên cứu này bắt đầu tiến hành một phân tích tổng hợp mới bao gồm các nghiên cứu được công bố mới nhất, cập nhật nhất. 16 nghiên cứu được gộp lại để phân tích, với hơn 1 triệu đối tượng và 57.000 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một xu hướng tuyến tính khác biệt liên kết việc tăng lượng tiêu thụ cà phê với giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. họ viết: “trong phân tích phản ứng với liều lượng, chúng tôi đã quan sát thấy nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt giảm gần 1% cho một tách cà phê mỗi ngày".

Các nhà nghiên cứu đưa ra giải thuyết về một số cơ chế tiềm năng để giải thích cách cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của một người:“cà phê cải thiện quá trình chuyển hóa glucose, giảm nồng độ insulin trong huyết tương và yếu tố tăng trưởng giống insulin-1, có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, ảnh hưởng đến nồng độ hormone giới tính, tất cả đều có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ ung thưtuyến tiền liệt".

Một nghiên cứu năm 2019 đã phóng to tác động đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt của hai hợp chất chống ung thư đặc biệt được tìm thấy trong cà phê. trong các mô hình chuột bị ung thư tuyến tiền liệt, kahweol acetate và cafestol dường như phối hợp hoạt động để ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Những loại phân tích tổng hợp lớn này không thể đưa ra câu trả lời chắc chắn. các nhà nghiên cứu thừa nhận kết luận của họ nên được “diễn giải một cách thận trọng” do tính chất không đồng nhất đáng kể của các nghiên cứu đang được phân tích. không ai đề nghị nam giới tăng tiêu thụ cà phê như một cách để bảo vệ mình khỏi ung thư tuyến tiền liệt, nhưng ít nhất những người có lo ngại về ung thư tuyến tiền liệt có thể thưởng thức những tách cà phê yêu thích hàng ngày của họ mà không phải lo lắng quá nhiều.

Theo Hương Giang/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/uong-ca-phe-co-kha-nang-giup-giam-nguy-co-mac-ung-thu-tuyen-tien-liet-d184689.html?fbclid=IwAR3ude8vpXaVcd43yn8t1gmq0ClEVAA62h-iRL83rHQUQJMV9VIPz_P9cdo

Theo Hương Giang/VietQ

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/uong-ca-phe-co-kha-nang-giup-giam-nguy-co-mac-ung-thu-tuyen-tien-liet/20210730090003425)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
 • Tuyến tiền liệt phì đại

  Tuyến tiền liệt phì đại
  Đông y chia bệnh này làm 3 loại: bàng quang tích nhiệt, bàng quang ứ trở, thận dương hư suy.
 • 3 bài Thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt

  3 bài Thuốc trị u xơ tuyến tiền liệt
  Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
 • Các bài Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt

  Các bài Thuốc chữa phì đại tuyến tiền liệt
  Tuyến tiền liệt nằm bao quanh phần trên cùng của niệu đạo. Khi tuyến tiền liệt khoẻ mạnh, không gây ra vấn đề gì, nhưng nếu rối loạn xảy ra trong tuyến tiền liệt, mô trong tuyến này sẽ phồng lên hoặc lớn lên gây chèn ép niệu đạo và ảnh hưởng đến khả năng tiểu tiện.
 • Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể

  Sức khỏe nghĩa là khỏe cả trí óc và cơ thể
  Tất cả chúng ta đều có lúc cảm thấy căng thẳng. Cách đối mặt với căng thẳng sẽ quyết định ảnh hưởng của nó đối với chúng ta như thế nào. Khi có thể, hãy thực hiện các bước để ngăn chặn căng thẳng và khi không có thể, hãy cố gắng kiềm chế nó.
 • Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn

  Giữ gìn sức khỏe tinh thần của bạn
  Ngay cả những người có sức khỏe tinh thần tốt đôi khi cũng có vấn đề về tình cảm hoặc bị các bệnh tâm thần. Bệnh tâm thần thường có một nguyên nhân vật lý, chẳng hạn như một sự mất cân bằng hóa chất trong não. Căng thẳng và các vấn đề với công việc, gia đình, trường học đôi khi có thể gây ra bệnh tâm thần hoặc làm cho nó tồi tệ hơn. Tuy nhiên, những người có sức khỏe tinh thần tốt học được cách để đối phó với sự căng thẳng và các vấn đề nảy sinh. Họ biết khi nào cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ bác sĩ
 • Niềm tin tâm linh và sức khỏe

  Niềm tin tâm linh và sức khỏe
  Tâm linh giúp bạn luôn tìm thấy ý nghĩa, niềm hy vọng, sự an ủi và bình yên nội tâm trong cuộc sống. Nhiều người tin vào tâm linh qua tôn giáo. Một số tin vào nó thông qua âm nhạc, nghệ thuật, kết nối với thiên nhiên. Những người khác tin vào tâm linh của bản thân qua các giá trị và nguyên tắc của họ.
 • Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe

  Du lịch quốc tế: Những lời khuyên giúp giữ gìn sức khỏe
  Bài viết này giới thiệu một số lời khuyên giúp bạn khỏe mạnh và thoải mái khi đi du lịch nước ngoài.
 • Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ

  Sức khỏe răng miệng trong thai kỳ
  Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
 • Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư

  Chăm sóc răng miệng trong điều trị ung thư
  Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
 • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em

  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em
  Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY