• Rước bệnh vì thói quen xả thải
  Rước bệnh vì thói quen xả thải Nhiều người dân trong các làng chài ven biển, ven sông ở Khánh Hòa nhiễm phải hàng loạt bệnh như: Hô hấp, viêm phổi…do chính thói quen xả rác bừa bãi, làm ô nhiễm môi trường xung quanh nơi mình sinh sống. Thói quen xấu này nếu không sớm thay đổi sẽ còn có nhiều tác hại về sau.
 • Chuyện ở “Làng góp Vũng Rô”
  Chuyện ở “Làng góp Vũng Rô” Mênh mông, gần gụi, cuồng nộ, dịu dàng, ân tình, thủy chung... là những từ ngữ người Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa, Phú Yên) dành cho biển dã.
 • Nước mắt xa quê
  Nước mắt xa quê Có một thực tế, nhiều vùng quê hiện vắng bóng thanh niên. Họ đi làm ăn xa, xuất khẩu lao động, nên ở làng chỉ còn người già và trẻ em.
 • Cùng các cựu thanh niên xung phong trở lại Đường 20 Quyết Thắng
  Cùng các cựu thanh niên xung phong trở lại Đường 20 Quyết Thắng Trước 1965, chưa có đường 20. Giữa năm 1965, nguy cơ chiến lược chiến tranh bị thất bại hoàn toàn, Mỹ buộc phải dùng chiến tranh cục bộ, ném bom miền Bắc, triệt phá đường chi viện cho miền Nam theo đường Trường Sơn. Lúc đó, ta mới có tuyến vượt khẩu cơ giới duy nhất từ Khe Ve theo Đường 12 qua Xeng Phan... nhập vào Đường 9 tại Na Bo.
 • Ngã ba Đồng Lộc: Chuyện giờ mới kể...
  Ngã ba Đồng Lộc: Chuyện giờ mới kể... Về Ngã ba Đồng Lộc trong những dịp khác nhau, tôi được gặp 2 con người chứng nhân của 2 bức ảnh đen trắng lịch sử về 10 cô gái.
 • Gặp người chiến sĩ quân y năm xưa
  Gặp người chiến sĩ quân y năm xưa Tôi được gặp vợ chồng Đại tá, PGS.TS. Trần Mạnh Chí, nguyên Viện trưởng Viện Quân y 103 (Học viện Quân y) tại khu di tích Đồi A1, Điện Biên Phủ nhân một lần về thăm chiến trường xưa.
 • Xem người Thái làm du lịch
  Xem người Thái làm du lịch Kỳ 1
 • Giữ lửa gia đình chốn non sâu
  Giữ lửa gia đình chốn non sâu Leo lên nóc nhà cao nhất của làng Gram (xã Ia H’Lốp, huyện Chư Sê, Gia Lai), Rơ Mah Thanh như trôi trong niềm hân hoan nhìn ngắm những nóc nhà bình yên, không còn sự hiện diện của bạo lực gia đình, những hủ tục cũng dần đi vào dĩ vãng.
 • Về Bạc Liêu “gặp” công tử và tài tử...
  Về Bạc Liêu “gặp” công tử và tài tử... Về Bạc Liêu tôi mới biết thêm rằng, chính tác phẩm Dạ cổ Hoài Lang của soạn giả Cao Văn Lầu ra đời cách đây đã gần 100 năm về sau này đã thành tên gọi của một dòng nhạc gọi là: vọng cổ...
 • Thực phẩm an toàn phải từ đầu nguồn
  Thực phẩm an toàn phải từ đầu nguồn Tâm lý người dân lo ngại về sự mất vệ sinh an toàn thực phẩm từ các loại rau màu đã đành, chính không ít người trực tiếp sản xuất rau cũng lo ngại về môi trường và độ an toàn của bản thân.
 • Ký ức Thanh Chiêm
  Ký ức Thanh Chiêm Cách đây hơn 400 năm, Dinh trấn Thanh Chiêm (làng Thanh Chiêm, xã Điện Phương hiện nay) là kinh đô thứ hai ở Đàng Trong (sau Vương phủ Chúa Nguyễn ở Phú Xuân - Huế). Nơi đây trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa lớn và là tiền đồn quân sự mở cõi về phương Nam rất thịnh vượng.
 • Giải quyết ô nhiễm làng nghề: Thách thức không nhỏ
  Giải quyết ô nhiễm làng nghề: Thách thức không nhỏ Làng nghề truyền thống đã tồn tại và phát triển trong khắp cả nước, mang lại nhiều giá trị kinh tế, tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động nông thôn.
 • Chuyện làng cá ngừ vang danh Đông Nam Á
  Chuyện làng cá ngừ vang danh Đông Nam Á Có hàng ngàn làng chài, ngư dân đời nọ nối tiếp đời kia sống bằng nghề đánh cá.
 • Hương vị quê nhà
  Hương vị quê nhà … Là tôi sắp kể cho bạn nghe về lẩu mắm miền Tây - một món ăn tuy hết sức dân dã, quê mùa nhưng cũng có thể gọi là đại diện đặc sắc của ẩm thực Nam bộ nói chung và riêng vùng đồng bằng sông Cửu Long này.
 • Nỗ lực tạo sự chuyển biến rõ rệt
  Nỗ lực tạo sự chuyển biến rõ rệt Qua 10 năm thực hiện Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Chỉ thị 03/CT-TW và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, thời gian qua Sở Y tế Phú Thọ đã lựa chọn chủ đề “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với việc nâng cao y đức, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh” để triển khai trong toàn ngành.
 • Dòng sông gốm
  Dòng sông gốm Bến chợ gốm, trên sông Lái Thiêu (Thuận An, Bình Dương) nhộn nhịp từ nửa đêm. Đoàn tàu đón hàng chum, vại, lu, bình, lợn, gà đất cứ bập bềnh chờ đợi.
 • Trăn trở cùng ngư dân
  Trăn trở cùng ngư dân Hằn in trong trí nghĩ của hàng vạn ngư dân Nam Trung Bộ bao đời nay vẫn xem biển là nhà. Đó là nơi tạo ra nguồn sống, nuôi dưỡng khát vọng.
 • Con ba khía và món ba khía muối...
  Con ba khía và món ba khía muối... Tôi viết bài này để những người ở các vùng miền khác biết rõ hơn về loài sinh vật đặc trưng của Nam Bộ.
 • Trăn trở Điệp Sơn
  Trăn trở Điệp Sơn Không cẩn trọng sẽ dính lừa khi gặp phải các nhóm làm du lịch trôi nổi, du lịch “chui” chèo kéo khách đi ca nô, tiềm ẩn hiểm nguy đến sức khỏe. Nhiều đơn vị muốn được phục vụ khách tốt nhất, thuê đất ổn định, dọn rác, vệ sinh tạo môi trường bền vững…nhưng lại không được đáp ứng. Đó là những vấn đề khiến nhiều người trăn trở ở Điệp Sơn (Vạn Ninh, Khánh Hòa)
 • Sống thấp thỏm trong nhà không phép
  Sống thấp thỏm trong nhà không phép Bên cạnh nhiều khu phố sầm uất, những khu vui chơi - giải trí nhộn nhịp hút khách khắp nơi túa về là hàng loạt khu nhà không phép treo leo trên vách núi, bám giữa lưng đồi hay dựng tạm bợ nơi dốc thẳm đang là nơi sinh sống của hàng ngàn gia đình nghèo ở TP.Nha Trang (Khánh Hòa).
 • Thời gian trên những mái nhà
  Thời gian trên những mái nhà Những ngôi nhà cổ bao giờ cũng để lại một ấn tượng gì đó trong tôi. Khi là hàng rêu xanh trên những viên gạch đất nung sứt sẹo. Lại có khi chiếc cửa gỗ xô lệch mốc thếch với thời gian.
 • Mầm xanh bất diệt ở thung lũng Điện Biên
  Mầm xanh bất diệt ở thung lũng Điện Biên Mỗi xuân về, tôi lại nhớ về mùa xuân 35 năm trước, đêm cuối xuân năm 1984, khi tôi làm bộ phim “Điện Biên Phủ - Niềm hy vọng”.
 • Trăn trở đô thị du lịch
  Trăn trở đô thị du lịch Cùng với sự phát triển của du lịch thì việc xây dựng, đô thị hóa để phát triển du lịch đã sinh ra rất nhiều hệ lụy.
 • Ngọt ngào từ lam lũ
  Ngọt ngào từ lam lũ Phước Thuận, Ninh Phước, Ninh Hải, Ninh Sơn, Phan Rang - Tháp Chàm... Những cái tên ấy của Ninh Thuận, mới nghe, đã gợi lên cho người ta ý nghĩ về miền đất nắng gió thổi rát mặt, rộc người.
1  ... Tiếp »