MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

10 điều không nên làm sau khi bị cháy nắng

Không ai muốn bị cháy nắng hoặc bỏng nắng cả, nhưng nếu bạn đã “lỡ” bị cháy nắng rồi, hãy tránh làm những điều sau đây.
Mục lục

Mặc quần áo bó sát: Sau khi bị cháy nắng, bạn cần để da thông thoáng. Mặc quần áo bó sát ở vùng da bị cháy nắng sẽ khiến vùng da đó bị viêm, sưng nặng hơn và xuất hiện các nốt phồng rộp.

Dùng lô hội với sáp dầu: Lô hội có tính kháng viêm rất tốt cho vùng da cháy nắng, nhưng bạn nên tránh dùng lô hội kèm với sáp dầu. Sáp dầu khiến cho da không thể thoát nhiệt, từ đó khiến vết cháy nắng lâu khỏi hơn. Bạn cũng nên tránh các sản phẩm chứa benzocaine hoặc lidocaine vì chúng có thể khiến da bị kích ứng nặng hơn.

Không cấp đủ nước cho cơ thể: Hãy luôn ghi nhớ quy tắc uống thật nhiều nước. Các vết bỏng không chỉ gây đau đớn, mà chúng còn hút hết chất lỏng về phía da, khiến các bộ phận khác bị thiếu nước. Do đó, sau khi bị cháy nắng, bạn hãy cố gắng uống thật nhiều nước và chú ý đến các dấu hiệu mất nước của cơ thể.

Che vết bỏng nắng bằng lớp trang điểm: Điều tối kị khi bị cháy nắng là dùng mỹ phẩm để che đậy vết bỏng. Bạn cần để da thông thoáng thì vết bỏng mới mau lành. Lớp trang điểm cùng với các vi khuẩn từ cọ trang điểm và mút trang điểm sẽ khiến vết bỏng dễ bị nhiễm trùng hoặc dị ứng.

Gãi hoặc bóc lớp da cháy nắng: Việc da bị bong tróc sau khi cháy nắng là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường, cho thấy da bạn đang bắt đầu lành lại. Tốt nhất bạn không nên can thiệp vào quá trình chữa lành đó của da và hãy để da bong tróc một cách tự nhiên.


Nặn các vết phồng rộp: Tương tự như tình trạng bong tróc da, các vết phổng rộp cũng có vai trò quan trọng trong quá trình chữa lành, bởi chúng giúp bảo vệ các vết thương. Bạn có thể thoa kem lô hội nếu vết phồng rộp bị đau đớn, nhưng tuyệt đối không nên nặn chúng ra.


Tẩy da ch*t: Các sản phẩm tẩy da ch*t chứa axit glycolic, retinoid hoặc axit salicylic có thể gây tổn thương nghiêm trọng vùng da bị cháy nắng. Hãy chờ cho đến khi da hết bong tróc sau khi cháy nắng rồi mới dùng các sản phẩm này.


Dùng kem chứa cồn: Khi bạn dùng kem lô hội để thoa lên vết cháy nắng, hãy đảm bảo loại kem đó không chứa cồn. Cồn sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên của da, làm giảm khả năng tự chữa lành sau khi da bị cháy nắng.


Không uống Thu*c kháng viêm ngay: Viêm là phản ứng của cơ thể sau khi bị cháy nắng và bạn cần làm gì đó để giảm tình trạng viêm này. Bạn nên dùng các loại thốc kháng viêm như ibuprofen hay aspirin trong vòng 4 - 6 giờ sau khi bị cháy nắng để đảm bảo hiệu quả của Thu*c.


Dùng kem chống nắng hóa học: Đương nhiên bạn sẽ muốn tránh nắng sau khi bị cháy nắng, nhưng nếu bạn cần ra ngoài, hãy đảm bảo dùng kem chống nắng vật lý thay vì kem chống nắng hóa học. Một số hóa chất trong kem chống nắng hóa học có thể gây kích ứng vùng da bị cháy nắng.

Theo Ngọc Diệp/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/10-dieu-khong-nen-lam-sau-khi-bi-chay-nang-862429.vov?fbclid=IwAR0gq3bpMmbwmt1wckCSz89i14d7EEQK84lj_AEMhhae1GVlgkoRPCJEiqY

Theo Ngọc Diệp/VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/10-dieu-khong-nen-lam-sau-khi-bi-chay-nang/20220109033610034)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY