MangYTe

Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

3 thói quen tai hại là nguyên nhân làm trẻ kém phát triển ngôn ngữ, rất nhiều phụ huynh mắc phải mà không biết

Thói quen sai lầm sẽ khiến cho trẻ bỏ lỡ giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng, gây ra hàng loạt vấn đề như chậm nói, phát âm không rõ, ngôn ngữ kém logic...
Mục lục

Giai đoạn từ khi trẻ mới bập bẹ những tiếng đầu tiên cho đến khi trẻ được 2-3 tuổi là thời điểm khả năng ngôn ngữ của chúng phát triển một cách bùng nổ. Cùng với sự thay đổi liên tục về tâm S*nh l* trong quá trình trẻ lớn lên như khủng hoảng tuổi lên 2, lên 3... bố mẹ hẳn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong khi chăm sóc con.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân làm trẻ kém phát triển ngôn ngữ, rất nhiều phụ huynh mắc phải mà không biết - Ảnh 1.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này phụ huynh nên đặc biệt chú trọng đến phương pháp nuôi dạy con đúng đắn và thích hợp. Có như vậy, trẻ mới vượt qua được cột mốc phát triển này một cách suôn sẻ với vốn từ thông thạo, đầy đủ, biết cách phát âm đúng cũng như biết cách giao tiếp thoải mái với người khác.

Ngược lại, nếu trong gia đình có thói quen nuôi con sai lầm sẽ khiến cho trẻ bỏ lỡ giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng, gây ra hàng loạt vấn đề như chậm nói, phát âm không rõ, ngôn ngữ kém logic...

Dưới đây chính là 3 thói quen tai hại nhất mà nhiều gia đình hiện nay vẫn đang mắc phải. phụ huynh nên chú ý thay đổi càng sớm càng tốt.

1. Cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn quá lâu

Nhai nuốt thức ăn là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà mỗi đứa trẻ cần phải học. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, kỹ năng nhai nuốt cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về mặt ngôn ngữ của trẻ.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân làm trẻ kém phát triển ngôn ngữ, rất nhiều phụ huynh mắc phải mà không biết - Ảnh 2.

Nhiều gia đình có thói quen cho con ăn cháo xay, đồ ăn được nghiền nát, làm mềm ở giai đoạn đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên nếu như đến 2-3 tuổi, trẻ vẫn tiếp tục được ăn theo kiểu này sẽ làm cho sự linh hoạt của lưỡi bị ảnh hưởng, khả năng phối hợp hoạt động của môi và lưỡi cũng không thành thạo, không có lợi cho việc nói và phát âm của trẻ.

Thực tế có một số trẻ bắt đầu nói từ rất sớm, nhưng do ăn thức ăn lỏng lâu ngày, không có cơ hội vận động nhai bằng miệng dẫn đến trở ngại trong việc sử dụng miệng. Chức năng ngôn ngữ của trẻ bị suy giảm nên trẻ có thể đột nhiên ngừng nói.

2. Giao con cho "bảo mẫu" điện tử

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Trẻ xem tivi 3 tiếng một ngày có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ cao gấp ba lần so với trẻ xem tivi dưới 1 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra trẻ dưới 3 tuổi xem tivi hơn 1 tiếng mỗi ngày, đến 7 tuổi, khả năng không thể tập trung sẽ tăng gần 10%.

Nhiều gia đình có bố mẹ bận rộn, không đủ thời gian chơi với con hoặc lười tương tác với con sẽ có thói quen đưa cho trẻ xem điện thoại, máy tính bảng hoặc tivi mà không chú ý đến giới hạn. Nhiều người cho rằng cho trẻ tiếp nhận thông tin từ thiết bị điện tử cũng là một cách hữu hiệu giúp cho trẻ học thêm được nhiều điều mới mẻ.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân làm trẻ kém phát triển ngôn ngữ, rất nhiều phụ huynh mắc phải mà không biết - Ảnh 3.

Tuy nhiên trên thực tế, thông tin mà trẻ nhận được khi xem tivi, thiết bị điện tử chỉ là sự kích thích một chiều, không có sự tương tác có lợi cho việc phát triển khả năng ngôn ngữ và trau dồi sự tập trung của trẻ.

Ngoài ra, trong giai đoạn phát triển ngôn ngữ quan trọng từ 1,5 đến 3 tuổi, nếu như trẻ không thể có những tương tác hai chiều thật sự và hiệu quả, và nếu trẻ không có cơ hội thực hành ngôn ngữ, thì chắc chắn sự phát triển của trẻ sẽ bị ảnh hưởng.

3. Con chưa kịp nói, phụ huynh đã đáp ứng

Nhiều mẹ thật sự cảm thấy rất tự hào vì khả năng hiểu con như lòng bàn tay. Có thể thấy trong cuộc sống hàng ngày, con chỉ nhăn mặt khó chịu là mẹ đã biết con cần gì, con khóc ré lên một tiếng là mẹ hiểu ngay con đang muốn thứ gì.

Cứ như vậy, phụ huynh đã tạo thành một thói quen cho con cái. Con chẳng cần phải nói ra câu nào nhưng mọi người vẫn hiểu ý con không sai một ly.

3 thói quen tai hại là nguyên nhân làm trẻ kém phát triển ngôn ngữ, rất nhiều phụ huynh mắc phải mà không biết - Ảnh 4.

Việc phụ huynh thấu hiểu nhu cầu của con là một điều tốt nhưng nếu như trẻ quá quen với việc được đáp ứng mọi thứ mà chẳng cần nói ra, trẻ sẽ dần dà giảm đi ham muốn nói chuyện, có khả năng dẫn đến tình trạng chậm nói. Bên cạnh đó, do trẻ không có cơ hội ứng dụng và trau dồi nên các chức năng của hệ thống ngôn ngữ phải mất thời gian lâu hơn để hoàn thiện và tinh chỉnh.

(Nguồn: QQ)

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/3-thoi-quen-tai-hai-la-nguyen-nhan-lam-tre-kem-phat-trien-ngon-ngu-rat-nhieu-phu-huynh-mac-phai-ma-khong-biet-2021112214493761.chn)

Tin cùng chuyên mục

 • Dấu hiệu trẻ chậm nói bệnh lý và những phương pháp can thiệp sớm từ chuyên gia

  Dấu hiệu trẻ chậm nói bệnh lý và những phương pháp can thiệp sớm từ chuyên gia
  (MangYTe) - Chậm nói ở trẻ có thể là tình trạng tạm thời và kỹ năng nói sẽ hoàn thiện theo thời gian. Nhưng ở một số trẻ, chậm nói là dấu hiệu cho thấy trẻ đang mắc phải một bệnh lý nào đó và cần những biện pháp can thiệp kịp thời.
 • Nhẫn nại dạy trẻ chậm nói 

  Nhẫn nại dạy trẻ chậm nói 
  Phòng âm ngữ trị liệu, thuộc Khoa Thính học - âm ngữ - trị liệu, Bệnh viện (BV) Tai Mũi Họng TP Cần Thơ (ở đường Trần Hưng Đạo, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) tiếp nhận cải thiện tình trạng cho những trẻ chậm nói do nghe kém và nhiều nguyên nhân khác.
 • Những thói quen tai hại ai cũng mắc phải khi sử dụng tai nghe

  Những thói quen tai hại ai cũng mắc phải khi sử dụng tai nghe
  Dưới đây là những thói quen tai hại mà nhiều người thường mắc phải khi sử dụng tai nghe. Những thói quen này chính là lý do ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn.
 • Tưởng con chậm nói hóa ra nghe kém Đời sống

  Tưởng con chậm nói hóa ra nghe kém Đời sống
  Cậu con trai đầu 3 tuổi mới nói rõ nên chị Ngân chủ quan khi cô con gái thứ hai bằng tuổi này chỉ ê a chưa tròn chữ. Bé gái đi khám chậm nói mới biết có vấn đề về thính giác.
 • Bé 3 tuổi vẫn chưa nói rõ Đời sống

  Bé 3 tuổi vẫn chưa nói rõ Đời sống
  Con gái tôi 3 tuổi nhưng vẫn không nói được rõ. Cháu nói đớt, lười tập nói và còn rất sợ tiếng động lớn.
 • Lời khuyên khi trẻ chậm nói Đời sống

  Lời khuyên khi trẻ chậm nói Đời sống
  Hãy đọc truyện tranh cho trẻ nghe và chỉ vào các bức hình, hỏi một vài chi tiết giúp trẻ hiểu và học thêm được một số từ chỉ vị trí.
 • Tưởng con chậm nói hóa ra nghe kém Đời sống

  Tưởng con chậm nói hóa ra nghe kém Đời sống
  Cậu con trai đầu 3 tuổi mới nói rõ nên chị Ngân chủ quan khi cô con gái thứ hai bằng tuổi này chỉ ê a chưa tròn chữ. Bé gái đi khám chậm nói mới biết có vấn đề về thính giác.
 • Bác sĩ BV Nhi Trung ương bật mí 4 hoạt động hỗ trợ giao tiếp cho trẻ tự kỷ

  Bác sĩ BV Nhi Trung ương bật mí 4 hoạt động hỗ trợ giao tiếp cho trẻ tự kỷ
  Hôm nay (2/4) được Liên Hợp Quốc chọn là Ngày Thế giới nhận thức về tự kỷ - ngày thắp đèn xanh trên toàn cầu vì người tự kỷ. Nếu bạn thấy ánh sáng xanh lơ trên các tòa nhà, thì hãy nhớ những người tự kỷ đang rất cần sự cảm thông của chúng ta.
 • 7 thói quen tai hại âm thầm tàn phá gan của bạn

  7 thói quen tai hại âm thầm tàn phá gan của bạn
  Có những thói quen có lợi cho cơ thể, nhưng cũng rất nhiều thói quen gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe mà bạn không ngờ tới.
 • Nơi nào nhận điều trị trẻ chậm nói?

  Nơi nào nhận điều trị trẻ chậm nói?
  Chào các bác sĩ mangyte, Con tôi 4 tuổi, bé có biểu hiện chậm nói và cũng không lắng nghe người nhà nói chuyện với bé. Cô mầm non nói với tôi là có thể bé bị rối loạn ngôn ngữ. Tôi lo quá, muốn đưa bé đi khám bệnh và trị liệu, vậy tôi nên đưa bé đến bệnh viện hay trung tâm nào? Cảm ơn bác sĩ! (Quỳnh Trang – mehoasua…@yahoo.com)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY