MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

40 trường học tham gia chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh”

(PetroTimes) - Chương trình sẽ giúp các trường học trở thành những ngôi trường xanh - nơi các thầy, cô giáo, các nhà quản lý giáo dục và các học sinh cùng học tập, hành động, nuôi dưỡng lối sống thân thiện với môi trường.
Mục lục
40 trường học tham gia chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh”
Ảnh minh họa

Ngày 6/9, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội thông tin về Chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội xanh” trên địa bàn thành phố Hà Nội, giai đoạn 2021-2025.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Mai Trọng Thái cho biết, với mục đích nâng cao nhận thức của học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh và trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác bảo vệ môi trường, đào tạo và rèn luyện cho thế hệ trẻ có lối sống xanh, thay đổi hành vi và hướng tới xây dựng Hà Nội xanh, Chương trình “Trường học xanh - Vì một Hà Nội Xanh” sẽ được triển khai thực hiện trong 5 năm (2021-2025).

Chương trình có sự phối hợp giữa Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cùng với sự đồng hành hỗ trợ của Trung tâm Sống và Học tập vì môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) trong khuôn khổ dự án “Chung tay vì không khí sạch”, do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hỗ trợ. Chương trình cũng có sự tham gia của Công ty cổ phần Lagom Việt Nam.

Theo kế hoạch, học kỳ I, năm học 2021-2022, sẽ là giai đoạn thí điểm của chương trình với sự tham gia của ít nhất 40 trường học ở các cấp: Mầm non, tiểu học và trung học cơ sở thuộc 4 quận, huyện (Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đông Anh và Thạch Thất).

Các hoạt động chính trong giai đoạn này: Xây dựng dự thảo “Khung tiêu chí trường học xanh”; tập huấn cho giáo viên và cán bộ quản lý trường học về các giải pháp cải thiện môi trường tại trường học và gia đình; thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường dựa trên hướng dẫn của khung tiêu chí xuyên suốt học kỳ I, năm học 2021-2022; tổ chức cuộc thi "Đại sứ xanh" nhằm huy động sự tham gia và xây dựng thói quen bảo vệ môi trường cho học sinh; đánh giá và chia sẻ kết quả thực hiện tại các trường trong tháng 12/2021.

Chương trình sẽ giới thiệu tài liệu “hướng dẫn xây dựng trường học xanh” biên soạn bởi live & learn. tài liệu đã thu thập và chia sẻ các hướng dẫn xây dựng trường học xanh theo từng chủ đề: không khí, năng lượng, rác thải, nước và không gian xanh từ các kinh nghiệm thực tế trên thế giới và việt nam. mỗi chủ đề đều có các ví dụ thực tế về các giải pháp của trường học: từ chính sách quản lý, cơ sở vật chất, giáo dục - truyền thông đến thực hành xanh của học sinh tại trường, tại nhà và tại cộng đồng.

Các giải pháp nêu trong tài liệu đã được chọn lọc để phù hợp với bối cảnh tại Việt Nam, trong đó, có các gợi ý cụ thể giúp trường học và gia đình cùng học sinh sống xanh kể cả trong thời kỳ giãn cách xã hội để đối phó với dịch Covid-19.

Kết quả của giai đoạn thí điểm trong năm 2021, sẽ là cơ sở hoàn thiện bộ tiêu chí trường học xanh và nhân rộng mô hình trên phạm vi toàn thành phố trong giai đoạn tiếp theo (giai đoạn 2022-2025).

Phú Văn

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/40-truong-hoc-tham-gia-chuong-trinh-truong-hoc-xanh-vi-mot-ha-noi-xanh-624613.html)
 • Báo động tình trạng mất an toàn trường học

  Báo động tình trạng mất an toàn trường học
  Trường học lẽ ra phải là nơi an toàn nhất đối với các em nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn, đầu năm học đã liên tiếp xảy ra các vụ T*i n*n thương tâm tại Lào Cai và Nghệ An khiến 4 học sinh T* n*n, 3 em bị thương. Điều này khiến nhiều bậc phụ huynh không khỏi bức xúc và lo lắng về vấn đề mất an toàn tại trường học hiện nay.
 • Con đến trường, cha mẹ lo nơm nớp

  Con đến trường, cha mẹ lo nơm nớp
  MangYTe - Hơn một tuần trôi qua, kể từ khi học sinh bắt đầu năm học mới. Nếu con trẻ náo nức bao nhiêu vì được quay lại với trường lớp thì ngược lại là tâm trạng trĩu nặng của không ít bậc phụ huynh, mà đáng nói nhất là sự an toàn của con khi ở trường.
 • Câu chuyện an toàn trường học

  Câu chuyện an toàn trường học
  (MangYTe) - Làm gì để trường học thực sự an toàn, để trẻ đến trường là niềm vui, hạnh phúc… vẫn là nỗi niềm đau đáu của mỗi gia đình, thầy cô và toàn xã hội. Nhiều vấn đề chưa được giải quyết, nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ, nỗi lo vẫn chưa dứt!
 • Chọc phá tổ ong, 16 học sinh tiểu học nhập viện

  Chọc phá tổ ong, 16 học sinh tiểu học nhập viện
  MangYTe - Trong giờ ra chơi, 16 học sinh một trường tiểu học ở TP Vinh, Nghệ An bị đàn ong đốt, phải nhập viện cấp cứu.
 • TP.HCM yêu cầu không chặt cây lâu năm trong trường học bừa bãi

  TP.HCM yêu cầu không chặt cây lâu năm trong trường học bừa bãi
  Vụ cây bật gốc đè ch*t học sinh tại Trường THCS Bạch Đằng, Bộ GD-ĐT lên tiếng
 • Sở GD-ĐT TP.HCM ra văn bản khẩn tăng cường an toàn trường học

  Sở GD-ĐT TP.HCM ra văn bản khẩn tăng cường an toàn trường học
  MangYTe - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản khẩn về việc tăng cường đảm bảo an toàn trường học, phòng chống T*i n*n thương tích cho học sinh.
 • TP.HCM: Chỉ đạo khẩn về tăng cường an toàn trường học

  TP.HCM: Chỉ đạo khẩn về tăng cường an toàn trường học
  Ngày 27.5, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các phòng GD-ĐT quận, huyện và cơ sở giáo dục trực thuộc trên địa bàn TP về yêu cầu tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn trường học, phòng chống T*i n*n thương tích.
 • Báo Kinh tế Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 4/5

  Báo Kinh tế Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in ngày 4/5
  (MangYTe) - Cô, trò háo hức trở lại trường; Siết chặt công tác phòng dịch, bảo đảm trường học an toàn; Đoàn kết - ngọn nguồn của sức mạnh; Hà Nội hỗ trợ kịp thời các đối tượng khó khăn vì Covid-19; Tác động dịch Covid-19 lên doanh nghiệp ngày càng rõ… là những tin tức hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế Đô thị ra ngày 4/5/2020.
 • Covid-19: Chỉ đạt 7/15 tiêu chí an toàn, trường không được hoạt động

  Covid-19: Chỉ đạt 7/15 tiêu chí an toàn, trường không được hoạt động
  Dân trí Ngày 28/4, Bộ GDĐT ban hành bộ 15 tiêu chí an toàn, áp dụng cho trước - trong và sau khi học sinh học tập ở trường. Cơ sở nào đạt từ 7 tiêu chí trở xuống sẽ không được phép hoạt động. Covid-19: Nếu học sinh đi học trở lại phải thực hiện giãn cách chỗ ngồi 60 tỉnh, thành phố sẵn sàng đón học sinh trở lại trường từ ngày 4/5
 • Giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh

  Giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn sức khỏe cho học sinh
  Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các trường học vùng biên giới của Lào Cai đã và đang được triển khai tích cực dưới sự hướng dẫn chặt chẽ của ngành Y tế, đảm bảo an toàn trường học theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY