MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 điểm thường bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng nhưng lại là vùng có nguy cơ phát triển ung thư da hàng đầu

Da đầu, môi, tai, cổ và ngực thường có xu hướng bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng nhưng thực tế, những điểm này nằm trong số các khu vực có nguy cơ phát triển ung thư da hàng đầu.
Mục lục

Thoa kem chống nắng mỗi ngày là một thói quen tốt để chăm sóc da và bảo vệ cơ thể, đặc biệt là vào mùa hè. Các chuyên gia da liễu cho biết, người lớn cần một lượng khoẳng 2 muỗng canh kem chống nắng để che phủ vùng da hở trên toàn cơ thể. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chỉ thực hiện từ 25 đến 50 % số đó.

Dưới đây là những vị trí trên cơ thể dễ bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng.

1. Tai

Do có nhiều nếp gấp, tai không phải là nơi dễ dàng thoa kem chống nắng và là vị trí dễ bị bỏ qua nhất. Nhưng đây lại là vị trí nhận được nhiều ánh nắng mặt trời, vì vậy đừng bỏ qua chúng, ngay cả khi bạn có mái tóc dài.

Các chuyên gia cho biết, tai là vị trí phổ biến thứ ba xảy ra ung thư da. Phía sau tai, bao gồm cả nếp gấp sau tai, cũng là vị trí phổ biến hình thành ung thư da.

Da đầu, môi, tai, cổ và ngực thường có xu hướng bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng - (Ảnh: Everydayhealth).

2. Da đầu

Nếu bạn nghĩ rằng da đầu đã được mái tóc bảo vệ thì hãy suy nghĩ lại. Da đầu là điểm cao nhất của cơ thể và do đó có nhiều khả năng bị cháy nắng hơn các vùng khác. Để giúp ngăn ngừa ung thư da, kem chống nắng có chứa SPF phải luôn được sử dụng cho da đầu và chân tóc.

Mặc dù ung thư da trên da đầu không phổ biến, thống kê cho thấy nó chỉ chiếm khoảng 2-5% của tất cả các khối u ác tính trên da, đây cũng là vị trí không thể bỏ qua mỗi khi thoa kem chống nắng. Ngoài ra, việc đội mũ mỗi khi ra khỏi nhà cũng rất hữu ích.

3. Mí mắt

Mí mắt cũng là vị trí thường bị bỏ qua mỗi khi thoa kem chống nắng. Vùng da quanh mắt mỏng và dễ bị ung thư da cũng như các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và vết đen.

Theo Hiệp hội ung thư lâm sàng Hoa Kỳ, ung thư da trên mí mắt chiếm tới 10% các loại ung thư da.

Các chuyên gia cho biết, nhiều người không bôi kem chống nắng lên mí mắt do vùng này nhạy cảm. Để tránh tình trạng kích thích, hãy chọn loại kem chống nắng khoáng có chứa titanium dioxide hoặc oxit kẽm.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng kem dưỡng mắt có chứa SPF và chọn một cặp kính râm có khả năng chống tia cực tím. Đây là một khoản đầu tư tuyệt vời giúp bảo vệ mí mắt khỏi ung thư da và các dấu hiệu lão hóa do ánh nắng mặt trời.

4. Môi

Môi là một vị trí khác dễ bị bỏ qua khi bôi kem chống nắng. Nhiều người không nghĩ đôi môi của mình là da, nhưng chúng cũng là lớp da nhạy cảm và ung thư da cũng có thể phát triển ở đó.

Tuy nhiên, việc bảo vệ khu vực này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một loại son dưỡng môi có chỉ số SPF 30 hoặc cao hơn. Sử dụng son dưỡng môi có SPF là cách tốt để giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư da và nếp nhăn trên môi.

Môi, mí mắt, cổ và ngực... đều là những điểm cần bôi kem chống nắng - (Ảnh: Freepik).

5. Cổ và ngực

Cổ và ngực cũng là những vị trí dễ bị bệnh ung thư da, do đó bạn cũng không nên bỏ qua vị trí này khi thoa kem chống nắng.

Theo một đánh giá vào năm 2019, khoảng 20% ​​tổng số ca ung thư hắc tố mới được tìm thấy ở vùng đầu và cổ. Một số người thường chăm chỉ thoa kem chống nắng cho da mặt trước khi ra khỏi nhà, nhưng lại để lộ phần cổ của mình.

6. Bàn chân

Trừ khi bạn đang đi một đôi giày có độ che phủ toàn bộ như giày thể thao, nếu không thì chân của bạn vẫn có thể bị tác động của ánh nắng mặt trời. Vì vậy, bạn cũng không nên bỏ qua vị trí này khi thoa kem chống nắng.

Nghiên cứu cho thấy, khoảng 3-15% trường hợp ung thư da hắc tố xảy ra ở bàn chân hoặc mắt cá chân.

Thoa kem chống nắng nên là một thói quen chăm sóc da hàng ngày. Hãy chú ý đến những vị trí dễ bị bỏ qua khi thoa kem chống nắng này để bảo vệ làn da khắp cơ thể khỏi tác hại của tia UV và ngăn ngừa ung thư da.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/6-diem-thuong-bi-bo-qua-khi-boi-kem-chong-nang-nhung-lai-la-vung-co-nguy-co-phat-trien-ung-thu-da-hang-dau-30948/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY