MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

9 biện pháp Tr*nh th*i an toàn và khoa học nhất chị em nên biết

Có rất nhiều biện pháp Tr*nh th*i an toàn, hiệu quả lên đến 95%. Bất cứ người phụ nữ nào cũng nên biết để tránh những trường hợp mang thai ngoài ý muốn.
Mục lục
Có rất nhiều biện pháp Tr*nh th*i an toàn, hiệu quả và có thể kiểm soát khả năng có thai lên đến 95%. Bất cứ người phụ nữ nào cũng nên biết để tránh những trường hợp mang thai ngoài ý muốn.

1. Thu*c Tr*nh th*i

Đây là biện pháp Tr*nh th*i phổ biến được nhiều người áp dụng bởi tính tiện lợi của nó. Thu*c Tr*nh th*i có 2 loại: Thu*c Tr*nh th*i hàng ngày và Thu*c Tr*nh th*i khẩn cấp.

Thu*c Tr*nh th*i có tác dụng ngăn chặn sự thụ tinh của tinh trùng và trứng. Theo lời khuyên của các chuyên gia, chị em nên sử dụng Thu*c hàng ngày để không gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Một lưu ý khi sử dụng Thu*c Tr*nh th*i là phải nhớ uống hàng ngày và uống cùng giờ.

2. Bao cao su

Bao cao su cũng là một trong những cách phổ biến để ngừa thai đồng thời ngăn chặn được hầu hết các bệnh tật lây qua đường T*nh d*c, thậm chí cả AIDS. Cách sử dụng bao cao su vừa tiện lợi lại có tính an toàn cao đối với cả nam và nữ giới. Hiện tại, đã có cả loại bao cao su dành cho nam và nữ nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm chủ động sử dụng chúng bất cứ khi nào cần thiết.

3. Vòng Tr*nh th*i

Đây là biện pháp Tr*nh th*i an toàn được các chị em phụ nữ tin dùng. Phương pháp này không hề gây đau đớn hay ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống T*nh d*c của chị em. Nếu bạn đã có đủ con và không muốn sinh thêm, bạn nên tham khảo phương pháp đặt vòng Tr*nh th*i này.

Mặc dù vậy, phương pháp này không thể ngăn các bệnh lây qua đường T*nh d*c, và nó cũng làm tăng nguy cơ viêm nhiễm *m đ*o.

4. Miếng dán Tr*nh th*i

Miếng dán Tr*nh th*i là một miếng dán có diện tích nhỏ, bao gồm 2 loại hormone estrogen và progesterone, phóng thích hoạt chất qua da vào máu, có tác dụng ngừa thai trong vòng 1 tuần. Miếng dán giải phóng một lượng hormone vào máu thông qua da, từ đó ngăn chặn sự rụng trứng hàng tháng ở người phụ nữ. Miếng dán Tr*nh th*i còn làm tăng chất nhầy ở tử cung, làm mỏng niêm mạc tử cung khiến cho tinh trùng khó tiếp cận trứng và thụ thai.

Miếng dán được dán vào một vị trí kín đáo trên cơ thể như phần mặt trong cánh tay, mặt trong đùi, bụng dưới, trên vai, sau lưng hoặc mông (không dán lên ngực). Sử dụng miếng dán đầu tiên vào ngày đầu tiên của kỳ kinh, sau đó mỗi tuần thay miếng dán một lần, liên tục trong 3 tuần. Sau 3 tuần sử dụng, ngưng dán 1 tuần và sẽ có kinh nguyệt trong tuần đó.

Tuy nhiên, cũng như bất kì phương pháp Tr*nh th*i nào, miếng dán Tr*nh th*i cũng có những tác dụng phụ. Một số tác dụng phụ được cảnh báo liên quan đến biện pháp Tr*nh th*i này là: căng ngực, nhức nửa đầu, buồn nôn, tăng cân nhẹ...

5. Thu*c tiêm Tr*nh th*i

Thu*c tiêm Tr*nh th*i hiện nay khá thông dụng ở nước ta, là loại nội tiết chỉ có progestin (không có thành phần oestrogen như viên Thu*c uống Tr*nh th*i kết hợp), có tên gọi depoprovera. Mỗi mũi tiêm bắp có tác dụng Tr*nh th*i trong vòng 3 tháng. Thu*c có hiệu quả Tr*nh th*i cao, rất tiện cho phụ nữ không có điều kiện uống viên Tr*nh th*i hằng ngày.

Khi dùng Thu*c tiêm Tr*nh th*i, chu kỳ kinh nguyệt có thể bị thay đổi như kinh không đều, hoặc hoàn toàn không thấy kinh. Sự cố này không có hại và kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng Thu*c. Sự hồi phục kinh nguyệt bình thường sau khi ngừng Thu*c có thể chậm, đôi khi vài tháng sau mới thấy có kinh trở lại, do đó khả năng sinh sản cũng bị chậm theo.

6. Que cấy Tr*nh th*i

Phương pháp Tr*nh th*i hiệu quả có thể kể đến là que cấy Tr*nh th*i. Phương pháp này được cho là có hiệu quả tuyệt đối được cấy dưới da tay không thuận của người phụ nữ. Sau khi cấy, que sẽ phát huy tác dụng sau 24 tiếng và có hiệu quả trong 3 năm. Trong que cấy có chứa nội tiết tố nên khoảng thời gian được cấy que không cần sử dụng đến bất kỳ biện pháp Tr*nh th*i nào khác.

Tác dụng phụ của phương pháp này được ghi nhận là có khoảng 12% trường hợp bị vô kinh, 24% rong kinh, hơn 3% trường hợp sử dụng que cấy Tr*nh th*i cảm thấy đau đầu, khoảng 4% bị mụn trứng cá... Ngoài ra, còn có những phản ứng phụ khác như tăng cân nhẹ, căng tức ngực, cảm giác khô *m đ*o.

Nếu muốn có thai trở lại, ngưng sử dụng biện pháp này từ 3 tháng trở lên trước khi mang thai để cơ thể trở về trạng thái ổn định.

7. Thắt ống dẫn tinh

Thắt ống dẫn tinh cũng là một phương pháp phổ biến ở nam giới như dùng bao cao su. Phương pháp này rất an toàn mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cũng như khoái cảm của nam giới trong quá trình quan hệ vợ chồng.

Thắt ống dẫn tinh có tác dụng ngăn tinh trùng di chuyển ra túi tinh và tránh thụ thai. Thủ thuật không đụng chạm gì đến tinh hoàn nên không thể biến những người đàn ông cường tráng thành "hoạn quan" như nhiều cặp tình nhân lo ngại.

Nếu muốn quay trở lại trạng thái hùng hục ban đầu hãy bổ sung ngay 13 thực phẩm tốt cho tinh trùng nam giới nhé.

8. Triệt sản

Triệt sản là phương pháp đình sản phổ biến ở nữ giới. Cũng tương tự như thắt ống dẫn tinh, triệt sản ở nữ giới sẽ được cắt và thắt ống dẫn trứng. Khi đó trứng bị chặn lại, không thể gặp tinh trùng và đi đến tử cung được. Việc phẫu thuật triệt sản cho nữ giới phức tạp hơn nam giới nhưng lại không có hiệu quả cao bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh.

9. Cho con bú vô kinh

Cho con bú vô kinh là một biện pháp Tr*nh th*i an toàn dựa vào khả năng không thụ thai do việc cho con bú đúng cách mang lại. Đây là một phương pháp tiện lợi, dễ thực hiện và có hiệu quả Tr*nh th*i cao đồng thời lại có lợi cho cả mẹ và bé. Dù vậy, phương pháp này chỉ sử dụng được đối với những bà mẹ đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Để phương pháp này có hiệu quả tối ưu mẹ phải tuân thủ những nguyên tắc sau:


Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Khỏe đẹp (http://www.khoedep.vn/nhung-bien-phap-tranh-thai-an-toan-chi-em-nen-biet/)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY