MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Áp thấp nhiệt đới gây sóng lớn, tàu thuyền khẩn trương ra khỏi vùng nguy hiểm

Vùng áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên biển Đông gây gió giật cấp 9, sóng biển cao. Vùng nguy hiểm trên trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc, các tàu thuyền chủ động phòng tránh.
Mục lục

Chiều ngày 22/10, văn phòng thường trực ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai (pctt), văn phòng ủy ban quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (tkcn) đã gửi công điện số 36/cđ-qg đến ban chỉ huy pctt và tkcn các tỉnh, thành phố ven biển từ quảng ninh đến khánh hòa cùng các bộ tài nguyên và môi trường, quốc phòng, ngoại giao, giao thông vận tải về việc ứng phó với atnđ.

Công điện cho biết, theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 13h ngày 22/10, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 20,1 độ Vĩ Bắc; 119,6 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8, di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 15-20km/h, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 khu vực Bắc Biển Đông.

Công điện đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, các Bộ, ngành chỉ đạo thực hiện một số nội dung như sau:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của ATNĐ, thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền (bao gồm cả tàu vận tải, tàu du lịch) đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông trong 24 giờ tới được xác định từ vĩ tuyến 17,5 đến 21,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 112,5 độ Kinh Đông (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo).

Tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu, thuyền đang hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của ATNĐ; quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; sẵn sàng các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, tài sản tại khu nuôi trồng thủy, hải sản.

Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời xử lý khi có tình huống.

Công điện cũng yêu cầu các bộ được phân công tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời về diễn biến ATNĐ để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó và hỗ trợ thông tin cho ngư dân và tàu cá vào tránh trú và hỗ trợ, cứu nạn, cứu hộ khi có yêu cầu. Các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường thông tin, truyền thông về diễn biến ATNĐ và công tác chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả.

Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và TKCN.

Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/ap-thap-nhiet-doi-gay-song-lon-tau-thuyen-khan-truong-ra-khoi-vung-nguy-hiem-5700068.html)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY