MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Bắc Bộ có mưa to đến 15/6, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23 - 25 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén và đẩy dịch xuống phía Nam. Từ chiều tối và đêm 13/6, ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Mục lục

Theo đó, sáng 13/6, trên khu vực tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng và Hà Giang có mưa vừa, mưa to. Tổng lượng mưa đo được trong 3 giờ (từ 4 - 7h) ở Tuyên Quang tại trạm Đỉnh Đập là 78,8mm, Thượng Lâm là 43,4m, Minh Quang là 33,6mm, Phúc Lộc (Bắc Kạn) 20mm, Bắc Mê (Hà Giang) 16,6mm, Hà Quảng (Cao Bằng) 19,2mm … Đến 13h ngày 13/6 các khu vực này tiếp tục có mưa vừa và mưa to, lượng mưa phổ biến từ 20 - 50mm, có nơi trên 70mm, nguy cơ cao lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ, đặc biệt là các huyện Chợ Đồn, Ba Bể, Pác Nặm, Bạch Thông (Bắc Kạn); Bảo Lâm, Thông Nông, Hà Quảng, Quảng Uyên (Cao Bằng); Na Hang, Yên Minh, Chiêm Hóa, Lâm Bình (Tuyên Quang); Bắc Mê, Xí Mần, Quang Bình, Bắc Quang (Hà Giang).

Trong ngày 13/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nên khu vực vùng núi phía Bắc có mưa to đến rất to với lượng mưa 30 - 80mm/12 giờ, có nơi trên 100mm/12 giờ. Từ chiều tối và đêm 13/6, ảnh hưởng kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m nên Bắc Bộ có mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Lượng mưa phổ biến 20 - 50mm/24h, riêng vùng núi và trung du Bắc Bộ 50 - 100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 15/6.

Các sông suối vùng núi phía Bắc có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2 - 3m, lũ trên sông Bằng tại Bằng Giang (Cao Bằng) có khả năng lên mức báo động II; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lào Cai, ngập lụt vùng trũng.

Tỉnh lộ 132, thuộc địa phận xã Bản Lang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã xảy ra sự cố sạt đường sau mưa lớn.

Trước đó, trên địa bàn huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu xảy mưa to, có nơi mưa rất to, gây nên tình trạng sạt lở đất tại nhiều nơi. Mưa lớn làm sạt lở và cuốn trôi 6.500 m2 lúa mới cấy, gần 2.000 m2 ngô và các loại hoa màu khác của người dân các xã Bản Lang, Dào San..., gây nhiều thiệt hại về kinh tế.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, diễn biến mưa, lũ, sạt lở đất, dông, lốc vẫn phức tạp trong những ngày tháng 6/2019.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố tiếp tục theo dõi diễn biến thiên tai, thông tin trên truyền hình, phát thanh, mạng internet hướng dẫn người dân chủ động phòng tránh; thường xuyên báo cáo cập nhật tình hình về Văn phòng thường trực.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai thường xuyên liên hệ, nắm bắt tình hình thiên tai tại các địa phương; tiếp tục đôn đốc Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc Công văn số 62 ngày 27/5/2019 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai chủ động ứng phó với thiên tai.

Lê Hà

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/bac-bo-co-mua-to-den-15-6-nguy-co-cao-xay-ra-lu-quet-sat-lo-dat-n158939.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY