MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Bắc Bộ rét khô, Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục mưa lớn, lũ quét và sạt lở nhiều nơi

(PetroTimes) - Hôm nay (30/11), Bắc Bộ ngày nắng, đêm rét, sáng sớm có sương mù, từ ngày mai nhiệt độ giảm mạnh, có nơi rét đậm, rét hại. Trong khi đó, Trung Bộ và Tây Nguyên mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.
Mục lục
canh-bao-lu-quet-sat-lo-sau-bao-so-3
Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai (ảnh minh họa)

Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sáng nay (30/11), không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực Đông Bắc Bắc Bộ, từ trưa và chiều nay ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc và Trung Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên trong 4-6 ngày tới, ở Bắc Bộ duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. Từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sẽ giảm mạnh, phổ biến 11-14 độ, vùng núi từ 7-10 độ, vùng núi cao dưới 5 độ; trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối.

Từ sáng nay (30/11), trong đất liền gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5; ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và khu vực giữa Biển Đông gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-5,0m; từ đêm nay (30/11), vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2,0-4,0m.

Khu vực hà nội trong 4-6 ngày tới duy trì trạng thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng; sáng sớm có sương mù. từ đêm nay (30/11), nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13-15 độ. từ đêm 1/12, nền nhiệt độ thấp nhất tiếp tục giảm thêm và phổ biến từ 11-13 độ. trời rét.

Do ảnh hưởng của rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-8 độ Vĩ Bắc kết hợp với không khí lạnh, trên cao là nhiễu động gió Đông nên ngày hôm nay (30/11), ở Trung Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Lượng mưa dự báo: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm; Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên phổ biến 40-70mm, có nơi trên 100mm.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của rìa Bắc rãnh áp thấp nên ngày hôm nay (30/11), ở khu vực Nam Bộ và Bình Thuận có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 50-70mm, có nơi trên 80mm.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá: Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa: cấp 2; Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Phú Yên, Ninh Thuận, Tây Nguyên: cấp 1.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, Kon Tum và Gia Lai.

Cụ thể, nguy cơ ngập úng cục bộ tại vùng trũng thấp, khu đô thị các tỉnh: Huế (Phú Lộc, Phú Vang); TP Đà Nẵng (Hòa Vang, Liên Chiểu); Quảng Nam (TP Tam Kỳ, Núi Thành, Điện Bàn, Duy Xuyên, Thăng Bình, Bắc Trà My, Nam Trà My); Quảng Ngãi (TP Quảng Ngãi, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, thị xã Đức Phổ, Trà Bồng, Sơn Hà, Ba Tơ); Bình Định (An Lão, Vĩnh Thạnh, Tây Sơn, Vân Canh, TP Quy Nhơn, An Nhơn, Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Ân, Hoài Nhơn); Phú Yên (TP Tuy Hòa, Đồng Xuân, thị xã Sông Cầu); Khánh Hòa (Vạn Ninh, Ninh Hòa).

Thời tiết các vùng trên cả nước ngày hôm nay 30/11/2021:

Hà Nội

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù nhẹ. Gió đông bắc mạnh dần lên cấp 3. Sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-16 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 23-25 độ.

Phía Tây Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời rét, có nơi rét đậm. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 14-17 độ, có nơi dưới 12 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ.

Phía Đông Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Gió đông bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Sáng và đêm trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Vùng núi cao có khả năng xuất hiện sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ; vùng núi 10-13 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Nhiều mây, phía Bắc có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng; phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng Thừa Thiên Huế ngày có mưa vừa, mưa to. Gió bắc đến tây bắc mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Phía Bắc sáng và đêm trời rét; phía Nam trời lạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ, phía Bắc có nơi dưới 16 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 22-25 độ, có nơi trên 25 độ.

Đà Nẵng - Bình Thuận

Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông bắc cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ, phía Bắc có nơi dưới 21 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 24-27 độ, phía Nam 27-30 độ.

Tây Nguyên

Nhiều mây, ngày có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc đến đông cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ, có nơi dưới 18 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 23-26 độ, có nơi trên 26 độ.

Nam Bộ

Nhiều mây, ngày có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; đêm có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc đến đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ

H.M

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/bac-bo-ret-kho-trung-bo-va-tay-nguyen-tiep-tuc-mua-lon-lu-quet-va-sat-lo-nhieu-noi-634247.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY