Ẩm thực hôm nay

Bánh xèo miền Nam giữa phố mỏ

Theo chân du khách và sự giao lưu văn hóa vùng miền, nhiều món ăn đặc sắc của miền Nam đã có ở phố mỏ, trong đó có bánh xèo. Bánh xèo Nam Bộ tại Quảng Ninh tuy không giữ được nguyên vẹn hương vị phương Nam nhưng vẫn khiến thực khách say lòng.
Mục lục
Bánh xèo có màu vàng ươm nhìn rất ngon mắt.

Bánh xèo được làm từ thành phần chính là bột gạo. Món ăn dễ làm nhưng dường như mỗi vùng miền lại có cái chất, cái vị riêng. Bánh xèo thì nơi nào cũng làm được nhưng muốn thu hút khách, phải làm khác, phải tạo được dấu ấn riêng. Có nhiều loại bánh xèo nhưng đặc sắc nhất có lẽ là bánh xèo tôm nhảy. Gọi tên bánh xèo tôm nhảy là bởi ngay khi lên khuôn dầu nóng tôm vẫn còn sống, nhảy lách tách. Một cái bánh nhỏ xinh như lòng bàn tay mà có đến chục con tôm tươi rói. Tôm làm bánh xèo phải chọn kỹ, là thứ tôm phải còn sống nhảy tanh tách, mang về nhặt bỏ đầu, đuôi.

Bột gạo ở đây được xay bằng cối xay xưa, làm hoàn toàn bằng thủ công. Gạo qua cối sẽ mịn, nhuyễn, xay tới đâu, đúc tới đó, bột sẽ không bị chua. Một phần nhờ vậy mà bánh xèo giòn, dẻo với vị gạo ngọt đằm. Và để tạo nên được hương vị thơm ngon này, ngoài giã gạo trong cối, người đầu bếp đã tỉ mỉ trong từng khâu chế biến. Họ phải chuẩn bị thêm gói bột chiên giòn, nước sôi, có thêm vài lạng thịt bò, mấy quả trứng gà, bánh tráng cuốn (dạng như bánh đa nem), dầu ăn, gia vị v.v..

Bánh xèo được cuốn cùng rau xanh để ăn với nước chấm.

Trước khi bắt tay vào làm bánh, đầu bếp sẽ sơ chế các nguyên liệu như sau: Mang tôm rửa sạch, ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay và đem xào qua để giữ nguyên vị giòn, ngọt của tôm. Thịt bò cắt mỏng, các loại rau củ rửa sạch và để ráo nước. Đầu tiên, người nấu sẽ trộn bột chiên giòn với bột bánh xèo lại với nhau và cho nước sôi vào hòa tan. Sau đó, đập trứng gà vào một chén riêng, đánh tan, đổ vào hỗn hợp bột rồi tiếp tục khuấy đều tay cho trứng hòa quyện đều với bột. Tiếp theo người ta chuẩn bị một chiếc chảo chống dính với kích thước không quá lớn để đúc bánh xèo đun chảo thật nóng rồi đổ dầu ăn vào, đợi khi dầu sôi thì thả vài con tôm, cùng ít miếng thịt bò, cho tôm vào. Tiếp đến, đầu bếp múc một muỗng bột đổ vào chảo và tráng đều cho bột thật mỏng mà không bị rỗ. Giá đỗ cho vào sau khi tráng đều bột và lấy nắp nồi đậy kín chảo đun với lửa nhỏ trong khoảng 2 phút đến khi vỏ bánh giòn thì gấp đôi bánh lại, đưa ra đĩa.

Rau sống ăn kèm bánh là một đĩa gồm xoài, dưa leo thái mỏng, xà lách, giá đỗ, cải cay, xoài xanh, rau thơm. Cạnh đó, một bát nước mắm được pha với đầy đủ ớt, tỏi, chanh, đường, xoài cắt nhỏ, nhìn rất bắt mắt. Để pha nước mắm chấm ngon, người ta sẽ giã nhuyễn tỏi và ớt rồi múc ra tô, cho thêm đường cùng nước sôi vào đánh cho đến khi đường tan rồi mới cho nước mắm vào cùng một ít nước cốt chanh. Tùy khẩu vị của thực khách mà người nấu ăn sẽ pha chế nước mắm cho phù hợp, nhưng thông thường, nước chấm bánh xèo sẽ có vị ngọt ngọt thanh thanh chuẩn vị. Nhúng nửa cái bánh tráng, đặt cái bánh xèo lên trên kèm một ít rau sống rồi cuốn chặt lại, chấm vào chén nước mắm vàng ươm. Cái vị bánh xèo nóng hôi hổi, giòn, ngọt như đọng trên đầu lưỡi.

Tại Hạ Long, thực khách có thể ăn bánh xèo ở ngã tư Hà Khẩu hoặc phố Kênh Liêm. Ngồi quán nhỏ ven đường thưởng thức món ăn dân dã này thực khách sẽ cảm nhận được hương vị chân quê đang đọng lại trên đầu lưỡi.

(Baoquangninh.com.vn)

Nguồn: Hải quan Online (https://haiquanonline.com.vn/banh-xeo-mien-nam-giua-pho-mo-113351.html)

Chủ đề liên quan:

ẩm thực bánh xèo miền Nam
  • Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới

    Bánh mì Việt Nam - món ăn vặt hảo hạng mê hoặc cả thế giới
    Đầu bếp trưởng Theign Yie Phan của Hong Kong khi thưởng thức bánh mì Việt Nam đã phải thốt lên, đây thực sự là một món ăn vặt hảo hạng, ăn hoài không chán.
  • Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh

    Đậm đà gỏi trứng sam biển Quảng Ninh
    Sam biển không còn xa lạ gì với người dân vùng biển Quảng Ninh. Xưa nay, loại hải sản độc đáo này đã nức tiếng với thực đơn như chân sam xào, thịt sam xào dứa, tiết canh sam; trứng sam được chế biến thành những món ngon bổ dưỡng, quen thuộc với nhiều thực khách như trứng sam nấu canh, trứng sam rán giòn... Tuy nhiên, món gỏi trứng sam biển thì có lẽ nhiều thực khách lần đầu được nghe và thưởng thức.
  • Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái

    Đến Điện Biên thưởng thức món ngon của người dân tộc Thái
    Tỉnh Điện Biên có 19 dân tộc sinh sống trong đó dân tộc Thái là đông nhất. Ngoài khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nét văn hóa được gắn kết bởi tiểu vùng các đồng bào dân tộc đang sinh sống nơi đây thì ẩm thực đặc sắc của người dân tộc Thái dường như có phần nổi trội hơn, thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách khi đến với Điện Biên.
  • Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản

    Về Hạ Long thưởng thức bánh cuốn hải sản
    Bánh cuốn là món ăn khoái khẩu của nhiều thực khách, nhưng bánh cuốn hải sản thì chắc hẳn nhiều người chưa thưởng thức. Đây là sáng tạo độc đáo của những người làm du lịch Quảng Ninh, để ẩm thực góp sức làm nên thương hiệu riêng cho du lịch nơi đây.
  • Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy

    Về Nam Định thưởng thức gỏi nhệch Giao Thủy
    Nhắc đến đặc sản, hay là thú ẩm thực của Nam Định không thể không nhắc đến gỏi cá. Xưa kia, trong các món dâng lên Thành hoàng trong các dịp cúng tế, lễ hội không thể thiếu món gỏi cá. Trong các thứ gỏi cá, ngon và bắt miệng nhất là gỏi cá nhệch - một loại đặc sản của các huyện ven biển tỉnh Nam Định.
  • Lạ miệng nộm ốc đá

    Lạ miệng nộm ốc đá
    Ốc đá từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trên bàn cỗ đãi khách tỉnh xa hoặc nằm trong thực đơn của giới trẻ ưa thích ốc biển. Ngoài cách chế biến quen thuộc như: Luộc, xào... có lẽ ốc đá làm nộm là cách chế biến mới lạ, đưa lại hương vị rất khác.
  • Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn

    Về Sa Đéc ăn hủ tiếu sáu ngàn
    Dân du lịch “ bụi” có dịp ngao du đến “vương quốc hoa Sa Đéc” ở miền Tây (Đồng Tháp ), đều hết sức hào hứng khi “khám phá” ra một địa chỉ bán hủ tiếu Sa Đéc thứ thiệt mà giá mỗi tô chỉ có… 6.000 đồng. Nhiều người còn lên mạng khen hết lời món hủ tiếu ngon mà quá rẻ này. Một blogger còn khẳng định: Hủ tiếu của quán Bà Sẩm ở Sa Đéc “ngon và rẻ nhất ASEAN”!
  • Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua

    Ấm nóng cá suối nấu măng mai chua
    Ngày cuối năm, có dịp đi Lương Mông chúng tôi được người dân bản địa đãi món ăn dân dã mà thật khó quên - cá nheo suối nấu măng mai chua. Bạn tôi bảo, đây là món ăn có khẩu vị lạ so với dưới xuôi, ấm nóng rất hợp trong tiết trời lạnh giá mùa đông trên vùng núi cao.
  • Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế

    Những món ăn dân dã cho ngày lạnh ở Huế
    Đây là những món ăn dân dã mà người Huế thường ăn để đổi vị đồng thời chống rét trong mùa lạnh. Hương vị gần gũi mà đậm chất Huế trong từng món ăn bình dị ấy đã thu hút những thực khách của mọi miền mỗi dịp đến với xứ Thơ…
  • Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì

    Dạo chợ đêm Đà Lạt thưởng thức bánh tằm khoai mì
    Bánh tằm khoai mì là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người, đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ, dù bạn ở thành phố hay vùng nông thôn đều có thể thưởng thức loại bánh này. Dạo chợ đêm Đà Lạt không khó để bắt gặp các gánh hàng bánh tằm thơm ngon, nhiều màu sắc xanh, đỏ, hồng, trắng đẹp mắt.
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY