MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bảo tồn văn hoá Bahnar và phát triển du lịch tại Kbang, Gia Lai

Là địa phương giàu bản sắc văn hoá, có truyền thống cách mạng và được thiên nhiên ưu đãi nhiều cảnh quan đẹp, huyện Kbang là nơi có tiềm năng du lịch bậc nhất ở phía đông bắc tỉnh Gia Lai. Du lịch cộng đồng đang mang lại hiệu quả cao, hỗ trợ đắc lực để địa phương quảng bá, bảo tồn nét đẹp văn hoá truyền thống của người Bahnar bản địa.
Mục lục

Để "xả hơi" sau một năm làm việc vất vả, nhiều áp lực, gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (TP.HCM) đã chọn huyện Kbang, tỉnh Gia Lai làm điểm đến để khám phá, nghỉ dưỡng. Bà Hạnh cho biết, để được khám phá văn hoá bản địa, gia đình bà lựa chọn lưu trú trong homestay tạilàng kháng chiến Stơr, xã Tơ Tung. Chỉ sau 2 ngày ở đây, gia đình bàđã rất ấn tượng với những món ăn truyền thống mộc mạc nhưng rất ngon miệng, như gà nướng ăn với cơm lam, chấm muối vừng; lá mì cà đắng, heo nướng trong ống lồ ô… Ở đây, bà Hạnh còn được xem các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng, hát dân ca, đan lát, dệt vải. Tất cả những điều đó cùng sự thân thiện của người dân địa phương khiến bà Hạnh thêm quý mến con người và văn hoá Tây Nguyên.

Du khách khám phá văn hoá cồng chiêng của người Bahnar. Nguồn: Đức Thụy.

Ông Đinh Grêng (SN 1964) ở làng kháng chiến Stơr, xã Tơ Tung cho biết, mỗi ngày khu di tích làng kháng chiến Stơr đón trung bình từ 20 - 30 khách từ nhiều tỉnh thành tới tham quan. Vì thế, với sự hướng dẫn của cán bộ văn hoá huyện, người dân trong làng bảo ban nhau giữ gìn vệ sinh đường làng, ngõ xóm; không xả rác, bảo vệ cây xanh để giữ gìn cảnh quan. Những gia đình phục vụ lưu trú cho khách còn được tập huấn thêm về chế biến thức ăn đảm bảo vệ sinh, kỹ năng giao tiếp với khách lưu trú. Đội chiêng làng Stơr mà ông là thành viên cũng cố gắng đánh những bài chiêng vui tươi, rộn rã nhất để giới thiệu cho du khách về nghệ thuật độc đáo của dân tộc mình:

Ông Đinh Grêng nói: "Nghệ thuật cồng chiêng của người Bahnar chung tôi rất đa dạng, đặc sắc. Vào mỗi dịp mừng lúa mới, mừng nhà mới, đâm trâu, đám cưới, đám ma đều có những bài chiêng khác nhau. Khi du khách đến đây, chúng tôi sẽ biểu diễn bài chiêng “Mừng chiến thắng”. Bài này cótiết tấu nhanh, vui tươi, rộn rã;thể hiện niềm vui của đồng bào Bahnar vào năm 1975, khi đất nước thống nhất, đồng bào được tự do ”.

Nhà lưu niệm Anh hùng Núp ở làng Stơr. Nguồn: Đức Thụy.

Anh đinh mỡi, cán bộ phòng văn hoá - thông tin huyện kbang cho biết thêm:“du khách đến với làng stơr sẽ được thưởng thức nghệ thuật cồng chiêng, các nhạc cụ dân tộc, những bài dân ca bahnar. tất cả đều do người dân trong làng phục vụ. nhờ có du lịch cộng đồng, mà người dân địa phương có thu nhập, và công tác bảo tồn văn hoá truyền thống bahnar cũng hiệu quả hơn.”

Ông nguyễn đình chi, trưởng phòng văn hoá -thông tin huyện kbang cho biết, hiện nay địa phương có 4 làng du lịch cộng đồng là làng chiêng (thị trấn kbang), làng mơ hra, làng kjang (xã kông lơng khơng) và làng kháng chiến stơr (xã tơ tung). từ năm 2017 tới nay, ubnd huyện kbang đã ban hành 2 kế hoạch về việc phát triển du lịch cộng đồng ở địa phương. theo đó, từ nay tới 2025, huyện xác định sẽ xây dựng được 7 làng du lịch cộng đồng ở các xã sơn lang, tơ tung, krong, đăk krong, kông lơng khơng và thị trấn kbang, đáp ứng được nhu cầu du lịch của trên 20 nghìn khách mỗi năm.

Theo đó, các địa phương đang thực hiện các công việc cụ thể như khôi phục lại các nghề truyền thống như sản xuất rượu cần, nghề đan lát, dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ dân tộc, các loại công cụ, đồ dùng sinh hoạt thường ngày của người dân... để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm. Cùng với đó, hiện nay huyện cũng đang duy trì được 90 đội chiêng trẻ em, cùng hàng trăm đội chiêng của các làng nhằm bảo tồn không gian văn hoá cồng chiêng.

Một đội chiêng nữ ở huyện Kbang. Nguồn: Đức Thụy.

Ông nguyễn đình chi cho biết:“mô hình du lịch cộng đồng được huyện xác định từ 2019 đến 2020, định hướng đến 2025theo hướng lấy du lịch cộng đồng làm nền tảng cho bảo tồn văn hoá, lấy bảo tồn văn hoá để làm du lịch cộng đồng. chúng tôi duy trì các đợt liên hoan cồng chiêng, phục dựng lại những lễ hội, nghề truyền thống của dân tộc, đầu tư bồi dưỡng nghệ nhân. hàng năm huyện đều tổ chức những hoạt động đó gắn liền với ngày hội du lịch”.

Loại hình du lịch cộng đồng ở huyện kbang đang là hướng phát triển kinh tế bền vững, không chỉgiúp địa phương khai thác được lợi thế lịch sử, mà còn giúp bảo tồn văn hoá truyền thống bahnar hiệu quả, thiết thực hơn.

Theo Nguyễn Thảo/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/du-lich/bao-ton-van-hoa-bahnar-va-phat-trien-du-lich-tai-kbang-gia-lai-836693.vov

Theo Nguyễn Thảo/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/bao-ton-van-hoa-bahnar-va-phat-trien-du-lich-tai-kbang-gia-lai/20210222031209339)
 • Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng

  Người làng Teng và giấc mơ du lịch cộng đồng
  Không chỉ có thổ cẩm được vinh danh là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, bây giờ người làng Teng còn biết làm du lịch từ văn hóa truyền thống vốn có.
 • Phát triển du lịch cộng đồng: Cần có định hướng để giữ nguyên gốc của văn hóa bản địa

  Phát triển du lịch cộng đồng: Cần có định hướng để giữ nguyên gốc của văn hóa bản địa
  (MangYTe) - Du lịch cộng đồng được xem là du lịch phát triển bền vững, một số địa phương như Huế, Quảng Nam đã xây dựng được làng du lịch cộng đồng. Tạo ra một hệ thống du lịch bền vững, du lịch xanh, du lịch văn hóa. Không chỉ công ty khai thác du lịch được hưởng lợi mà những người dân, địa phương cùng được hưởng lợi.
 • Phát triển du lịch cộng đồng tại Hà Nội: Một tiềm năng chưa được khai thác

  Phát triển du lịch cộng đồng tại Hà Nội: Một tiềm năng chưa được khai thác
  Những năm gần đây, thành phố Hà Nội đã đẩy mạnh phát triển loại hình du lịch cộng đồng, tạo ra sản phẩm khác biệt, giàu tính trải nghiệm cho du khách. Song, sự phát triển của du lịch cộng đồng tại Hà Nội vẫn chưa thật sự “cất cánh”. Để không bỏ phí tiềm năng, ngành Du lịch Thủ đô và các doanh nghiệp du lịch cần tăng cường hơn nữa tính kết nối, phát huy tốt hơn vai trò của người dân trong phát triển du lịch cộng đồng.
 • Sắp diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn tại Gia Lai

  Sắp diễn ra nhiều sự kiện văn hóa, du lịch hấp dẫn tại Gia Lai
  (Tổ Quốc) - Các hoạt động văn hóa, du lịch sắp diễn ra tại Gia Lai nhằm góp phần thực hiện chương trình kích cầu du lịch nội địa của cả nước nói chung và ngành du lịch tỉnh này nói riêng.
 • An toàn thực phẩm trong kinh doanh du lịch cộng đồng

  An toàn thực phẩm trong kinh doanh du lịch cộng đồng
  Các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ du lịch cộng đồng tại TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã được tập huấn, cung cấp kiến thức về đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP).
 • Lớp học tiếng Anh đặc biệt trên bè cá ở Cồn Sơn

  Lớp học tiếng Anh đặc biệt trên bè cá ở Cồn Sơn
  (MangYTe) Tranh thủ thời gian tạm ngưng nhận khách du lịch vì dịch COVID-19, một lớp học tiếng Anh đặc biệt được tổ chức ngay trên bè cá tại Cồn Sơn, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.
 • Gia Lai xúc tiến, kích cầu du lịch tại Đà Nẵng

  Gia Lai xúc tiến, kích cầu du lịch tại Đà Nẵng
  (Tổ Quốc) - Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực để các Hiệp hội, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch hai địa phương sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích, xây dựng các gói dịch vụ độc đáo, gắn kết giữa Đà Nẵng năng động với các bãi biển được bình chọn đẹp nhất hành tinh, nhiều sản phẩm du lịch và dịch vụ hấp dẫn có chất lượng cao với các điểm đến, các sản phẩm du lịch đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa Tây Nguyên.
 • Du lịch cộng đồng ở Quảng Ninh: Nhiều tiềm năng phát triển

  Du lịch cộng đồng ở Quảng Ninh: Nhiều tiềm năng phát triển
  (MangYTe) Một số địa phương ở Quảng Ninh như Đông Triều, Vân Đồn, Bình Liêu, Ba Chẽ... đã có những mô hình du lịch cộng đồng, tuy nhiên còn manh mún, chưa bền vững, chưa xứng với tiềm năng.
 • Máu rừng tiếp tục chảy ở Kbang

  Máu rừng tiếp tục chảy ở Kbang
  Nhiều cây rừng cổ thụ đường kính trên 1m, có tuổi đời trăm năm bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc. Số lượng cây bị đốn hạ nhiều đến nỗi chủ rừng không thống kê được chính xác là bao nhiêu gốc.
 • Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam: 17 bộ sưu tập áo dài là hiện thân của lịch sử và Việt Nam hôm nay

  Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam: 17 bộ sưu tập áo dài là hiện thân của lịch sử và Việt Nam hôm nay
  (Tổ Quốc) - Việc đưa danh thắng Việt Nam lên 17 bộ sưu tập Áo Dài hội tụ tại sân khấu Ký Ức Hội An là cuộc ra quân đầu tiên vào ngày 14/6 (sau dịch Covid) với sự sáng tạo linh hoạt của tập thể các biên đạo và 17 nhà thiết kế mang lại một không gian nghệ thuật độc đáo, công nghệ cao … chứng minh sức sống mãnh liệt của chiếc Áo dài Việt Nam.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY