MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Bất ngờ nguyên nhân khiến trẻ nhiễm cúm A dai dẳng mà các mẹ không hay?

Cúm A bùng phát, bác sĩ nhi khoa chỉ ra chính việc mẹ là dùng khăn xô lau mũi cho con khiến bệnh chồng bệnh, cúm A dai dẳng mãi không thể khỏi.
Mục lục

Theo bsckii phạm thị như hoa, khoa nhi, bệnh viện thanh nhàn, khi trẻ bị cúm việc các mẹ dùng khăn xô lau cho con lại vô tình khiến con mắc bệnh dai dẳng không thể khỏi.

Theo lý giải của BS. Hoa, nhiều mẹ có thói quen khi con bị ốm sốt, sổ mũi thì dùng khăn xô mềm để lau mũi, dãi cho con vì nghĩ rằng điều đó an toàn.

Đây là thói quen sai lầm bởi trong trường hợp bé bị cúm, sau mỗi lần dùng khăn xô lau nếu không thay khăn mới, dùng lại khăn cũ virus vẫn bám lại trên khăn, việc tái sử dụng khiến bệnh chồng bệnh và cứ quẩn quanh không thể khỏi được.

Nói về cách vệ sinh đúng cho bé khi bị virus cúm a, bs. hoa khuyến cáo, các mẹ cần vệ sinh đường hô hấp bằng cách vệ sinh mũi miệng. tuy nhiên, chỉ nên dùng khăn giấy mềm lau sạch mũi, dãi rồi vứt bỏ ngay sau khi sử dụng.

Bs. hoa cảnh báo: “khăn sữa sau một thời gian sử dụng sẽ rất bẩn, khi lau cho bé xong rất nhiều vi khuẩn và virus gây bẩn sẽ bám lên đó. nếu không được giặt và vệ sinh đúng cách, vi khuẩn và virus vẫn còn bám lại trên khăn sẽ khiến bé tiếp tục có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là dịch bệnh virus cúm a đang hoành hành như hiện nay”.

Đặc biệt có nhiều mẹ dùng nhiều khăn sữa nhưng chưa từng biết cách khử trùng khăn để tránh lây nhiễm chéo cho con. theo lưu ý của bs. hoa, các mẹ nên thường xuyên giặt khăn khoảng 2-3 ngày/lần; nên chia ra các loại màu khác nhau, giặt phơi riêng, để khỏi lẫn lộn tránh trường hợp lau mông bé xong rồi lại lau miệng.

Khoảng 1 lần/tuần giặt khăn bằng cách bỏ khăn vào lò vi sóng hoặc nấu khăn khoảng 5 phút, nhưng đừng làm quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và tính đàn hổi của khăn.

Các mẹ cũng nên thay khăn thường xuyên khoảng 3 tháng/lần và thay khăn mới nếu khăn bị khô xơ, khăn bị nhớt, có mùi hôi,.. để tránh các bệnh về da và các bệnh truyền nhiễm...

Hiện tại dịch cúm a đang bùng phát, các mẹ nhớ nếu con có dấu hiệu sau cần đến viện khám ngay: sốt đột ngột, thường là trên 38 độ hoặc cao hơn; ho (thường ho khan); viêm họng; chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi; chảy nước, mắt đỏ; nhức mỏi cơ thể; đau đầu; mệt mỏi; tiêu chảy; buồn nôn và ói mửa.

Uyên Vũ

Nguồn: Báo giao thông (https://www.baogiaothong.vn/bat-ngo-nguyen-nhan-khien-tre-nhiem-cum-a-dai-dang-ma-cac-me-khong-hay-d446647.html)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY