MangYTe

Chấn thương chỉnh hình - Cột sống hôm nay

Chuyên khoa chuyên khám và điều trị các bệnh lý về chấn thương gồm gãy xương và trật khớp, các bệnh lý về chỉnh hình gồm các phẫu thuật cần chỉnh hình, các dị dạng bẩm sinh. Ví dụ như dị tật chi trên, dị tật thừa ngón cái bẩm sinh, bàn chân khoèo, trật khớp háng bẩm sinh…. Ngoài ra, còn bao gồm các bệnh lý về xương khớp: điều trị chỉnh hình cho bệnh thấp khớp ở trẻ em, cốt tủy viêm, u xương và phần mềm…., một số sang chấn thể thao như tổn thương các dây chằng, mất chức năng khớp vai, teo cơ…

Bệnh nhân “siêu gù” do biến dạng của viêm cột sống dính khớp được nắn chỉnh cột sống thành công

Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện TWQĐ 108 đã nắn chỉnh thành công cột sống biến dạng “siêu gù” cho bệnh nhân.
Mục lục

Được biết, anh Q. bị bệnh viêm cột sống dính khớp (VCSDK) cách đây 23 năm và bị gù cột sống từ 15 năm trước. Tình trạng gù khiến BN không thể nằm ngửa được suốt 10 năm nay, 3 năm gần đây luôn đi lại trong tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2 mét trở lại bàn chân, chất lượng sống của BN giảm nghiêm trọng. BN luôn tự ti và mặc cảm về hình thể. Tìm hiểu trên mạng internet, BN tìm đến BV 108 để điều trị.

Hỉnh ảnh phim Xquang của BN trước phẫu thuật

Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết, tình trạng BN bị gù rất nặng toàn bộ cột sống. Tư thế gù khiến đỉnh đầu còn thấp hơn cả vùng đỉnh gù cột sống. Các khớp vai, khớp háng, khớp gối vận động bình thường, nhưng do bụng bị gấp hết mức nên có rất nhiều nếp gấp lằn bụng. Mặc dù BN không bị khó thở, nhưng mệt khi đi lại từ 200-300m.

Tình trạng gù của BN trước phẫu thuật.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, BN có chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cột sống. Kíp phẫu thuật do TS.BS.Phan Trọng Hậu - Chủ nhiệm khoa Chấn thương, Chỉnh hình cột sống đứng đầu đã tiến hành phẫu thuật cho BN.

Hình ảnh phim Xquang của BN sau phẫu thuật.

TS Phan Trọng Hậu, chia sẻ: Khó khăn, thách thức nhất của ca phẫu thuật là làm sao nắn chỉnh biến dạng gù này tối đa nhất mà không để gây liệt hai chi dưới. Sau gần 9 giờ phẫu thuật, BN được nắn chỉnh biến dạng gù. Diễn biến hậu phẫu trong 2 tuần thuận lợi, Hiện bệnh nhân đã hồi phục, tập đi lại tốt. Bệnh nhân cao hơn 34cm so với trước mổ. Dáng ngồi, đứng và đi lại cải thiện rõ rệt. Tầm nhìn của BN về như người bình thường và có thể nằm ngửa được, 6 nếp lằn bụng đều được giãn ra nhiều ngay sau mổ.

BN đã ngồi được, tầm nhìn như người bình thường.

Sự thành công của phẫu thuật vượt quá sự mong đợi của kíp phẫu thuật, không để xảy ra tai biến, biến chứng. Điều quan trọng là có sự chuẩn bị chu đáo trước mổ, sự quyết tâm của người bệnh và gia đình, sự phối hợp ăn ý của kíp phẫu thuật... TS Hậu cho biết.

PV

(Truyền thông Bệnh viện TWQĐ 108)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/benh-nhan-sieu-gu-do-bien-dang-cua-viem-cot-song-dinh-khop-duoc-nan-chinh-cot-song-thanh-cong-n173060.html)

Tin cùng nội dung

 • 6 thực phẩm bệnh nhân viêm loét đại tràng cần tránh
  Hiểu về những thực phẩm có tác động xấu tới tình trạng viêm loét đại tràng sẽ giúp chúng ta “dễ sống” hơn với căn bệnh này.
 • Khi thân nhân khước từ cơ hội sống của bệnh nhân
  Đứng bên bờ sinh tử, nhiều ca bệnh bắt buộc phải phẫu thuật sớm, nhưng nghiệt ngã thay, các bác sĩ lại gặp khó khăn vì người nhà bệnh nhân thà đưa người thân về… chờ ch*t chứ không chịu mổ xẻ. Người thầy Thu*c phải làm sao?
 • Nhờ Mangyte cung cấp bảng giá điều trị chấn thương chỉnh hình?
  Mangyte ơi, em vừa mới bị T*i n*n giao thông khi đi du lịch, bị gãy chân và xây xát nhiều nơi. Em đã bó bột ở bệnh viện nơi em du lịch rồi. Bệnh viện gần nhà em nhất là bệnh viện 175, nên em định đến đó điều trị và theo dõi tiếp. Không biết giá cả như thế nào? Mangyte giúp em với. Em cảm ơn rất nhiều! (Minh Châu - TPHCM)
 • Bệnh nhân mổ tim cần tư vấn về Thuốc chống đông máu thì liên hệ ở đâu?
  Chú tôi được phẫu thuật tim ở TPHCM và từ nay về sau phải uống Thuốc chống đông máu. Bữa trước mưa lớn, nhà dột làm ướt toa Thuốc và tờ giấy ghi lời dặn của bác sĩ, mà chú thím tôi lớn tuổi nên không nhớ hết. Tôi muốn hỏi kỹ lại về Thuốc này và chế độ ăn uống, sinh hoạt của chú tôi thì phải hỏi ở đâu? Cảm ơn Mangyte rất nhiều! (Nguyễn Văn Thành – Cai Lậy, Tiền Giang)
 • Phẫu thuật nội soi cột sống chi phí có cao lắm không?
  Tôi 55 tuổi, bị đau lưng đã lâu, đi khám thì tìm ra bệnh thoát vị đĩa đệm. Tôi đọc báo thấy phẫu thuật nội soi cột sống, chỉ định cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, ngực và thắt lưng có rất nhiều ưu điểm do tính chất ít xâm lấn. Tôi muốn điều trị bằng phương pháp này thì nên đến đâu? Chi phí nghe nói là khá cao, cụ thể là bao nhiêu? Cảm ơn Mangyte! (Nguyễn Văn Duy - nguyen…@gmail.com)
 • TPHCM có dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ tại nhà cho bệnh nhân ung thư không?
  Chào Mangyte.vn, Xin tư vấn giúp tôi, TPHCM có dịch vụ chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không? Phải liên hệ ở đâu? Mong nhận được sự giúp đỡ của quý báo. Chân thành cảm ơn. (Lê Thị Phượng - Tô Ký, Quận 12, TPHCM)
 • Vẹo cột sống bẩm sinh
  Vẹo cột sống bẩm sinh là khiếm khuyết về độ cong ở mặt phẳng đứng ngang của cột sống lúc mới sinh. Tỷ lệ là trên 10.000 trẻ sơ sinh và ít gặp hơn so với các loại vẹo cột sống bắt đầu xuất hiện ở tuổi vị thành niên.
 • Bài tập vận động cột sống cổ
  Tôi xin giới thiệu đến các bạn Tài liệu hướng dẫn vận động cột sống cổ
 • Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn
  Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
 • Chế độ dinh dưỡng và lối sống của những bệnh nhân ung thư
  Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY