MangYTe

Hô hấp hôm nay

Bệnh nhân thở máy nguy cơ viêm phổi cao gấp 3-10 lần người không thở máy

Viêm phổi trên bệnh nhân thở máy đang là là nguyên nhân Tu vong hàng đầu trong các loại nhiễm khuẩn bệnh viện và khiến cho việc phòng ngừa, chẩn đoán, điều trị gặp nhiều khó khăn.
Mục lục

Đó là thông tin của PGS.TS Lê Thị Anh Thư - chủ tịch Hội nhiễm khuẩn TPHCM - tại hội nghị khoa học thường niên do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn tổ chức ngày 17/10.

Bác sĩ thư khẳng định viêm phổi liên quan đến thở máy chiếm 15% trong tổng số các nhiễm khuẩn bệnh viện, và chiếm 27% trong tổng số nhiễm khuẩn tại nơi hồi sức cấp cứu, theo nghiên cứu gần đây của thế giới. đặc biệt, viêm phổi trên bệnh nhân thở máy cao gấp 3-10 lần so với bệnh nhân không thở máy.

Tại việt nam, tình hình này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi viêm phổi liên quan đến thở máy có tỉ lệ cao nhất trong các nhiễm khuẩn bệnh viện (55,4%).

Theo bác sĩ thư, một trong số nguyên nhân gây viêm phổi xuất phát từ khuẩn lạc trong ống nội khí quản và khí quản có thể chứa đến 1 triệu vi trùng/cm2; khuẩn lạc trong dạ dày sản sinh trong quá trình dùng Thu*c, nuôi ăn qua ống thông…

“Đây không chỉ là nguyên nhân gây Tu vong hàng đầu (30-70%), còn kéo dài thời gian nằm viện từ 6-13 ngày và tăng viện phí từ 15-23 triệu đồng/ca bệnh”, bác sĩ Thư phân tích.

Để hạn chế tình trạng nêu trên, bác sĩ Thư cho rằng cần hạn chế tránh đặt nội khí quản nếu có thể; đặt người bệnh nằm nghiêng cao đầu; giảm ứ đọng dạ dày; giảm Thu*c an thần và tập thể dục vận động sớm…


AloBacsi tổng hợp

Lần cập nhật cuối: 11:13 18/10/2020 GMT 7
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (https://alobacsi.com/benh-nhan-tho-may-nguy-co-viem-phoi-cao-gap-3-10-lan-nguoi-khong-tho-may-n412615.html)
Từ khóa: viêm phổi

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY