MangYTe

12 cung hoàng đạo hôm nay

12 cung hoàng đạo

Bí mật dưới kính hiển vi chỉ ra những đột biến khiến Omicron có thể kháng hoàn toàn vaccine AstraZeneca và Pfizer

Với hình ảnh kính hiển vi điện tử có độ phân giải cao này, các nhà khoa học có thể nâng cao hiểu biết của mình về cách protein gai liên kết với các thụ thể tế bào ACE2.
Mục lục

Vài tuần trước, Lausanne đã trở thành ngôi nhà của một số kính hiển vi điện tử mạnh nhất thế giới. Chúng được lắp đặt tại Trung tâm Hình ảnh Dubochet (DCI), Thụy Sĩ - một cơ sở nghiên cứu chung do Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ (EPFL), Đại học Lausanne và Đại học Geneva điều hành và có thể trở thành một đồng minh quý giá trong cuộc chiến đấu chống lại SARS-CoV-2, và đặc biệt là biến thể Omicron đang lây lan nhanh chóng trên khắp thế giới.

Henning Stahlberg, người thành lập DCI cho biết: “Chúng tôi đang làm việc với nhóm nghiên cứu virus học do Didier Trono đứng đầu và nhóm nghiên cứu protein do Florence Pojer đứng đầu để tạo ra hình ảnh chính xác về cấu trúc của protein gai của biến thể Omicron. DCI đã bước đầu tạo ra một hình ảnh về protein gai của virus ở độ phân giải 2Å - độ phân giải cao nhất thu được cho đến nay - cho phép các nhà khoa học xem các nguyên tử riêng lẻ”.

Bí mật dưới kính hiển vi chỉ ra những đột biến khiến Omicron có thể kháng hoàn toàn vaccine AstraZeneca và Pfizer.

Stahlberg cho biết: “Giờ đây, chúng tôi có thể thấy chính xác những đột biến nào cho phép biến thể Omicron kháng lại hoàn toàn vaccine AstraZeneca và một phần vaccine Pfizer”.

Với hình ảnh kính hiển vi điện tử có độ phân giải cao này, các nhà khoa học có thể nâng cao hiểu biết của mình về cách protein gai liên kết với các thụ thể tế bào ACE2. Đây là thứ cho phép virus xâm nhập vào tế bào người. Những hiểu biết này giúp mở đường cho các phương pháp điều trị mới.

Nhà virus học Didier Trono phản ánh: “Việc xác định cấu trúc của protein gai của biến thể Omicron chưa đầy một tháng sau khi biến thể này được xác định lần đầu tiên giống như hạ cánh xuống một hành tinh trong vài tuần sau lần quan sát đầu tiên bằng kính thiên văn. Tiềm năng của công nghệ này chỉ đơn giản là tuyệt vời”.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy vaccine COVID-19 được sử dụng ở hầu hết các quốc gia không đủ hoặc không có khả năng phòng thủ chống lại biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao. Tuy nhiên, dữ liệu ban đầu cho thấy rằng các loại vaccine hiện có dường như cung cấp sự bảo vệ chống lại bệnh Omicron nghiêm trọng.

Mặc dù vaccine Pfizer và Moderna, khi được hỗ trợ bởi liều nhắc lại thứ ba, đã cho thấy một số thành công trong việc ngăn ngừa nhiễm bệnh từ Omicron nhưng hai loại vaccine mRNA này không có sẵn ở hầu hết các quốc gia. Ngược lại, vaccine COVID được phát triển bởi AstraZeneca, Johnson & Johnson và ở Trung Quốc hay Nga được cho là có ít hiệu quả để ngăn ngừa lây nhiễm do Omicron.

Theo các nhà nghiên cứu, điều này không chỉ gây ra mối đe dọa lớn đối với những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, mà còn khiến nhiều biến thể khác xuất hiện trong tương lai.

Phân tích cấu trúc của Omicron đã được xuất bản ngày 29 tháng 12. Giờ đây, các nhà khoa học trên khắp thế giới có thể sử dụng nó cho nghiên cứu của riêng mình về cách biến thể Omicron phản ứng với các loại vaccine ngừa COVID hiện có.

Xem thêm:

Đây là chế độ ăn giúp tăng khả năng sống sót của bệnh nhân ung thư

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/khoe-+/bi-mat-duoi-kinh-hien-vi-chi-ra-nhung-dot-bien-khien-omicron-co-the-khang-hoan-toan-vaccine-astrazeneca-va-pfizer-33284/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY