MangYTe

Khoa học hôm nay

Bộ tộc phụ nữ thường xuyên thả rông, 1 người đàn ông phải cưới 5 người phụ nữ

Các bộ lạc nguyên thủy có thể nói là hóa thạch sống của sự phát triển của nền văn minh nhân loại. Nhiều bộ tộc đã biến mất. Chỉ còn lại bộ tộc nguyên thủy cuối cùng ở Châu Phi là tên của bộ tộc này là người Himba.
Mục lục

Người dân Himba vẫn còn duy trì môi trường sinh thái nguyên thủy, không có điện, sống trong những ngôi nhà xây bằng gỗ, không làm ruộng mà dựa vào săn bắn để kiếm sống.

screenshot-1827-1715529288.jpgẢnh minh họa

Đây là một bộ tộc có sự mất cân bằng nghiêm trọng về tỷ lệ nam nữ. Để sinh sản tốt hơn, bộ tộc quy định một người đàn ông phải cưới 5 người phụ nữ.

Bởi vì số lượng phụ nữ ở đây nhiều hơn nam giới gấp mười lần, chỉ có quy tắc này mới có thể làm hài lòng bộ tộc và ngăn chặn nó bị xóa sổ. Hơn nữa, hệ thống này bị ép buộc, người ở đây dù không kết hôn cũng phải làm.

Vật tổ của người Himba là lửa và tổ tiên nên họ có niềm tin phi thường vào lửa. Mỗi khi ăn, họ luôn quỳ xuống đất và cầu nguyện, cầu xin Thần Lửa phù hộ.

screenshot-1825-1715529288.jpg

Dù là đàn ông, phụ nữ hay trẻ em thì họ đều từ chối mặc quần áo. Trong những bức ảnh như chúng ta thấy, những người này hiếm khi mặc áo, ngay cả khi có khách đến đây.

Họ sẽ bôi đất lên khắp cơ thể. Đất này có màu nâu đỏ nên những bức ảnh chụp những người ở đây đều có da màu đỏ.

Trên thực tế, nó có chứa bằng chứng khoa học cổ xưa. Khi áp dụng cho cơ thể, loại đất này không chỉ có tác dụng chống lạnh hay chống nắng mà còn cách ly các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, rất hiệu quả.

Một trong những khía cạnh đặc biệt nhất của văn hóa himba là việc sử dụng otjize, hỗn hợp đất son, mỡ bơ và các thành phần khác mà phụ nữ bộ tộc himba bôi lên da của họ.

screenshot-1826-1715529288.jpg

Vẻ ngoài nổi bật của chúng không chỉ mang tính thẩm mỹ vì nó phục vụ một số mục đích chức năng trong môi trường sa mạc khắc nghiệt.

Họ xem việc thực hành này như một phần thiết yếu của bản sắc văn hóa của họ. Nó phục vụ một số mục đích, bao gồm bảo vệ da khỏi ánh nắng gay gắt, xua đuổi côn trùng.

Chất béo bơ giữ ẩm cho da và tóc, giúp ngăn ngừa khô da và tăng cường vệ sinh tổng thể.

Hỗn hợp này còn mang tính biểu tượng trong văn hóa Himba, tượng trưng cho mối liên hệ giữa linh hồn tổ tiên và trái đất.

Bất chấp những nỗ lực hiện đại hóa ở Namibia, nhiều người Himba vẫn tiếp tục coi tập tục truyền thống này như một khía cạnh không thể thiếu trong di sản văn hóa độc đáo của họ.

Bộ lạc Himba mang đến cái nhìn thoáng qua về một thế giới hầu như không bị ảnh hưởng bởi xã hội hiện đại. Nhưng trong những năm gần đây, người Himba đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể, bao gồm các vấn đề về quyền đất đai, hạn hán và những ảnh hưởng của du lịch và hiện đại hóa.

Bất chấp những thách thức này, bộ tộc himba vẫn duy trì bản sắc văn hóa và lối sống của họ.

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/bo-toc-phu-nu-thuong-xuyen-tha-rong-1-nguoi-dan-ong-phai-cuoi-5-nguoi-phu-nu-a48763.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/bo-toc-phu-nu-thuong-xuyen-tha-rong-1-nguoi-dan-ong-phai-cuoi-5-nguoi-phu-nu/20240529045421662)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY