MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Bụi mịn ảnh hưởng đến gen, gây ung thư: Chuyên gia khuyến cáo 4 nhóm người nhạy cảm và chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi bụi mịn

Những hạt bụi mịn xâm nhập vào cơ thể, làm giảm chức năng của phổi, viêm phế quản mãn tính, gây nên bệnh hen suyễn và ung thư phổi. Đồng thời, khiến tình trạng bệnh trở nặng hơn và có thể T* vong.
Mục lục

Bụi mịn là những hạt dạng lỏng hoặc rắn trôi nổi ngoài không khí. Bụi càng nhỏ hay càng mịn càng dễ đi sâu vào hệ hô hấp và có thể ảnh hưởng đến cấu trúc DNA, bởi sự mất cân bằng oxy khiến các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại và ảnh hưởng đến sự chuyển hóa các chất hữu cơ của DNA. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni và chất aldehyde có thể cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA, gây ung thư phổi.

Vậy, nhóm đối tượng nào nhạy cảm và chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bụi mịn PM2.5 và PM10?

PGS.TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, trả lời:

Đối tượng nào nhạy cảm và chịu ảnh hưởng nhiều nhất của bụi mịn

Bất kì ai cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bụi mịn, trong đó có những nhóm người cần đặc biệt lưu ý, bao gồm: Người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai, người có bệnh nền (tim mạch, thần kinh, thận gan...).

Người cao tuổi thường suy giảm miễn dịch, nên khi bụi tấn công vào phổi dễ dẫn đến tổn thương phổi, gây ra các triệu chứng ho, khó thở... Đặc biệt là những thời điểm có biến động thời tiết (gió mùa, mùa đông, ngày nóng đêm lạnh...), có bụi trong không khí... dễ khiến những người bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính bị suy sụp sức khỏe, dễ co thắt trong phổi, phế quản, dễ gây đột quỵ, ảnh hưởng tính mạng.

Với trẻ em, hệ thống miễn dịch và các cơ quan trong cơ thể chưa phát triển hoàn chỉnh, dễ bị dị ứng với các yếu tố trong môi trường, bao gồm cả bụi... nên trẻ dễ bị lên cơn hen.

Với phụ nữ mang thai cũng cần lưu ý. Lúc mang thai, phụ nữ hít thở nhiều hơn để lấy không khí cho 2 mẹ con nên lượng bụi hít vào nhiều hơn. Bụi mịn có thể đi xuyên qua mạch máu, vào bào thai, ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí gây sẩy thai. Vì vậy, phụ nữ mang thai càng nên hạn chế ra ngoài trong thời điểm được cảnh báo có nồng độ bụi mịn cao.

Những người có bệnh nền nếu hít phải bụi mịn trong không khí vào cơ thể có thể khiến bệnh có sẵn bùng phát, chẳng hạn như bệnh tim mạch vành, thiếu máu não, bệnh thận... và có thể gây T* vong.

Bụi mịn ảnh hưởng đến gen, gây ung thư: Chuyên gia khuyến cáo 4 nhóm người nhạy cảm và chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi bụi mịn - Ảnh 2.

https://afamily.vn/bui-min-anh-huong-den-gen-gay-ung-thu-chuyen-gia-khuyen-cao-4-nhom-nguoi-nhay-cam-va-chiu-anh-huong-nhieu-nhat-boi-bui-min-20220222152325826.chn

Tiếp theo

Mắc hội chứng hậu COVID hiếm gặp, bé trai 7 tuổi sốt cao liên tục, mê sảng, rối loạn đông máu, suy tim

Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/bui-min-anh-huong-den-gen-gay-ung-thu-chuyen-gia-khuyen-cao-4-nhom-nguoi-nhay-cam-va-chiu-anh-huong-nhieu-nhat-boi-bui-min-20220222152325826.chn)

Tin cùng chuyên mục

1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY