MangYTe

Chuyên đề hôm nay

Các cách xử lý vết bỏng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn

Sau khi bị bỏng, cho nạn nhân uống nhiều nước. Tuyệt đối không được bôi bất kỳ một chất gì (như kem đánh răng) lên vết bỏng...
Mục lục
Qua khảo sát hơn 20.000  trường hợp vào điều trị tại Viện Bỏng Quốc Gia trong vòng 5 năm cho thấy, những sai lầm nguy hiểm khi xử lý vết bỏng là: bôi kem đánh răng lên vết bỏng, bôi mỡ trăn, dội nước mắm lên vết bỏng... Tùy từng loại bỏng mà có cách xử lý an toàn nhất cho bệnh nhân.

Bỏng được chia làm 3 cấp độ:

- Bỏng độ 1, vùng da đỏ, đau rát giống như bị cháy nắng, một vài hôm sẽ khỏi, không để lại vết sẹo.

- Bỏng độ 2, xuất hiện những nốt phỏng như bong bóng nước, bên trong mọng nước.

- Bỏng độ 3, nguy hiểm hơn, vết bỏng ngấm sâu vào trong, qua lớp da lan đến lớp cơ, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Tuyệt đối không được bôi bất kỳ một chất gì
(như kem đánh răng, mỡ trăn, Thu*c mỡ, nhựa chuối...) lên vết bỏng

Khi bệnh nhân bị bỏng, ngay lập tức kéo nạn nhân ra khỏi tác nhân bị bỏng nhanh chóng và an toàn nhất. Cách xử lý các loại bỏng như sau:

Bỏng do điện giật: Nếu nạn nhân bị điện giật, không được dùng tay trực tiếp để kéo nạn nhân ra, phải cắt cầu dao, dùng gậy khô hoặc vật không dẫn điện để gạt tách dây điện ra khỏi nạn nhân.

Nếu bệnh nhân bị ngừng thở, ngừng tim hãy để nạn nhân tại chỗ trên nền cứng tiến hành hồi sinh tổng hợp (hô hấp bằng thổi miệng, ép tim ngoài lồng ngực) cho đến khi nạn nhân tự thở và tim đập trở lại mới đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Bỏng do lửa, nước nóng: Trường hợp này, càng sớm càng tốt ngâm vùng bị bỏng, dội nước hoặc hứng vùng bị bỏng vào nước mát, sạch (15 - 20o), khoảng 20 phút.

Nước mát sẽ giúp làm giảm nhiệt độ tại chỗ, hạn chế rối loạn vi tuần hoàn tại chỗ do đó sẽ hạn chế bỏng sâu, giảm đau cho bệnh nhân và tránh được việc hình thành nốt phỏng. Bạn không được dùng nước quá lạnh hoặc nước đá để chườm bỏng.

Mùa lạnh hoặc bị bỏng ở mặt có thể dùng khăn ướt đắp lên vết bỏng. Sau khi ngâm nước dùng gạc sạch đắp lên vết bỏng và băng ép vùng bị bỏng vừa phải rồi chuyển bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất.

Bỏng do hóa chất (axit): Bạn cởi bỏ quần áo dính axit rồi ngâm vùng bị bỏng vào nước hoặc dùng nước dội vào vùng bị bỏng để làm loãng nồng độ axit.

Thời gian ngâm hay dội nước ít nhất khoảng 30 phút. Nếu axit bắn vào mắt thì cúi úp mắt xuống nước rồi chớp mắt nhiều lần để rửa axit khỏi mắt.

Nếu uống nhầm axit thì súc miệng nhiều lần bằng nước lã, sau đó ngậm và uống sữa lạnh, lòng trắng trứng, rồi đến cơ sở y tế gần nhất.

Chú ý: Sau khi bị bỏng cho nạn nhân uống nhiều nước, đặc biệt nạn nhân kêu khát. Có thể sử dụng các loại như nước lọc, nước hoa quả, orezol...

Tuyệt đối không được bôi bất kỳ một chất gì lên vết bỏng như kem đánh răng, mỡ trăn, Thu*c mỡ, nhựa chuối... Bởi thời điểm ngay sau khi bị bỏng bôi những thứ nói trên lên vết bỏng không những không giảm đau mà còn đau hơn, có thể gây tổn thương sâu hơn và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn vết bỏng.

AloBacsi.vn
Theo TS Nguyễn Viết Lượng (Viện Bỏng Quốc gia)
- Khoa học & Đời sống
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/cac-cach-xu-ly-vet-bong-lam-tang-nguy-co-nhiem-khuan-n14908.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY