MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Các nhà sản xuất vắc xin tính toán nâng cấp phiên bản phòng ngừa biến thể virus

MangYTe - Các vắc xin COVID-19 hiện có của Moderna và Pfizer-BioNTech hiện vẫn đang bảo vệ tốt con người, nhưng chúng có giảm hiệu quả một chút trước biến thể corona ở Nam Phi.
Mục lục

Các nhà sản xuất vắc xin tính toán nâng cấp phiên bản phòng ngừa biến thể virus - Ảnh 1.

Một tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin covid-19 tại johannesburg, nam phi tháng 12-2020 - ảnh: nyt

Theo báo new york times, trong thông cáo phát đi ngày 25-1, hai hãng dược của mỹ là moderna và pfizer cho biết các vắc xin covid-19 do họ phát triển dù vẫn phát huy tác dụng ngừa bệnh, vẫn có hiệu quả phòng ngừa với các biến thể virus mới tìm thấy ở anh và nam phi, nhưng khả năng phòng ngừa có giảm một chút trước biến thể virus corona tìm thấy ở nam phi.

Vì vậy, cả hai hãng đều đang bắt tay vào các kế hoạch nghiên cứu nhằm tìm ra phiên bản vắc xin có thể phòng ngừa biến thể mới hiệu quả hơn nữa.

Biến thể corona ở Nam Phi cũng là chủng virus được giới khoa học cảnh báo về khả năng có thể lẩn tránh các kháng thể trong máu.

Để phòng ngừa viễn cảnh tồi tệ, moderna phát triển một phiên bản vắc xin mới thể sử dụng như một liều tiêm tăng cường nhằm chống lại biến thể mới ở nam phi.

Thông tin từ moderna và pfizer-biontech một lần nữa nhấn mạnh giả thuyết giới khoa học đặt ra, đó là virus corona đang biến đổi nhanh hơn những gì người ta đã nghĩ.

Và rất có thể các mầm bệnh này còn tiếp tục phát triển và tiến hóa theo những cách giúp chúng lẩn trốn những vắc xin đang được phát triển trên toàn thế giới.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25-1, tổng thống mỹ joe biden ban hành lệnh cấm du khách từ nam phi nhập cảnh mỹ, quyết định có hiệu lực từ 30-1 để phòng ngừa biến thể virus mới.

Cũng trong ngày 25-1, merck, hãng dược hàng đầu của mỹ, thông báo hủy bỏ hai loại vắc xin covid-19 đang trong giai đoạn thử nghiệm của họ. merck cho biết phải bỏ vì các vắc xin đó không thể tạo ra phản ứng miễn dịch đủ mạnh giúp ngăn ngừa phiên bản đầu tiên của virus corona.

D. KIM THOA

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/cac-nha-san-xuat-vac-xin-tinh-toan-nang-cap-phien-ban-phong-ngua-bien-the-virus-2021012610114716.htm)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY