MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Các tỉnh miền núi khẩn cấp phòng chống lũ quét và sạt lở đất

Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT vừa thông tin tới Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN các tỉnh miền núi khẩn trương triển khai một số nội dung để phòng chống lũ quét và sạt lở đất.
Mục lục

cac tinh mien nui khan cap phong chong lu quet va sat lo dat
Ảnh minh họa

Trong thời gian vừa qua trước diễn biến mưa lớn nên khu vực miền núi phía bắc và miền trung-tây nguyên đã chịu thiệt hại lớn, đặc biệt là sạt lở đất, lũ quét nghiêm trọng tại nhiều địa phương, như: mường la, sơn la làm 23 người chết; mù cang chải, trạm tấu, yên bái làm 53 người chết, riêng trong tháng 9-10 đã có 138 người chết và mất tích, trong đó một số trận gây thiệt hại nặng như: thủy điện rào trăng 3, trạm bảo vệ rừng tiểu khu 67, đoàn kinh tế quốc phòng 337 làm 52 người dân và cán bộ chiến sĩ hy sinh; đặc biệt, ngay sau đợt mưa bão số 9, (tính đến thời điểm 5g00 ngày 30-10-2020) sạt lở đất nghiêm trọng đã xảy ra vùi lấp 45 người tại tỉnh quảng nam.

Thực hiện chỉ đạo của thủ tướng chính phủ tại công điện số 1500/cđ-ttg ngày 28-10-2020 và công điện số 1503/cđ-ttg ngày 29-10-2020. để ứng phó với sạt lở đất, lũ quét trong thời gian tới. ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị ban chỉ huy pctt và tkcn các tỉnh khẩn trương rà soát các nhà dân, cơ sở hạ tầng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng lũ quét, sạt lở đất, các hộ dân sống ven sông, suối; kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, các sự cố, cắm biển cảnh báo nguy hiểm, bố trí lực lượng kiểm soát, cương quyết không để người dân ở lại những khu vực đã xác định có nguy cơ lũ quét, sạt lở cao.

Chỉ đạo đài phát thanh, truyền hình tỉnh, huyện, xã và các phương tiện thông tin của địa phương tăng cường thông tin về mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất và các biện pháp phòng tránh (tài liệu hướng dẫn về lũ quét, sạt lở đất tại đến người dân đặc biệt là tại các thôn, bản vùng sâu, vùng xa.

Triển khai khẩn cấp các phương án phòng chống lũ quét, sạt lở đất và chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở, sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị theo phương châm 4 tại chỗ đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra, nhất là lũ quét, sạt lở đất trên phạm vi rộng; bảo đảm an toàn hồ đập và xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

TQ

Nguồn: Pháp luật xã hội (https://phapluatxahoi.vn/cac-tinh-mien-nui-khan-cap-phong-chong-lu-quet-va-sat-lo-dat-215598.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY