MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Cách luộc thịt heo, gà và hải sản giữ nguyên chất dinh dưỡng

Hãy cùng đến với những bật mí sau đây, chắc chắn các bạn sẽ có một món luộc chất lượng và đầy đủ dinh dưỡng.
Mục lục

1. Thịt heo

Khoảng thời gian đảm bảo độ ngon cho thớ thịt heo là khoảng 20 - 30 phút, thịt sẽ không quá bở, hay cũng không quá dày, vừa miệng. Đặc biệt, thịt sẽ thêm đậm đà ngon miệng hơn nếu bạn thêm một ít muối hoặc nước xâm xấp mặt thịt.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

2. Thịt gà

Đầu tiên, bạn cần đặt gà cố định trong nồi,dùng xiên que giữ đầu gà sát với thân. Sau đó cho nước vào ngập hơn gà, cho lửa to để luộc, đến lúc nước sôi, mở nắp, vặn nhỏ lửa và đợi thêm 10 phút nữa rồi tắt hẳn.

Thời gian luộc có thể linh động điều chỉnh tuỳ thuộc vào kích cỡ của gà. Thêm hoặc giảm đi từ 5 - 10 phút nếu gà quá to hoặc quá nhỏ.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Sau khi tắt bếp, đậy nắp lại một lần nữa, chờ khoảng 20 phút rồi bày tiệc thôi!

Thông thường, thịt gà sẽ thêm và tăng thêm khẩu vị cho người dùng hơn nếu luộc cùng với gừng hoặc đầu hành lá.

3. Thịt vịt

Thịt vịt sẽ có mùi khá tanh nên việc sơ chế ban đầu cần phải kỹ càng.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Luộc vịt thường sẽ như thịt gà lúc đầu, luộc ngập trong nước với lửa to trong vòng 30 phút. Khác ở chỗ, sau khi nước sôi cần hạ nhỏ lửa, mở nắp và phải chờ thêm 1 tiếng nữa thì vịt mới chín đều vừa ăn.

Như đã nói, vịt có mùi khá tanh nên việc thêm vài lát gừng, riềng hoặc tiêu sẽ làm át đi một phần mùi hôi đó.

4. Thịt bò

Thịt bò rất đặc biệt, sẽ ngon mềm và ngọt thịt nhất nếu ăn tái (nhúng sơ qua nước sôi).

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Nhưng nếu bạn không phải tín đồ của đồ tái sống, thì cần nhớ là thịt bò rất nhanh chín, nếu để thịt bò quá lâu trong nước sôi thịt sẽ trở nên cứng và dai hơn, đặc biệt là sẽ không còn ngọt thịt nữa. Vì thế, luộc thịt bò bạn chỉ cần luộc từ 10 - 20 phút là giữ được vị ngon của thịt.

5. Hải sản

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Hải sản có rất nhiều loại, do đó, cách luộc của từng loại cũng khác nhau.

Các loại mực: Vì là loại thân mềm nên thời gian luộc cũng không cần quá lâu, không bỏ mực vào nước trước, phải đun nước đến khi sôi rồi mới cho mực vào, đợi đến khi nước sôi lên lại thì vớt mực ra, tránh để quá lâu, mực sẽ bị dai thịt, mất vị ngọt của hải sản.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Tôm, cua, ghẹ,...: Các loại vỏ cứng này thì chỉ cần luộc đến khi đỏ vỏ, thường là tầm 7 phút là vừa ăn, 4 phút cho các loại tôm nhỏ. Đặc biệt các loại tôm cua lớn như tôm hùm, alaska, cua hoàng đế,... cần luộc trong khoảng thời gian lâu hơn tầm 15 - 20 phút.

Nguồn: Internet

Nguồn: Internet

Các loại nghêu, ốc: Do các loại này sẽ tiết ra nước trong lúc luộc nên không cần thêm nước lúc luộc, cho một ít lá có mùi thơm vào tạothêm hương vị thơm ngon cho nghêu, ốc như lá sả, chanh hoặc ớt. Luộc trong khoảng thời gian tầm 3 - 5 phút là đã có thể thưởng thức rồi.

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/cach-luoc-thit-heo-ga-va-hai-san-giu-nguyen-chat-dinh-duong-814092.vov

Theo CTV Trần Ngân/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/cach-luoc-thit-heo-ga-va-hai-san-giu-nguyen-chat-dinh-duong/20210227090540584)
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY