MangYTe

Dinh dưỡng hôm nay

Cách tạo hình cá chép trong mâm cỗ cúng ông Táo cho các nàng dâu đảm

GDTĐ - 23 tháng Chạp hàng năm, bên cạnh phong tục thả cá để tiễn ông Táo lên chầu trời thì mâm cỗ cúng trong ngày này cũng được bà nội trợ đảm sáng tạo các món tạo hình cá: Cá thạch, chè cá, cá xôi độc đáo, bắt mắt.
Mục lục

Cách tạo hình cá chép trong mâm cỗ cúng ông Táo cho các nàng dâu đảm

Để giúp các chị em vào bếp một cách dễ dàng và có những thành phẩm vừa ngon vừa đẹp mắt. sau đây là cách làm những món xôi, chè, bánh được tạo hình cá chép rất đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn.

1. Cách làm thạch rau câu cá vàng xinh lung linh cúng ông Công, ông Táo

Nguyên liệu

Bột rau câu agar: 12g

Đường: 160g

Nước: 700ml

Màu thực phẩm đỏ, vàng

Khuôn thạch cá chép

Nho khô

Lá dứa 2-3 lá

Cách làm

Bước 1: Cắt nho khô thành trừng viên tròn nhỏ để làm mắt cá.

Bước 2: Nước, bột rau câu, đường, lá dứa cho vào nồi khuấy đều. Đặt nồi lên bếp đun ở lửa nhỏ cho đến khi sôi, đường và bột rau câu tan hết. Vớt phần lá dứa bỏ đi.

Bước 3: Dùng nhíp gắp từng miếng nho khô nhúng qua phần nước thạch này rồi đặt vào vị trí mắt cá trên khuôn

Bước 4: Lấy khoảng 15ml thạch, chia đều ra 2 bát. 1 bát pha màu đỏ, 1 bát pha màu vàng. Dùng thìa múc từng chút một đổ nhẹ nhàng vào phần mình cá để tạo màu loang. Nếu không muốn sử dụng màu thực phẩm có thể thay bằng một chút siro dâu và siro chanh leo

Bước 5: Đổ nốt phần thạch còn lại vào cho đến đầy khuôn

Bước 6: Đặt khuôn vào tủ lạnh cho đến khi thạch đông hoàn toàn.

2. Cách nấu xôi gấc nước cốt dừa hình cá chép

Nguyên liệu chính

- 500 gram gạo nếp

- 200 gram thịt gấc

- 100 ml nước cốt dừa

- 1 muỗng canh dầu ăn

- 60 gram đường

- 1 muỗng cà phê rượu trắng

- 1/2 muỗng cà phê muối

Cách làm

Trộn gạo nếp với gấc và hấp chín

- Gạo nếp mới mua về rửa sạch, ngâm với nước trong 8 tiếng. Nạo phần thịt ra khỏi quả gấc cho vào tô, thêm 1 muỗng canh dầu ăn với 1 muỗng cà phê rượu trắng làm để thịt gấc mềm đi, dễ dàng tách khỏi hạt gấc

-Nếu bạn nêm muối vào thịt gấc thịt không cần cho lại vào gạo nữa. Trộn gạo nếp với gấc cho thật đều rồi mang đi hấp. Tạo một khoảng trống ở giữa xửng hấp để hơi nước dễ bốc lên làm chín xôi. Đặt xửng hấp trên nồi nước đã đun sôi và hấp cách thủy trong 20 phút.

- Xôi vừa chín bạn dùng đũa dàn xôi ra đều hết xửng, đổ nước cốt dừa vào. Tiếp tục hấp thêm 5-10 phút cho hạt xôi mềm hẳn, rồi bạn mới cho đường vào. Không nên cho đường quá sớm sẽ làm xôi bị sượng. Sau đó, bạn đun thêm 5 phút nữa cho đường thấm vào xôi.

Đóng khuôn xôi gấc hình cá chép

Múc xôi ra khuôn hình cá chép, ép chặt xuống để tạo hình cho xôi đẹp mắt hơn.

3. Cách làm bánh trôi hình cá chép

Nguyên liệu:

- 500g bột gạo nếp

- 250ml nước ấm

- 200g đường phên làm nhân

- 10g bột trà xanh

- 10g bột cacao

- 100g thịt gấc

- 100g bí ngô

- Vừng

Cách làm:

Nhào bột

- Bí ngô luộc chín rồi nghiền nhuyễn.

- Từ từ đổ 150ml nước nóng vào 300g bột nếp và nhào tới khi bột dẻo mịn, không quá khô hoặc quá nhão. Ta có bột nặn màu trắng.

- Trộn đều bí ngô nghiền nhuyễn với một phần bột nặn màu trắng, gia giảm thêm nước và bột nếu cần. Ta có bột nặn màu cam. Trộn đều thịt gấc với một phần bột nặn màu trắng, gia giảm thêm nước và bột nếu cần. Ta có bột nặn màu đỏ.

Làm nhân bánh

- Cắt đường phên thành từng miếng vừa nhỏ phù hợp với khuôn cá chép

- Rang vừng đến khi vừng có mùi thơm thì tắt bếp

Cách nặn bánh trôi

- dùng khuôn silicon để tạo hình cá, cho viên đường vào bụng cá, vê bột lấp kín phần đường.

Sau khi đã nặn bột xong, chúng ta sẽ chuyển tới công đoạn cuối cùng - luộc bánh trôi.

Trước hết, bạn hãy đun sôi nước rồi vặn lửa nhỏ vừa, rồi nhẹ nhàng thả các con cá đã nặn vào.

Bánh đã chín sẽ nổi lên mặt nước. Lúc này, hãy vớt bánh ra và thả vào chậu nước đun sôi để nguội để bánh bớt dính.

Sau đó, cho bánh ra đĩa và gạn bớt nước.

Lưu ý, bánh trôi cá không nên luộc lâu vì sẽ làm hình cá bị mất nét. Mỗi con cá được nặn vừa vặn viên chè có kích cỡ bằng quả bóng bàn.

Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/cach-tao-hinh-ca-chep-trong-mam-co-cung-ong-tao-cho-cac-nang-dau-dam-EKjMzofMg.html)
Từ khóa:
  • Cá chép chủ trị phù thũng Y học cổ truyền

    Cá chép chủ trị phù thũng Y học cổ truyền
    Cá chép là loại cá nước ngọt giàu dinh dưỡng và thơm ngon, rất quen thuộc trong ẩm thực của người Việt. Không chỉ là món ăn ngon, cá chép còn có nhiều tác dụng quý với sức khỏe.
  • 10 đức tính của nàng dâu được mẹ chồng yêu mến

    10 đức tính của nàng dâu được mẹ chồng yêu mến
    Nếu nàng dâu nào sở hữu những đức tính sau đây, đảm bảo sẽ giữ gìn êm ấm gia đình và luôn được mẹ chồng yêu mến
  • Làm dâu trời Tây: Mẹ chồng như bạn gái!

    Làm dâu trời Tây: Mẹ chồng như bạn gái!
    Mẹ chồng - nàng dâu làm quen với nhau như hai người bạn gái, sinh nhật thăm hỏi tặng quà và tôn trọng lẫn nhau
  • Món ăn, bài thuốc cho trẻ bị sởi

    Món ăn, bài thuốc cho trẻ bị sởi
    Trẻ bị sởi nên hạn chế chất béo, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, nội tạng động vật, bánh kem, chocolate.
  • 9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

    9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong
    Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • 6 cách tạo hình đá viên cho đồ uống mùa hè mát lạnh

    6 cách tạo hình đá viên cho đồ uống mùa hè mát lạnh
    Bạn có thể làm đá viên dạng thạch với hương vị sinh tố, cà phê hay cocktail cho đồ uống thêm phần sinh động và đậm đà, mát lạnh.
  • Bí đao cá chép – món bổ cho bà bầu

    Bí đao cá chép – món bổ cho bà bầu
    Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu món Bí đao cá chép.
  • Tạo hình niệu đạo bằng niêm mạc miệng

    Tạo hình niệu đạo bằng niêm mạc miệng
    Niệu đạo bị hẹp do biến chứng chữa phì đại tiền liệt tuyến 3 năm trước, cụ ông 75 tuổi tại TPHCM được bác sĩ sử dụng niêm mạc miệng để tạo hình niệu đạo.
  • Em muốn phẫu thuật tạo hình vành tai thì đến BV nào?

    Em muốn phẫu thuật tạo hình vành tai thì đến BV nào?
    Em năm nay 26 tuổi, em bị tật ở tai trái. Tai của em không có vành tai, có lỗ tai và nghe bình thường nhưng hơi nhỏ so với tai phải, sinh ra em đã bị như vậy rồi. Em rất muốn phẫu thuật để có vành tai bình thường. Em mong bác sĩ tư vấn cho em phẫu thuật ở đâu và chi phí khoảng bao nhiêu, hết bao nhiêu thời gian? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (B.T Nga – ngabuithi…@yahoo.com)
  • Món ăn, thuốc bổ từ cá chép

    Món ăn, thuốc bổ từ cá chép
    Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY