MangYTe

Kinh tế xã hội hôm nay

Cái kết ấm lòng của bầy thú ở Thảo Cầm Viên sau lời kêu gọi cần giúp đỡ để không bé nào thiếu ăn trong mùa dịch

MangYTe - Sau thông tin Thảo Cầm Viên xin TP.HCM hỗ trợ tiền để chăm sóc động, thực vật, nghệ sĩ Việt và công chúng đồng loạt hưởng ứng kêu gọi ủng hộ nhưng cho rằng nhân dân vẫn đang rất khó khăn, nên đơn vị này chỉ xin hỗ trợ từ UBND TP.HCM.
Mục lục

Cái kết ấm lòng của bầy thú ở Thảo Cầm Viên sau lời kêu gọi cần giúp đỡ để không bé nào thiếu ăn trong mùa dịch - Ảnh 1.

Từ tháng 5 đến nay, Thảo Cầm Viên đã đóng cửa để đảm bảo giãn cách xã hội, phòng chống dịch nên không có nguồn thu. Trong khi đó, theo đơn vị quản lý, mỗi tháng, Thảo Cầm Viên Sài Gòn phải chi khoảng 3-4 tỉ để chăm sóc động, thực vật.

Cái kết ấm lòng của bầy thú ở Thảo Cầm Viên sau lời kêu gọi cần giúp đỡ để không bé nào thiếu ăn trong mùa dịch - Ảnh 2.

Chú hươu cao cổ con vừa mới được sinh trong đợt dịch COVID-19 vừa qua.

Đại diện Thảo Cầm Viên Sài Gòn cũng cho biết thêm, dù đã thực hiện các biện pháp tiết kiệm và giảm các khoản chi phí để duy trì hoạt động thường xuyên, tối thiểu trong giai đoạn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đến nay, nhưng theo dự toán, từ tháng 7 đến tháng 12/2021, chi phí chăm sóc động, thực vật của đơn vị này cần hơn 45,7 tỉ đồng.

Do đó, Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã đề xuất được hỗ trợ hơn 30 tỉ đồng để thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng động vật và duy tu, bảo quản công viên cây xanh đến hết năm 2021. Cụ thể số tiền trên sẽ chi vào mua thức ăn cho động vật; Thu*c thú y; Thu*c bảo vệ thực vật; công cụ dụng cụ, vật tư sửa chữa; chi phí điện, nước; chi phí dịch vụ mua ngoài; tiền lương công nhân viên 256 người và các khoản bảo hiểm.

Sau thông tin nói trên, ngay trong ngày 23/9, cư dân mạng và nghệ sĩ Việt đồng loạt hưởng ứng kêu gọi mọi người chung tay "cứu" Thảo Cầm Viên vượt qua giai đoạn dịch bệnh.

Trước tình cảm của công chúng dành cho Thảo Cầm Viên, chiều ngày 23/9, ông Phạm Văn Tân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo Cầm Viên Sài Gòn đã thông tin thêm về việc xin hỗ trợ kinh phí để chăm sóc động, thực vật cũng như trả lương cho nhân viên do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Ông Tân cho biết, mấy tháng nay Thảo Cầm Viên đang xin UBND TP.HCM hỗ trợ kinh phí để vượt qua khó khăn vì từ tháng 5/2021, nơi này đã dừng đón khách nên không có doanh thu. Tuy nhiên trong thời gian dừng hoạt động, hơn 1.500 con thú vẫn phải được chăm sóc, ăn uống bình thường.

Cái kết ấm lòng của bầy thú ở Thảo Cầm Viên sau lời kêu gọi cần giúp đỡ để không bé nào thiếu ăn trong mùa dịch - Ảnh 3.

"Do đó chúng tôi đã làm văn bản xin UBND TP hỗ trợ để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Tuy nhiên chúng tôi khẳng định là chỉ xin hỗ trợ từ UBND TP chứ không xin từ cộng đồng. Sáng nay (23/9), tôi mới liên hệ với UBND TP thì được biết các sở ban ngành đã thống nhất và đang làm tờ trình để thông qua HĐND TP. Từ tháng 5 đến giờ, Thảo Cầm Viên chưa nhận được hỗ trợ nhưng vẫn cố gắng duy trì, chăm sóc cho bầy thú", ông Tân thông tin.

Theo Giám đốc Thảo Cầm Viên, đơn vị đã cố gắng trong thời gian qua và không có nội dung nào xin tài trợ hoặc kêu gọi. Mặc dù vậy khi biết được cộng đồng đã hỗ trợ thì Thảo Cầm Viên rất cảm ơn những nhà hảo tâm.

"Trong thời gian tới, tôi sẽ trao đổi với anh em trong cơ quan tổng hợp lại những nhà hảo tâm đã có hỗ trợ tới Thảo Cầm Viên để gửi lời cảm ơn. Chúng tôi rất cảm kích cộng đồng đã chung tay hỗ trợ Thảo Cầm Viên trong giai đoạn này. Đợt dịch này cả xã hội khó khăn, nhân dân rất khó khăn chứ không phải riêng Thảo Cầm Viên. Mặc dù vậy, lòng thương yêu động vật của bà con rất đáng trân trọng", ông Tân chia sẻ.

Hiện tại các nhân viên làm việc chăm sóc động, thực vật tại Thảo Cầm Viên vẫn đang thực hiện phương châm "3 tại chỗ" để phòng chống dịch, định kỳ 7 ngày test COVID-19/lần. Mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng các nhân viên vẫn cố gắng vượt qua, chăm sóc tốt cho bầy thú đang được nuôi dưỡng tại đây.

Ông Tân cũng cho biết, hiện tại Thảo Cầm Viên vẫn đang phối hợp với các nhà cung cấp để đảm bảo đầy đủ thức ăn cho bầy thú. Mặc dù có nguồn dự trữ nhưng vẫn có 1-2 ngày bị thiếu hụt thức ăn cho bầy thú do việc vận chuyển thực phẩm trong thời gian giãn cách xã hội gặp khó khăn.

Trước đó khoảng tháng 8/2020, Thảo Cầm Viên Sài Gòn cũng "kêu cứu" tới cộng đồng vì dịch bệnh khiến bầy thú bị thiếu ăn. Sau đó, cộng đồng đã chung tay gửi vật chất và các loại thức ăn rau củ quả đến để giúp bầy thú được chăm sóc và ăn uống đầy đủ.

K.N (th)

Giadinh.net.vn cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/xa-hoi/cai-ket-am-long-cua-bay-thu-o-thao-cam-vien-sau-loi-keu-goi-can-giup-do-de-khong-be-nao-thieu-an-trong-mua-dich-20210924095220259.htm)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY