Mỹ phẩm hôm nay

Mỹ phẩm là những sản phẩm được bôi, xoa lên bất kỳ một bộ phận nào trên cơ thể người (ví dụ như da, tóc, móng tay, môi...) để làm sạch, bảo vệ da, làm đẹp thẩm mỹ. Trong xã hội ngày nay, do nhu cầu của con người đối với mỹ phẩm ngày càng tăng cao, các nguyên liệu ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm cũng ngày càng đa dạng.

Cấp cứu đuối nước

Đuối nước là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do tai nạn tại Việt Nam. Việc hiểu rõ các biện pháp hỗ trợ, ứng cứu cũng như sơ cấp cứu là vô cùng cần thiết để giảm thiểu các tai nạn thương tâm do đuối nước gây ra.
Mục lục V

Đuối nước thường do sẩy chân rơi xuống nước hoặc trong khi bơi xảy ra tai nạn. một số liệu thống kê cho biết, tỷ lệ chết đuối chiếm 10% so với tổng số sự cố tai nạn. đuối nước là do nhiều lượng nước tràn vào phổi, hoặc nước lạnh kích thích, gây co thắt cuống họng, tạo thành thiếu oxy hoặc ngạt thở. quá trình đuối nước rất nhanh, thường 4 - 5 phút hoặc 6 - 7 phút thì tử vong do ngưng thở ngưng tim. cần cấp cứu tích cực.

Nguyên nhân gây chết đuối

Người bị đuối nước nhẹ sắc mặt trắng nhạt; môi miệng xanh tím; hoảng sợ, nhưng thần chí tỉnh táo, vẫn hít thở, tim còn đập. người đuối nước nặng vùng mặt xanh tím; phù, khoan miệng chứa đầy nước bọt hoặc kèm có máu, phình bụng trên, tay chân lạnh ngắt, hôn mê bất tỉnh, co giật, trước sau ngưng thở ngưng tim. nguyên nhân gây chết đuối gồm:

- Nhiều lượng nước; rong rêu; đất cát đi vào mũi miệng; khí quản và phổi, tắc nghẽn đường hô hấp gây ngạt thở.

- Hoảng sợ; lạnh ngắt làm co thắt hầu họng, đường hô hấp tắc nghẽn mà ngạt thở.

- đuối nước nước lợ, nhiều lượng nước đi vào máu, máu bị làm loãng, xảy ra tán huyết, kali tăng cao dẫn đến rung tâm thất - ngưng tim; đuối nước nước biển, nhiều natri gây tăng áp lực thẩm thấu máu, tạo thành phù phổi nghiêm trọng, dẫn đến suy tim rồi tử vong.

- Đuối chìm xảy ra dưới nước, thời gian truy tìm người bị nạn tốn thời gian, khi được đưa lên bờ đã mất đi thời cơ cứu chữa.

Cấp cứu đuối nước

Ứng cứu tai nạn đuối nước

1. Tự cứu

Phương pháp cụ thể là chọn vị trí ngửa mặt, đầu hướng ra sau, miệng hướng lên trời, cố gắng làm cho miệng mũi lộ trên mặt nước, tiến hành hít thở. thở ra nông mà hít vào sâu, hơi nổi lên mặt nước chờ cứu. cũng có thể cố gắng nín thở, nhằm tránh sặc nước. không thể giơ tay lên hoặc giãy giụa, vì giơ tay lên sẽ làm ta chìm xuống. nếu đuối nước do vọp bẻ, lập tức kêu cứu, tự mình kéo thẳng ngón chân cái, dùng vị trí ngửa mặt, để nổi trên mặt nước.

Theo thống kê của bộ lao động - thương binh và xã hội, mỗi năm việt nam có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước. đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, chiếm 48,8% do tai nạn thương tích. tỷ lệ đuối nước trẻ em ở việt nam cao gấp 10 lần so với các nước phát triển. có 53% các trường hợp chết đuối xảy ra khi trẻ em chơi gần ao, suối, sông, hồ, kênh, mương… không có sự bảo vệ của người lớn.

2.Người khác trợ giúp

Người biết bơi cố gắng cởi bỏ áo ngoài; tháo giày, dép, nhanh chóng bơi gần người bị nạn, tiến lên từ phía sau, dùng tay trái nắm tay phải hoặc nắm tóc dùng hình thức bơi ngửa kéo về bờ, cũng có thể từ sau lưng nắm nách kéo đi. Người không biết bơi cấm dùng tay trực tiếp kéo người bị nạn, tại hiện trường tìm đoạn dây hoặc một cây sào, cho người bị nạn nắm và kéo lên bờ.

3. Khi đi tàu thuyền

Khi đi tàu thuyền đột nhiên xảy ra sự cố tai nạn nghiêm trọng, hoặc do chen lấn mà rơi xuống nước, không nên hoảng sợ tuyệt vọng, nên dùng biện pháp tích cực tự cứu có hiệu quả là:

- Hốt hoảng luống cuống là kẻ thù lớn nhất, cần đảm bảo bình tĩnh, tự tin mình sẽ được cứu.

- Sau khi rơi xuống nước, có người cho rằng cởi bỏ quần áo để giảm nhẹ, đây là cách làm thiếu hiểu biết, bởi vì thời gian dài, rất có khả năng dẫn đến lạnh cóng hoặc lạnh chết. Thực tế, quần áo ướt không gây gánh nặng cho người bị nạn; trước lại, quần áo ướt có thể sản sinh một thứ lực nổi.

- Khi rơi xuống nước có mặc áo cứu hộ hoặc đang mang phao, người bị nạn nên dùng tư thế cúi xuống co chân để giảm mất thân nhiệt. Ngoại trừ cách bờ không xa, hoặc muốn đến gần tàu thuyền và những người bị nạn khác và tránh các vật nổi, vòng xoáy... Không nên di chuyển không có mục đích, nhằm bảo tồn thể lực.

- Cần phát ra tín hiệu cầu cứu, chẳng hạn thổi kèn, hoặc vẫy áo quần có màu sặc sỡ, để người cứu nạn phát hiện sớm.

Cấp cứu cho nạn nhân đuối nước

Sau khi đưa người bị nạn lên bờ, bất kể người bệnh phải chăng đã ngưng thở, nên cấp cứu bằng các phương pháp như sau:

- Lập tức loại bỏ đất cát; chất nôn trong miệng mũi, đảm bảo đường thở thông thoáng. Người nghiến chặt răng cần dùng sức ấn vào hai bên má cho hả ra.

- Người thở yếu hoặc đã ngưng thở, lập tức hà hơi thổi ngạt và ép tim ngoài lồng ngực. Tiến hành hà hơi thổi ngạt thời gian phải dài, không nên bỏ cuộc dễ dàng, có thể cho thở oxy và giữ ấm.

- Không nên ngồi chờ bác sĩ đến hoặc không xử lý mà trực tiếp đưa đi bệnh viện, làm mất thời cơ quý báu cứu chữa ban đầu.

- phần lớn người đuối nước chẳng phải uống nhiều nước rồi ngạt thở, mà do khí quản sặc không ít nước tạo trạng thái “chết giả”. cho nên, giải pháp “cho người bị nạn nôn ra nước” không có ý nghĩa thực tế. nước hít vào trong phổi không dễ ép ra, nước đi vào dạ dày lại không liên quan đến hô hấp, đồng thời cho người bị nạn nôn ra nước, lại dễ đi nhầm vào khí quản gây sặc.

Phương pháp đúng: Người bị nạn vị trí cúi xuống, dùng quần áo kê dưới bụng, nằm trên gối của người cứu nạn (người cứu nạn tư thế quỳ, một chân co gối), cho đầu người bị nạn cố gắng thấp xuống, vỗ vào phía sau lưng nhè nhẹ, làm cho nước đi vào đường hô hấp và dạ dày đi ra nhanh chóng. Sau đó cho người bị nạn tư thế nằm ngửa đầu nghiêng qua một bên cho sơ cứu bước tiếp theo.

Phòng chống tai nạn đuối nước

PHÚC VÕ


Tai nạn đuối nước có thể xảy ra với bất kỳ cá nhân nào không kể trẻ nhỏ hay người trưởng thành, dù có biết bơi hay không biết bơi. Để hạn chế tai nạn thương tâm do đuối nước gây ra, mỗi cá nhân cần chú ý các biện pháp phòng chống để đảm bảo an toàn của bản thân và người xung quanh trước tai nạn đuối nước.
ĐỐI VỚI TRẺ LỚN VÀ NGƯỜI LỚN:
- Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.
- Khi đi bơi nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.
- Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác như đọc sách, tán chuyện gẫu, chơi bài…
- Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước.
- Chỉ đi bơi ở các hồ bơi, khu vực bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.

Nên cho trẻ tập bơi sớm

ĐỐI VỚI TRẺ NHỎ:
- Nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).
- Hãy luôn cho trẻ mặc áo phao/phao.
- Luôn bơi cùng trẻ và bơi không quá xa bờ 15m.
- Kiểm tra độ sâu và chướng ngại vật trước khi cho trẻ bước chân xuống nước
- Tắm biển cần chỉ cho trẻ tắm tại các bãi biển có đội cứu hộ và tắm trong khu vực bơi được chỉ định, hãy nhắc trẻ: Tránh xa các dòng chảy xiết, tắm quá xa bờ biển, hồ, ao nơi quá sâu. Luôn bơi gần nhân viên cứu hộ.
- Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.
- Nhà khá giả có hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào.

DS. BÀNG CẨM

Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/cap-cuu-duoi-nuoc-n176056.html)
1  ... Tiếp » 

Những món salad giúp Tăng Thanh Hà giảm cân, giữ dáng ở tuổi 35

Những món salad giúp Tăng Thanh Hà giảm cân, giữ dáng ở tuổi 35
Hà Tăng luôn duy trì chế độ ăn uống nhiều rau quả tốt cho sức khỏe. Bên cạnh ăn sống, ép nước, cô còn biến tấu các loại rau thành các món salad khác nhau để dễ ăn hơn.

Mẫu nữ người Úc tiết lộ cách chữa hết mụn trứng cá

Mẫu nữ người Úc tiết lộ cách chữa hết mụn trứng cá
Từng bị mụn trứng cá trong suốt 2 năm, hiện tại Georgia Gibbs đã lấy lại được làn da căng bóng mịn màng không tì vết.

Tái sinh đa tầng, lưu giữ thanh xuân – giải pháp an toàn triệt tiêu hoàn toàn má hóp, gò má cao của phái đẹp

Tình tứ bên chồng, Tăng Thanh Hà vô tình để lộ body gầy guộc khiến fan lo lắng

7 lời khuyên skincare sai lầm nhưng vẫn được áp dụng cả thập kỷ

Hoa hậu Giáng My tiết lộ bí quyết vàng để siết cân, giữ gìn vóc dáng

Cô gái có gương mặt đẹp nhất Hoa hậu Việt Nam 2020 giảm 10kg trong vòng 1 tháng để đi thi hoa hậu

Đẩy lùi thâm nám với công nghệ Pico Fusion đến từ Hoa Kỳ

Hồ Ngọc Hà bùng nổ nhan sắc sau 2 tuần hạ sinh song thai

6 lời khuyên giúp các bạn gái nhẹ nhàng nói câu: say goodbye với mụn trứng cá

Trương Ngọc Ánh siết cân thành công, fan ngỡ ngàng với thân hình gợi cảm không dấu vết thời gian

Nhan sắc ngọt ngào trong sáng của vợ Công Phượng trong ngày cưới

Ngắm cánh đồng hoa cúc “tiến vua“ ở thôn Nghĩa Trai

Ngắm cánh đồng hoa cúc “tiến vua“ ở thôn Nghĩa Trai
Cách Hà Nội khoảng 20km, dọc theo quốc lộ 5 đến thị trấn Như Quỳnh (Hưng Yên) đi vào khoảng 500m, bạn sẽ bắt gặp những cánh đồng hoa cúc chi vàng rực, bung nở tuyệt đẹp ở thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm.

Công nghệ Tái cấu trúc Healing Scar dẫn đầu xu hướng trị rạn

Công nghệ Tái cấu trúc Healing Scar dẫn đầu xu hướng trị rạn
Những vết rạn sâu, rạn thâm lâu năm, vùng rạn da cứng đầu mờ đi rõ rệt, da trở nên đàn hồi, săn chắc hơn với công nghệ Tái cấu trúc Healing Scar độc quyền từ Hoa Kỳ tại Phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ JK Việt Nam.

Cao sao vàng Việt Nam được bạn quốc tế săn đón, đắt gấp 50 lần cũng mua

Ba Hiệp và gia tài 100 tỷ của 94 thiên thần

Bắc Ninh: Hơn 150 người nghi ngộ độc sau bữa tiệc khánh thành chùa

Cà phê trứng – Một nét văn hóa cà phê Hà Nội

Thị trấn Nông Cống - Thanh Hóa: Thi công Đài tưởng niệm khi chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý

Vi phạm giao thông còn livestream lên Facebook

Ra đời siêu phẩm Laser Ultrapulse Plus: Khắc tinh của rạn da lâu năm

CEO Trần Hoài Đức - Những ngã rẽ trên hành trình khởi nghiệp

Làm đẹp bằng máu tự thân có an toàn?

Cô gái trẻ bị thủng mũi sau làm đẹp, được chữa cháy sự cố bằng phương pháp tiêm kháng sinh vào vòng ba

Cô gái 24 tuổi phải cắt bỏ tử cung vì phá thai nhiều lần: Những hành vi gây tổn hại nghiêm trọng đến tử cung cần tránh

Cô gái 24 tuổi phải cắt bỏ tử cung vì phá thai nhiều lần: Những hành vi gây tổn hại nghiêm trọng đến tử cung cần tránh
(Tổ Quốc) - Tử cung của nữ giới vốn là khu vực khá nhạy cảm và nó còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản trong tương lai. Do đó, hãy chú ý chăm sóc và bảo vệ cơ quan này khi bắt đầu bước sang tuổi dậy thì để tránh mọi loại bệnh tật không mong muốn.

2 cô gái mặc chung đồ chứng minh thời trang không phụ thuộc vào số đo

2 cô gái mặc chung đồ chứng minh thời trang không phụ thuộc vào số đo
Marina Kamenskaya là một nhà tạo mẫu người Nga mặc trang phục size XL và tin rằng thời trang không chỉ dành cho phụ nữ gầy.

Instagram look của sao Việt tuần qua: Chi Pu diện bikini rất “chiến”, Lan Ngọc - Tiểu Vy đọ dáng với váy đen

BlackPink diện Hanbok cách tân được khen ngơi, thí sinh Hoa hậu Hàn Quốc bị chê hở ngực phản cảm

Thu/đông 2020: Fashionista khắp thế giới rộn ràng trong bữa tiệc thời trang lông vũ

5 món thời trang sắm bao nhiêu cũng không đủ vì mặc sao cũng đẹp, chị em nên hốt về dịp Black Friday

Khổ sở với mụn lưng chi chít, chị e có thể tới gặp ngay chuyên gia mụn lưng tại Sài Gòn – Maibeauty Spa Clinic

Chỉ khoảng vài tháng trước, Tân HH Đỗ Thị Hà từng có dáng kém thon, khuôn mặt to tròn phải dùng tóc mái che nhược điểm

Màn khoe body và vòng 3 đỉnh cao của nàng tiểu tam hot nhất phim Hàn lại đến từ bộ đầm HM giá chỉ hơn 1 triệu

Nam Em diện váy cưới trong veo, đẹp viên mãn, liệu sẽ có một đám cưới trong mơ?

Hậu ly hôn, Lệ Quyên ngày càng sexy táo bạo: Nhưng nhìn đi nhìn lại sao lắm pha trái ngang nhạy cảm thế này

Lý Nhã Kỳ chưa bao giờ mặc táo bạo đến thế, fan choáng váng không tin vào mắt mình

Cô gái 24 tuổi phải cắt bỏ tử cung vì phá thai nhiều lần: Những hành vi gây tổn hại nghiêm trọng đến tử cung cần tránh

Cô gái 24 tuổi phải cắt bỏ tử cung vì phá thai nhiều lần: Những hành vi gây tổn hại nghiêm trọng đến tử cung cần tránh
(Tổ Quốc) - Tử cung của nữ giới vốn là khu vực khá nhạy cảm và nó còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe sinh sản trong tương lai. Do đó, hãy chú ý chăm sóc và bảo vệ cơ quan này khi bắt đầu bước sang tuổi dậy thì để tránh mọi loại bệnh tật không mong muốn.

2 cô gái mặc chung đồ chứng minh thời trang không phụ thuộc vào số đo

2 cô gái mặc chung đồ chứng minh thời trang không phụ thuộc vào số đo
Marina Kamenskaya là một nhà tạo mẫu người Nga mặc trang phục size XL và tin rằng thời trang không chỉ dành cho phụ nữ gầy.

Instagram look của sao Việt tuần qua: Chi Pu diện bikini rất “chiến”, Lan Ngọc - Tiểu Vy đọ dáng với váy đen

Ngắm cánh đồng hoa cúc “tiến vua“ ở thôn Nghĩa Trai

BlackPink diện Hanbok cách tân được khen ngơi, thí sinh Hoa hậu Hàn Quốc bị chê hở ngực phản cảm

Thu/đông 2020: Fashionista khắp thế giới rộn ràng trong bữa tiệc thời trang lông vũ

Công nghệ Tái cấu trúc Healing Scar dẫn đầu xu hướng trị rạn

5 món thời trang sắm bao nhiêu cũng không đủ vì mặc sao cũng đẹp, chị em nên hốt về dịp Black Friday

Những món salad giúp Tăng Thanh Hà giảm cân, giữ dáng ở tuổi 35

Cao sao vàng Việt Nam được bạn quốc tế săn đón, đắt gấp 50 lần cũng mua

Khổ sở với mụn lưng chi chít, chị e có thể tới gặp ngay chuyên gia mụn lưng tại Sài Gòn – Maibeauty Spa Clinic

Ba Hiệp và gia tài 100 tỷ của 94 thiên thần