Cây dược liệu cây Cam thảo, Cam thảo bắc - Glycyrrhiza uralensis Fisch

Theo Y học cổ truyền, Cam thảo có vị ngọt, tính bình. Sinh thảo có tác dụng giải độc, tả hoả. Sinh thảo được dùng chữa cảm, ho, mất tiếng, viêm họng, mụn nhọt, đau dạ dày, ỉa chảy, ngộ độc. Chích thảo dùng chữa tỳ vị hư nhược, ỉa chảy, thân thể mệt mỏi, kém ăn, khát nước do vị hư, ho do phế hư.
Mục lục

1.Cây Cam thảo - Glycyrrhiza uralensis Fisch., thuộc họ Đậu - Fabaceae.

Cây Cam thảo - Glycyrrhiza uralensis Fisch., thuộc họ Đậu - Fabaceae.Hình ảnh một số bộ phận của cây Cam Thảo

Cam thảo hay cam thảo bắc (Tên khoa học: Glycyrrhiza uralensis) là một loài thực vật có hoa bản địa châu Á, một trong khoảng 18 loài của chi Cam thảo (Glycyrrhiza). Cam thảo là một trong 50 vị thuốc cơ bản được sử dụng trong y học cổ truyền

Tên Đồng nghĩa

Glycyrrhiza asperrima var. desertorum Regel

Glycyrrhiza asperrima var. uralensis Regel

Glycyrrhiza glandulifera Ledeb

2.Thông tin mô tả chi tiết dược Liệu Cam thảo

Mô tả: Cây thảo sống lâu năm, cao 30-100cm. Rễ dài có màu vàng nhạt. Thân có lông mềm, ngắn. Lá mọc so le, kép lông chim lẻ, gồm 9-17 lá chét hình trứng có mép nguyên. Cụm hoa chùm ở nách lá; hoa tương đối nhỏ, màu tím nhạt. Quả đậu cong hình lưỡi liềm, dài 3-4cm, rộng 6-8mm, màu nâu đen, có lông dày, chứa 2-8 hạt nhỏ dẹt, màu nâu bóng.

Loài Cam thảo nhẵn - Glycyrrhiza glabra L. cũng thường được sử dụng. Cây cao 1-1,5m, cũng có rễ dài màu vàng nhạt. Lá kép lông chim lẻ có lá chét nguyên, hình trái xoan tù. Hoa nhỏ màu lơ tím sáng, họp thành chùm dài mọc đứng. Quả đậu thuôn, dẹp, thẳng hoặc hơi cong, không lông, nhỏ hơn loài trên và chỉ chứa 2-4 hạt tròn. 

Bộ phận dùng: Rễ - Radix Glycyrrhizae, thường gọi là Cam thảo.

Nơi sống và thu hái: Cây của miền Âu á ôn đới, phân bố chủ yếu ở Nga, Trung Quốc, Mông Cổ, Apganistan, Iran... Ta nhập giống từ Trung Quốc và Nga, đem về trồng thử nghiệm ở Vĩnh Phú (Tam Đảo), Hà Nội, Hải Hưng nhưng chưa phát triển được rộng rãi. Ở nước ta, Cam thảo trồng được 3 năm thì ra hoa, nhưng tỷ lệ kết quả thấp. Đến 5 năm tuổi, cây ra hoa nhiều và kết quả cao hơn. Thường thì mùa hoa tháng 6-7, mùa quả tháng 8-9. Người ta thu hoạch Cam thảo vào khoảng năm thứ năm; thường thu vào mùa đông khi cây tàn lụi. Lúc này rễ chắc, nặng, nhiều bột, có chất lượng tốt. Chải sạch đất bằng bàn chải. Phân loại to, nhỏ và phơi khô. Khi khô được 50%, bó thành  bó và sau đó chỉ phơi đầu cắt, không phơi cả rễ, để cho vỏ vẫn giữ được màu nâu đỏ đẹp. Thường dùng dưới dạng Sinh thảo, Chích thảo, bột Cam thảo:

- Sinh thảo: Rửa sạch nhanh, đồ mềm, thái thành phiến mỏng 2mm khi còn nóng; nếu không kịp thái thì nhúng ngay vào nước lã, ủ mềm để khi thái được dễ dàng. Sau đó sấy hoặc phơi khô.

- Chích thảo: Sau khi sấy khô, đem tẩm mật (cứ 1kg cam thảo phiến, dùng 200g mật, pha thêm 200ml nước đun sôi) tẩm rồi sao vàng thơm. Nếu dùng ít, có thể cắt khúc 5-10cm, cuộn vài lần giấy bản, nhúng qua nước cho đủ ướt, vùi vào tro nóng, khi thấy giấy khô hơi sém thì bỏ giấy, thái lát mỏng.

- Bột Cam thảo: Cạo sạch vỏ ngoài, thái miếng tròn, sấy khô, tán thành bột mịn vừa. Bảo quản trong thùng kín, để nơi khô ráo.

Thành phần hóa học: Rễ của Cảm thảo - G. uralensis chứa glucid 4,7-10,97%, tinh bột 4,17-5,92%. Hoạt chất thuộc nhóm sapanosid là glycyrrhizin; thuộc nhóm flavonoid là liquiritin, liquiritigenin, isoliquiritin, isoliquiritigenin, neo-liquiritin, neoisoliquiritin, licurazid. Rễ Cam thảo nhẵn - G. glabra chứa 20-25% tinh bột, 3-10% glucose và saccharose, các cumarin, triterpen và các sterol. Dược liệu chứa các hoạt chất saponosid và flavonoid. Thuộc nhóm saponosid, có hoạt chất ngọt là glycyrrhizin, acid liquiritic..; thuộc nhóm các flavonoid có liquiritin, isoliquiritin, liquiritingenin, isoliquiritigenin, licurasid và các hợp chất oestrogen có nhân sterol.

Tính vị, tác dụng: Cam thảo có vị ngọt, tính bình. Sinh thảo có tác dụng giải độc, tả hoả; cam thảo tẩm mật sao vàng (chích thảo) tính ấm, có tác dụng bổ (ôn trung) nhuận phế, điều hoà các vị thuốc. Người ta đã nghiên cứu thực nghiệm các tác dụng gây trấn tĩnh, ức chế thần kinh trung ương, giảm ho, tác dụng giải co thắt cơ trơn, gây tăng tiết dịch vị của histamin, tăng bài tiết mật, chống viêm và chống dị ứng, tác dụng oestrogen, tác dụng giải độc, lợi tiểu, nhuận tràng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Sinh thảo được dùng chữa cảm, ho, mất tiếng, viêm họng, mụn nhọt, đau dạ dày, ỉa chảy, ngộ độc. Chích thảo dùng chữa tỳ vị hư nhược, ỉa chảy, thân thể mệt mỏi, kém ăn, khát nước do vị hư, ho do phế hư. Ngày dùng 4-20g dạng thuốc bột, thuốc hãm, nước nấu và cao mềm. Cam thảo còn được dùng trong Đông y chữa loét dạ dày, ruột, có tác dụng giảm loét, giảm co thắt cơ, giảm tiết acid chlorhydric, chữa bệnh Addison... Còn dùng làm tá dược thuốc viên, thuốc ho, thuốc giải độc. Cam thảo còn được sử dụng làm chất thơm trong các hỗn hợp thuốc xông, làm thuốc chống co thắt trong các nước uống nhuận tràng; còn dùng để chế nước chiết tinh hay khô, dùng trong mỹ phẩm, dùng chế nước uống giải khát, làm mứt kẹo, tẩm thuốc lá.

Đơn thuốc:

1. Chữa ho lao, ho lâu ngày; dùng Cam thảo nướng 120g tán bột, uống mỗi lần 4g, ngày uống 3-4 lần (Nam dược thần hiệu).

2. Loét dạ dày; dùng cao Cam thảo 2 phần, nước cất 1 phần hoà tan. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Không uống liên tục quá 3 tuần lễ.

3. Chữa tâm phế suy nhược, khó thở, mệt xỉu, mạch nhỏ yếu (huyết áp thấp hay hạ đường huyết); dùng Cam thảo 12g, Đương quy 10g, Nhị sâm 8g, tán bột uống mỗi lần 4g, ngày uống 3-4 lần, hay sắc uống lúc nguy cấp.

4. Chữa mụn nhọt, ngộ độc; dùng cao mềm Cam thảo, ngày uống 1-2 thìa cà phê.

Ghi chú: Người tỳ vị nhiệt, bụng đầy trướng, nôn mửa, người huyết áp thấp, người bệnh đái đường không nên dùng. Không dùng với Đại kích, Nguyên hoa, Cam toại, Hải tảo.

Hình ảnh hoa cây Cam thảo

Nguồn: Y dược học
1  ... Tiếp » 

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh
Bánh trứng sữa mà làm dễ thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến, thời gian còn lại chỉ đợi bánh chín mà thôi. Món bánh rất thích hợp để ăn sáng đó.

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?
Bình Liêu thuộc tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm khi Hội hoa sở đến là người dân nơi đây lại nô nức tụ tập mang đến những đặc sản đặc sắc. Ngoài được thưởng lãm các loài hoa, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của bà con dân tộc thiểu số ở đây thông qua cuộc thi mâm cỗ mới.

Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM

Tôm nướng sốt muối ớt thơm lừng, cả nhà tôi khen ngon nức nở

Trời nắng ăn gỏi sứa trộn chua ngọt là hợp lý nhất

Ngày hè vừa ăn bát miến lươn 30 năm tuổi phố Chân Cầm, vừa nghe bà chủ kể chuyện xưa ôm bụng bầu đi bán rong khắp phố cổ mưu sinh

Tin tức Covid-19 ngày 6/6: Mỹ và Brazil tử vong thêm cả nghìn người, WHO ra cảnh báo đáng sợ

Tin tức Covid-19 ngày 6/6: Mỹ và Brazil tử vong thêm cả nghìn người, WHO ra cảnh báo đáng sợ
Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn rất khó lường, Mỹ và khu vực Mỹ Latinh, đặc biệt là Brazil, tiếp tục hứng chịu những thiệt hại lớn.

Công bố ca nhiễm Covid-19 là nam du học sinh Anh

Công bố ca nhiễm Covid-19 là nam du học sinh Anh
Sau 1 ngày về nước, nam du học sinh 22 tuổi được xác định mắc Covid-19, nâng tổng số ca mắc cả nước lên 239.

Quảng Nam cách ly 99 phụ nữ mang thai trở về từ Nhật Bản

Số bệnh nhân Covid-19 đang điều trị chỉ còn 21 người

Phổi phi công Anh hồi phục gần 60%, có thêm nhiều cơ hội sống

WHO cảnh báo làn sóng Covid-19 thứ 2 vô cùng hủy diệt

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh

Học người Hàn làm bánh trứng xốp mềm đơn giản ăn sáng ngon lành sang chảnh
Bánh trứng sữa mà làm dễ thế này thì bạn đừng bỏ qua nhé. Chỉ mất khoảng 10 phút chế biến, thời gian còn lại chỉ đợi bánh chín mà thôi. Món bánh rất thích hợp để ăn sáng đó.

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?

Có đặc sản gì trong mâm cỗ của người dân Bình Liêu mỗi khi Hội hoa sở đến?
Bình Liêu thuộc tỉnh Quảng Ninh, mỗi năm khi Hội hoa sở đến là người dân nơi đây lại nô nức tụ tập mang đến những đặc sản đặc sắc. Ngoài được thưởng lãm các loài hoa, du khách còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng của bà con dân tộc thiểu số ở đây thông qua cuộc thi mâm cỗ mới.

Thịt xiên nướng phô mai và loạt món ngon ở khu chợ ẩm thực TP.HCM

Cây cỏ luồng làm thuốc

Tôm nướng sốt muối ớt thơm lừng, cả nhà tôi khen ngon nức nở

Trời nắng ăn gỏi sứa trộn chua ngọt là hợp lý nhất