MangYTe

Khoa học hôm nay

Chất độc nguy hiểm nhất, 1kg có thể gây tử vong 1 tỷ người: Hóa ra lại dễ có trong nhà bạn!

Xung quanh cuộc sống của con người, hóa chất có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Đa phần hóa chất đều lành tính thế nhưng lại có những loại hóa chất khó phát hiện có thể lấy mạng con người trong tích tắc.
Mục lục

Xung quanh cuộc sống của con người, hóa chất có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi. Đa phần hóa chất đều lành tính thế nhưng lại có những loại hóa chất khó phát hiện có thể lấy mạng con người trong tích tắc.

Trong danh sách những chất hóa học nguy hiểm chết người nhát thì ứng cử viên được cho là ‘xứng danh’ nhất chính là độc tố Botulinum (Toxin Botulinum).

screenshot-3802-1708059127.jpgẢnh minh họa

Điều đáng nói là độc tố này có thể hoàn toàn xuất hiện trong căn bếp của bất kỳ gia đình nào

Clostridium botulinum

Clostridium botulinum là vi khuẩn hình que (còn gọi là C. botulinum ). Chúng kỵ khí, nghĩa là chúng sống và phát triển trong điều kiện lượng oxy thấp. Vi khuẩn hình thành bào tử bảo vệ khi điều kiện sống sót kém. Bào tử có lớp phủ bảo vệ cứng bao bọc các bộ phận quan trọng của vi khuẩn và có các lớp màng bảo vệ. Bên trong các màng này và lớp phủ cứng, vi khuẩn không hoạt động có thể tồn tại trong nhiều năm. C. botulinum là nguyên nhân gây ra một căn bệnh gọi là ngộ độc Botulism.

screenshot-3805-1708059127.jpg

Chất độc thần kinh này là một trong những chất độc hại nhất được biết đến; ngay cả một lượng cực nhỏ cũng có thể gây bệnh hoặc tử vong. Trước đây, bệnh ngộ độc màu chủ yếu liên quan đến thực phẩm đóng hộp tại nhà. Tuy nhiên, trong những thập kỷ gần đây, bệnh ngộ độc có liên quan đến các loại thực phẩm như khoai tây nướng bọc trong giấy nhôm, mật ong (nguyên nhân chính gây ngộ độc ở trẻ sơ sinh), tỏi ngâm dầu và cá muối hoặc cá lên men được chế biến theo cách truyền thống.

C. botulinum độc ra sao?

Bào tử C. botulinum thường được tìm thấy trên bề mặt trái cây, rau quả và trong hải sản. Bào tử này phát triển tốt nhất trong điều kiện ít oxy và tạo ra bào tử và độc tố. Chất độc này thường được hình thành nhiều nhất khi thực phẩm được chế biến (đóng hộp) hoặc lên men không đúng cách tại nhà. C. botulinum không thể phát triển dưới độ pH 4,6.

Ngộ độc Botulism là một căn bệnh làm tê liệt hệ thần kinh của cơ thể, nguyên nhân là do ăn phải một trong những chất độc thần kinh mạnh do vi khuẩn C. botulinum tạo ra . Chất độc thần kinh này là một trong những chất độc hại nhất được biết đến; ngay cả một lượng rất nhỏ cũng có thể gây bệnh.

Độc tố do C. botulinum có 7 loại, kỳ hiệu từ A đến G, phổ biến nhất là loại A và B sau đó đến E và F, các loại còn lại ít gặp hơn. Đáng nói, đây là chất độc cực mạnh, có thể gây tử vong một người nặng 70kg với chỉ 0.03 mcg tiêm tĩnh mạch, 1kg có thể gây tử vong 1 tỷ người.

Các triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện trong vòng 12 đến 36 giờ sau khi ăn thực phẩm có chứa chất độc thần kinh, cũng đã có những trường hợp được ghi nhận kéo dài từ 4 giờ đến 8 ngày. Các triệu chứng xuất hiện càng sớm thì bệnh càng nghiêm trọng. Việc điều trị đòi hỏi sự chăm sóc y tế nhanh chóng và sử dụng thuốc kháng độc.

Theo Văn hóa và Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/chat-doc-nguy-hiem-nhat-1kg-co-the-gay-tu-vong-1-ty-nguoi-hoa-ra-lai-de-co-trong-nha-ban-a36354.html

Theo Văn hóa và Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/chat-doc-nguy-hiem-nhat-1kg-co-the-gay-tu-vong-1-ty-nguoi-hoa-ra-lai-de-co-trong-nha-ban/20240430034459433)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY