MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chế độ ăn sau hồi phục COVID-19 cho những người mắc bệnh nền tiểu đường

Một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bệnh nhân tiểu đường nhanh chóng hồi phục COVID-19 và được bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm khác.
Mục lục

Hồi phục COVID-19 có thể là một quá trình lâu dài và là một nhiệm vụ khó khăn đối với nhiều người. Quản lý mức độ miễn dịch của cơ thể sau khi mắc COVID-19 thông qua chế độ ăn uống do chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị là cần thiết để tránh các biến chứng sức khỏe khác. Hơn nữa, việc sử dụng steroid để chữa COVID-19 có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến trong vài tháng và điều này cần được quản lý bằng chế độ ăn uống và tư vấn y tế của chuyên gia.

Sujata Sharma, chuyên gia dinh dưỡng và giáo dục bệnh tiểu đường, cho biết: “Mặc dù không thể thay thế Thu*c chữa bệnh, nhưng bạn có thể kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách điều chỉnh chế độ ăn uống. Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường là phải thiết kế lại kế hoạch ăn của họ sau khi hồi phục từ COVID-19”.

Ảnh minh họa.

Bữa ăn sáng

Bữa sáng là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta, nên được thực hiện trong vòng 2 h sau khi thức dậy, từ 8-9h sáng. Nó phục hồi cơ thể của chúng ta với một luồng năng lượng tươi mới bằng cách khôi phục mức độ glucose và giảm căng thẳng. Do đó, lựa chọn các thành phần ăn uống một cách tỉ mỉ là điều rất quan trọng. Một bệnh nhân tiểu đường đang hồi phục sau COVID-19 nên có các lựa bữa sáng sau: một bát yến mạch với sữa tách kem (thêm quả mọng và các loại hạt là tùy chọn) hoặc hai miếng dosa nhiều hạt (bánh xèo lên men làm từ bột gạo và đậu mười) và một bát hạt diêm mạch hoặc đậu lăng luộc với rau và trứng tráng hai lòng trắng. Kết hợp bất kỳ thứ nào trong số này với sữa lên men có thể hoàn thành bữa sáng.

Bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng

Khoảng cách giữa bữa sáng và bữa trưa (11:30 sáng) phải được bù đắp bằng một số bữa ăn nhẹ bổ dưỡng. Khoảng 100 g trái cây như táo, ổi, lê, dâu tây, đu đủ,dưa hấu hoặc các loại hạt là thích hợp nhất cho bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng.

Bữa trưa

Khi mỗi ngày trôi qua, cơ thể cần năng lượng để tiếp tục hoạt động. Bữa trưa bổ dưỡng (từ 1h30-2h30 chiều) sẽ đáp ứng những yêu cầu. Một bữa trưa lý tưởng nên bao gồm một đĩa salad, một bát rau xanh hoặc thịt gà tự làm, sữa đông ít chất béo hoặc cucumber raita (tạm dịch: dưa chuột phủ sữa chua) và bánh mì chapatti nhiều hạt hay một bát gạo lứt.

Đồ ăn nhẹ trước buổi tối

Bữa ăn nhẹ trước buổi tối có thể bắt đầu lúc 4h30-5h30 chiều. Món ăn nhẹ cho bữa ăn chiều có thể bao gồm trà không đường, sữa tách bơ, một ít hạt khiếm thực, đậu lăng nướng, 100 g trái cây, súp gà, bánh quy nhiều hạt hoặc sữa chua với quả mọng.

Bữa ăn tối

Tốt nhất, bữa tối nên được tiêu thụ trong khoảng thời gian từ 7h30 - 8h30 tối và nên bao gồm một đĩa salad, một bát rau xanh, nước thịt gà, cá với 50-100 g sữa đông và một bát yến mạch thực vật hoặc 1-2 lát bánh mì chapatti nhiều hạt.

Bữa ăn nhẹ sau bữa tối

Bữa ăn nhẹ lý tưởng sau bữa tối là một ly sữa tách bơ (sữa gầy) có thể được uống nếu người bệnh cảm thấy đói.

Thực hiện theo kế hoạch ăn uống này, cùng với Thu*c và các bài tập thể chất, có thể giảm thiểu các rủi ro sức khỏe khác nhau cho bệnh nhân tiểu đường đang hồi phục sau COVID-19.

Theo Lương Trâm/VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/che-do-an-sau-hoi-phuc-covid-19-cho-nhung-nguoi-mac-benh-nen-tieu-duong-877229.vov?fbclid=IwAR0Uk4ROpBzqPW_twrHzElwUa-4zmO6G525OfUo8yNupLGpHXnpDBoqJhhE

Theo Lương Trâm/VOV

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/che-do-an-sau-hoi-phuc-covid-19-cho-nhung-nguoi-mac-benh-nen-tieu-duong/20220105101417640)
    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY