Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Chiếc xương cá dài 3cm đâm thủng ruột người phụ nữ ở TP.HCM

(MangYTe) - Nữ bệnh nhân đau bụng âm ỉ tưởng rằng mình bị đau dạ dày, không ngờ đến khi phát hiện là do chiếc xương cá đâm thủng ruột phải nhập viện cứu.
Mục lục

Ngày 9/11, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) cho biết, Bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Yến N. (40 tuổi, huyện Cần Giờ, TP.HCM) nhập viện vì đau bụng.

Bệnh nhân cho biết bị đau âm ỉ quanh rốn và hạ vị kéo dài khoảng 5 ngày. Do nghĩ rằng bị đau dạ dày nên bệnh nhân tự ý mua thuốc uống uống, song tình trạng bệnh không giảm.

Bà N. được bác sĩ bệnh viện địa phương chỉ định chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp tục điều trị.

Chiếc xương cá dài 3cm đâm thủng ruột khiến người phụ nữ đau bụng suốt 5 ngày phải nhập viện. (Ảnh: BVCC)

Tại đây, bsckii trần văn hiệp, khoa ngoại tiêu hóa cho biết, bệnh nhân sau khi được chụp ct-scan ổ bụng, phát hiện hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá vùng hố chậu (t) dài khoảng 3cm đâm xuyên qua thành quai ruột non đoạn hồi tràng, tạo thành một khối viêm dính trong ổ bụng và được các tạng trong ổ bụng bao quanh.

Bác sĩ chỉ định phẫu thuật cấp cứu gấp cho bệnh nhân. ê-kíp mổ đưa dụng cụ phẫu thuật nội soi vào ổ bụng thám sát thấy vùng hố chậu trái có khối viêm dính, kích thước 3x4cm, được mạc nối lớn và ruột non bao bọc. phẫu tích khối viêm thấy có ít dịch và giả mạc, kiểm tra thấy có một dị vật xương cá dài 3cm.

Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ, chiếc xương cá được lấy qua nội soi, vị trí ruột bị thủng được khâu lại và rửa sạch bụng.

Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, đau bụng giảm nhiều, được bác sĩ cho ăn lại với thức ăn lỏng qua đường tiêu hóa. Dự kiến người bệnh sẽ xuất viện trong một hai ngày tới.

Sức khoẻ bệnh nhân đã ổn định sau khi phẫu thuật lấy xương cá và vá vị trí ruột bị thủng. (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ khuyến cáo, nếu không may nuốt phải xương thì đừng cố nuốt hoặc không tự ý móc bỏ xương mà cần đến bệnh viện sớm để được chẩn đoán và xử trí sớm.

Thêm thông tin

Nuốt tăm tre dài 5cm, cụ ông 72 tuổi bị thủng ruột

11:29 10/01/2020 0

Ăn cá kìm, người phụ nữ bị xương đâm thủng ruột non

17:09 27/08/2019 0
Phan Nhơn

Nguồn: VTC (https://vtc.vn/chiec-xuong-ca-dai-3cm-dam-thung-ruot-nguoi-phu-nu-o-tphcm-ar579709.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY