MangYTe

Môi trường hôm nay

Ô nhiễm môi trường

Chủ động phòng ngừa thiệt hại do mưa lũ

Toàn tỉnh đang bước vào cao điểm của mùa mưa lũ năm 2021. Trong thời gian gần đây, một số địa phương đã xảy ra mưa dông lớn gây ngập lụt nhiều nơi làm thiệt hại nhiều tài sản, cây trồng, hoa màu của người dân.
Mục lục

toàn tỉnh đang bước vào cao điểm của mùa mưa lũ năm 2021. trong thời gian gần đây, một số địa phương đã xảy ra mưa dông lớn gây ngập lụt nhiều nơi làm thiệt hại nhiều tài sản, cây trồng, hoa màu của người dân.

Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cứu hộ các phương tiện giao thông mắc kẹt do ngập lụt trên quốc lộ 51 (TP.Biên Hòa) sau cơn mưa lớn ngày 26-8. Ảnh: CTV
Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) cứu hộ các phương tiện giao thông mắc kẹt do ngập lụt trên quốc lộ 51 (TP.Biên Hòa) sau cơn mưa lớn ngày 26-8. Ảnh: CTV

Để ứng phó với những sự cố thiên tai trong thời gian tới, các ngành chức năng, chính quyền địa phương đã ráo riết lên phương án phòng ngừa thiệt hại do mưa lũ.

* Nhiều thiệt hại do thiên tai

Theo UBND tỉnh, trên toàn tỉnh, từ đầu năm 2021 đến nay đã xảy ra 7 đợt mưa lớn kèm theo dông lốc, khiến 50 căn nhà bị tốc mái; hơn 1,2 ngàn hộ dân bị ngập lụt; 4,1ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; 10,3 tấn cá thoát ra ngoài; ảnh hưởng đến hơn 30ha cây ăn trái, cây lâu năm. Đáng chú ý, các trận mưa lớn gần đây đã gây ngập lụt cục bộ một số tuyến đường giao thông tại TP.Biên Hòa, TP.Long Khánh và các huyện: Trảng Bom, Thống Nhất, Cẩm Mỹ.

Gần nhất, trong cơn mưa chiều tối 25-8 đã gây ngập lụt nhiều nơi tại TP.Biên Hòa. Lực lượng cứu nạn, cứu hộ của Công an tỉnh và Công an TP.Biên Hòa tổ chức cứu 2 người dân bị mắc kẹt tại P.Phước Tân và hàng chục xe máy, xe ô tô bị ch*t máy, mắc kẹt trên quốc lộ 51 (P.Long Bình Tân). Hay vào tối 22-8, mưa lớn kèm gió (có cả mưa đá) làm đổ nhiều cây xanh tại Công viên 30-4 (P.Tân Biên) gây mất điện hơn 37 ngàn hộ dân tại P.Tân Biên và các phường lân cận. Điện lực Biên Hòa 2 đã phải cử lực lượng khắc phục sự cố điện ngay trong đêm.

Trước đó, vào chiều 12-4, tại xã Phú Hòa (H.Định Quán) xuất hiện cơn mưa kèm dông lốc làm 32 căn nhà bị tốc mái, 2ha lúa và 30ha cây ăn trái bị bật gốc, ngã đổ.

Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn Đồng Nai Nguyễn Phước Huy cho hay, theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến cuối năm 2021, sẽ có khoảng 3-4 cơn bão trên biển Đông có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền. Tại Đồng Nai, các cơn bão này có thể gây ảnh hưởng đến thời tiết, kéo theo các nguy cơ có thể xuất hiện ngập ở đô thị, sạt lở tại các hồ, sông, suối… gây nguy hiểm cho người dân, cây trồng, vật nuôi.

* Chủ động ứng phó

Để hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, ngay từ đầu mùa mưa năm 2021, các địa phương đã có kế hoạch rà soát, kiểm tra những vị trí thường xuyên bị sạt lở, ngập nước, kịp thời cảnh báo người dân. riêng các địa phương có các hồ, suối, đập thủy lợi, bến thủy nội địa, làng bè cũng xây dựng các phương án di dời những hộ dân ven bờ đề phòng nước dâng bất thường trong mùa mưa lũ.

Riêng các khu vực đô thị, đông dân cư như: tp.biên hòa, tp.long khánh, phòng quản lý đô thị và phòng kinh tế hạ tầng đã kiểm tra, rà soát cây xanh đô thị, công viên; thường xuyên cắt tỉa cây xanh hạn chế xảy ra gãy đổ. với vùng nông thôn, nơi có nhiều vườn rẫy, dân cư thưa thớt, chính quyền các địa phương đã nhắc nhở người dân sớm kiểm tra, gia cố lại mái nhà, chủ động tự cắt tỉa các cành cây nằm gần nhà, ven đường. đặc biệt, tại những địa phương đang cách ly y tế, chính quyền các cấp cũng chuẩn bị sẵn vị trí có thể sơ tán người dân đến nơi an toàn nếu có sự cố do thiên tai gây ra.

Theo Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP.Long Khánh, ngay đầu tháng 9-2021, UBND thành phố đã chỉ đạo các ban, ngành liên quan và UBND các phường, xã rà soát các khu vực thường xuyên ngập sâu, nước chảy xiết như: khu vực suối Cải (P.Bảo Vinh), KP.Dưỡng Đường (P.Suối Tre)… Bên cạnh đó là nắm bắt tình hình diễn biến thời tiết, mực nước tại các khu vực hồ, suối để sớm cảnh báo người dân, tổ chức cứu nạn, cứu hộ kịp thời, hạn chế xảy ra sự cố.

Bên cạnh đó, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai cũng đã có các kế hoạch, phương án triển khai cứu nạn, khắc phục sự cố về điện do thiên tai gây ra. Cụ thể, vào ngày 29-6, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đã tổ chức diễn tập phòng, chống thiên tai, các phương án xử lý sự cố đảm bảo vận hành lưới điện mùa mưa tại H.Định Quán; Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cùng công an các địa phương thường xuyên huấn luyện cứu nạn, cứu hộ bằng các tình huống sự cố giả định để sẵn sàng tham gia cứu hộ khi có sự cố thiên tai xảy ra.

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh cho hay, hiện nay, ngoài việc tăng cường phòng, chống dịch, đơn vị vẫn tiếp tục duy trì lực lượng trực chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Đồng thời, thường xuyên cảnh báo người dân các nguy cơ có thể gặp phải do sét đánh, nước cuốn khi ở ngoài trời hoặc đang đi đường lúc có mưa to, gió lớn, sấm sét.

Ngày 9-9, UBND tỉnh đã có văn bản 10890/UBND-KTN về việc sẵn sàng ứng phó với thiên tai trên địa bàn tỉnh, trong đó yêu cầu các sở, ngành, UBND các địa phương chú ý xây dựng phương án đảm bảo an toàn cơ sở y tế, cơ sở điều trị dã chiến, khu cách ly tập trung trong tình huống xảy ra thiên tai. Đồng thời, phối hợp với ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các cấp xây dựng phương án ứng phó thiên tai; phải gắn công tác bảo đảm phòng, chống dịch với công tác chỉ đạo ứng phó khắc phục hiệu quả thiên tai tại các địa phương có dịch.

Đăng Tùng

Nguồn: Báo Đồng Nai (http://baodongnai.com.vn/bandoc/202109/chu-dong-phong-ngua-thiet-hai-do-mua-lu-3078866/)
 • Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa như thế nào?

  Phòng ngừa rối loạn tiêu hóa như thế nào?
  Chứng rối loại tiêu hóa (RLTH) dễ đưa đến các hệ lụy xấu cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi (NCT). Hầu hết RLTH có thể phòng ngừa được nếu thực sự quan tâm đúng mức.
 • 7 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi

  7 nguyên tắc phòng ngừa bệnh Alzheimer ở người cao tuổi
  Alzheimer là bệnh gây mất trí nhớ phổ biến ở nhóm người cao tuổi. Việc điều trị bệnh này vẫn còn hạn chế nên việc phòng ngừa đóng một vai trò quan trọng. Tạp chí SDC của Singapore vừa giới thiệu 7 nguyên tắc cơ bản về phòng tránh bệnh này.
 • Phòng ngừa viêm phế quản mạn tính

  Phòng ngừa viêm phế quản mạn tính
  Ở người cao tuổi, các chức năng đều suy giảm, trong đó, viêm phế quản mạn tính là một bệnh lý thường gặp nhưng lại chưa có sự chủ động phòng ngừa từ phía người bệnh. Vì vậy, cần tích cực phòng ngừa để người cao tuổi có thể nâng cao chất lượng sống và không phải lo đến bệnh mạn tính của mình.
 • Phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh

  Phòng ngừa các rối loạn sau mãn kinh
  Mãn kinh là một hiện tượng S*nh l* tự nhiên, thường xảy ra ở phụ nữ lứa tuổi từ 50 - 55. Trong quá trình mãn kinh, người phụ nữ thường có những thay đổi về tâm - S*nh l* có thể ảnh hưởng đến sức khỏe,
 • Phòng ngừa hạ canxi huyết

  Phòng ngừa hạ canxi huyết
  Tôi năm nay 50 tuổi, gần đây tôi thấy hay tê tay chân và đêm nằm hay bị chuột rút.
 • Cách xử trí và phòng ngừa chấn thương mắt ở trẻ

  Cách xử trí và phòng ngừa chấn thương mắt ở trẻ
  Chấn thương mắt cần được xử lý nghiêm ngặt vì vết thương hở từ các vật đâm xuyên có thể nhanh chóng dẫn tới nhiễm trùng, đe dọa thị lực.
 • Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp

  Phòng ngừa đột quỵ ở người cao huyết áp
  Không dùng lại toa Thu*c cũ. Khi đột quỵ không tự ý uống Thu*c hạ áp, cần đặt bệnh nhân nằm nghiêng đầu sang một bên để đường thở thông thoáng và đưa đi cấp cứu.
 • Phòng ngừa đau dạ dày - bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại

  Phòng ngừa đau dạ dày - bệnh phổ biến trong cuộc sống hiện đại
  Do chủ quan mà rất nhiều người không chú ý đến bệnh đau dạ dày của mình, đến khi cảm thấy khó chịu, đau đớn mới đi khám thì bệnh trở nên trầm trọng, khó cứu vãn.
 • Phòng ngừa trẻ em bị sét đánh và điện giật

  Phòng ngừa trẻ em bị sét đánh và điện giật
  Trời mưa, đặc biệt là trong cơn giông, sét đánh hoặc điện giật là những tai họa cần lưu tâm, nhất là đối với trẻ em.
 • Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa

  Loãng xương Nguyên nhân, cách điều trị và phòng ngừa
  Loãng xương là một tình trạng thường gặp khi cấu trúc xương trở nên yếu, ảnh hưởng đến cả nam giới và nữ giới, chủ yếu ở người lớn tuổi. Một số bước để giảm nguy cơ loãng xương.
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY