MangYTe

Thẩm mỹ hôm nay

Thẩm mỹ trực tiếp thúc đẩy tâm lý, làm tăng năng suất lao động, nhưng nó còn tham gia nâng cao chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, vai trò chủ yếu của nó vẫn là làm giàu có cho đời sống tinh thần của con người.. Vai trò của những thước đo thẩm mỹ trong đời sống tinh thần cũng tương tự như vai trò của những thước do đạo đức trong đời sống xã hội.

Chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán viêm phổi do Covid-19

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội chụp cắt lớp vi tính phổi đã được chứng minh có độ nhạy tới 98% trong chẩn đoán viêm phổi do vi rút SARS-CoV-2.
Mục lục

TS Đoàn Tiến Lưu, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện (BV) Đại học Y Hà Nội, cho biết chụp cắt lớp vi tính phổi đã được chứng minh có độ nhạy tới 98% trong chẩn đoán viêm phổi do vi rút SARS-CoV-2 ngay cả trong giai đoạn sớm (2 - 3 ngày đầu khởi phát bệnh). Từ đó, giúp bác sĩ điều chỉnh chẩn đoán sớm cho bệnh nhân có chẩn đoán âm tính giả trên xét nghiệm Realtime-PCR, đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

Theo TS Lưu, hình ảnh X-quang, cắt lớp vi tính đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá mức độ tổn thương phổi của người bệnh, đồng thời theo dõi tiến triển của phổi. Ngay cả khi người bệnh có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính với SARS-CoV-2, nhưng nếu hình ảnh X-quang phổi có dấu hiệu nghi ngờ thì vẫn phải xét nghiệm lại để khẳng định.

Qua thực tế theo dõi, điều trị các ca bệnh mắc Covid-19, các bác sĩ đánh giá, hình ảnh X-quang phổi cho thấy bệnh nhân có tổn thương chủ yếu ở ngoại vi (58%), đáy phổi (59%), phần lớn là ở 2 bên phổi (69%).

Thông thường, bệnh nhân mắc Covid-19 có 4 giai đoạn tổn thương phổi, gồm: giai đoạn sớm (0 - 4 ngày với hình ảnh kính mờ, lát đá, ít thùy tổn thương); giai đoạn tiến triển (5 - 8 ngày với hình ảnh kính mờ, lát đá lan rộng phổi 2 bên); giai đoạn đỉnh bệnh (10 - 13 ngày, xuất hiện vùng đông đặc ở phổi); giai đoạn thoái triển (hơn 14 ngày với hình ảnh dải dưới màng phổi, giãn phế quản ngoại vi).

PGS-TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc BV Đại học Y Hà Nội, cho hay các bác sĩ của BV đã được tăng cường hỗ trợ Đà Nẵng điều trị các ca bệnh Covid-19, trong đó có các bệnh nhân nặng. Hiện BV đang duy trì các buổi hội chẩn, qua hệ thống khám chữa bệnh từ xa TeleHealth, trong đó có các buổi thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm về chẩn đoán, theo dõi diến biến ca bệnh Covid-19 với các bác sĩ tại Việt Nam và các bác sĩ tại Lào và Campuchia tham gia kết nối TeleHealth.

Trình độ chuyên môn cùng kinh nghiệm thực tế của các bác sĩ BV Đại học Y Hà Nội cho phép cung cấp kiến thức khá đầy đủ, trực quan cho bác sĩ tuyến dưới, để họ có thể chủ động chẩn đoán và có hướng xử lý phù hợp khi có bệnh nhân Covid-19.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thanh niên (https://thanhnien.vn/suc-khoe/chup-cat-lop-vi-tinh-chan-doan-viem-phoi-do-covid-19-1266561.html)

Tin cùng nội dung

 • Viêm phổi hít phải ở người già
  Viêm phổi do rối loạn nuốt rất thường gặp ở người cao tuổi, người đang được theo dõi chăm sóc tại nhà, ở các khu dưỡng lão và thậm chí ngay cả trong bệnh viện.
 • 8 dấu hiệu của bệnh viêm phổi bạn không nên bỏ qua
  Triệu chứng khó thở và ho liên tục có thể khiến bạn lo lắng đến các bệnh ở họng hoặc tim. Nhưng bạn có biết rằng, đó cũng có thể là 2 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị viêm phổi .
 • Phòng lây khi chăm sóc bệnh nhân viêm phổi
  Chị họ tôi bị viêm phổi, đang điều trị tại bệnh viện tỉnh. Tôi và mấy người nhà cùng vào viện thay nhau chăm sóc chị tôi.
 • Bệnh thủy đậu gia tăng tại Đà Nẵng
  Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP Đà Nẵng đã ghi nhận hơn 350 trường hợp mắc thủy đậu điều trị tại Bệnh viện Da liễu.
 • Đà Nẵng: Hàng nghìn polyp trong đại trực tràng bệnh nhân
  Nam thanh niên 23 tuổi được phát hiện có hàng nghìn polyp trong đại trực tràng sau khi có biểu hiện đau tức vùng bụng.
 • Nhờ Mangyte chỉ chỗ châm cứu uy tín ở Đà Nẵng
  Ba tôi 60 tuổi, gần đây bị đau nhức bên hông, BS nói là bị đau thần kinh tọa. Gia đình muốn đưa ông đi châm cứu nhưng không rõ nơi nào uy tín. Nhờ Mangyte chỉ giúp. Chúng tôi xin cảm ơn! (Hoài Văn - Đà Nẵng)
 • Ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng bị đột quỵ thì cấp cứu tại đâu?
  Đọc các câu tư vấn và các thông tin về Thu*c điều trị đột quỵ tại TPHCM, chúng tôi thấy rất phấn khởi vì y học phát triển, tay nghề của các BS TPHCM tiến quá nhanh. Đặc biệt, theo dõi chùm bài của TS.BS Nguyễn Huy Thắng, trưởng khoa bệnh lý mạch máu não BV Nhân dân 115, chúng tôi thấy phục TS Thắng quá!
 • Tìm hiểu thông tin về bệnh Viêm phổi
  Viêm phổi thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Cũng có thể do nấm hoặc những hóa chất hít vào phổi.
 • Chụp cắt lớp vi tính CT Scan
  Chụp cắt lớp vi tính (CT scan) còn được gọi là chụp cắt lớp vi tính theo trục ngang (Computed Axial Tomography - CAT scan), là một kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh đặc biệt sử dụng tia X. Kỹ thuật này cho những hình ảnh khá rõ ràng của các cơ quan bên trong cơ thể.
 • Viêm phổi ở người cao tuổi
  Viêm phổi là hiện tượng nhiễm khuẩn cấp tính ở phổi, do nhiều nguyên nhân gây nên. Ở nước ta, viêm phổi chiếm khoảng 12% các bệnh về phổi.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY