MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Chuyện về nữ nhân mệnh khổ: 12 tuổi lấy chồng, 17 tuổi làm Hoàng hậu, 18 tuổi làm Thái hậu nhưng sau cùng lại trở về vị trí Công chúa

Câu chuyện một nữ nhân từ vị trí Thái hậu quay về vị trí Công chúa đã khiến rất nhiều người tò mò và không dám tin.
Mục lục

Nữ nhân đó là Dương Lệ Hoa, trưởng nữ của Tùy Văn Đế Dương Kiên và Văn Hiến hoàng hậu Độc Cô Già La.

    Người đã qua tuổi trung niên, có 3 việc nhất định phải tránh nếu không muốn gia đình lục đục, gia đạo bất hòa

Dương Lệ Hoa nhập cung từ năm 12 tuổi, đến năm 19 tuổi, nàng đã trải qua một con đường rất dài: Xuất giá, lên ngôi Hoàng hậu, trở thành Thái hậu và sau cuối là một Công chúa.

Từ bé, Dương Lệ Hoa đã được phụ mẫu dạy dỗ cẩn thận nên tính tình nàng rất trầm tĩnh và quý phái. Thời điểm đó, nhà Tùy vẫn chưa được thành lập, Dương Kiên đảm nhận tước vị Tùy quốc công.

Trên danh nghĩa Bắc Chu Vũ Đế là người trị vì nhà Bắc Chu, tuy nhiên người nhiếp chính lại là Vũ Văn Hộ, một người trong hoàng tộc và có thế lực lớn.

Năm 573, Thái tử Vũ Văn Uân 14 tuổi thành hôn cùng Dương Lệ Hoa 12 tuổi. Dương Lệ Hoa trở thành Thái tử phi.

Chuyện về nữ nhân mệnh khổ: 12 tuổi lấy chồng, 17 tuổi làm Hoàng hậu, 18 tuổi làm Thái hậu nhưng sau cùng lại trở về vị trí Công chúa - Ảnh 2.

Nhân vật Dương Lệ Hoa trong phim Độc Cô Thiên Hạ.

Sau khi Bắc Chu Vũ Đế băng hà, Thái tử Vũ Văn Uân nối ngôi, tức Bắc Chu Tuyên Đế. Dương Lệ Hoa trở thành Hoàng hậu.

    Sau tuổi 40, có 2 việc chớ làm, 2 kiểu người cần tránh để cuộc sống được an yên

Lúc đó là năm 578. Tuy nhiên, Bắc Chu Tuyên Đế không thích hợp trở thành Hoàng đế bởi tính tình thất thường, hoang dâm và phung phí.

Tiêu biểu cho tính khí thất thường của vị Hoàng đế này là hành động truyền ngôi lại cho con trai Vũ Văn Xiển 6 tuổi (tức Bắc Chu Tĩnh Đế) chỉ sau một năm đăng cơ.

Nguyên nhân là vì cảm thấy quá buồn chán. Ông xưng làm Thiên Nguyên Hoàng đế còn Dương Lệ Hoa là Thiên Nguyên Hoàng hậu.

Trong một lần bất hòa với Dương Lệ Hoa, Thiên Nguyên Hoàng đế muốn ban ch*t cho nàng nhưng Độc Cô Già La đích thân vào cung khuyên ngăn, bà liên tục dập đầu cầu xin khiến Thiên Nguyên Hoàng đế bỏ lệnh này.

Năm 580, Thiên Nguyên Hoàng đế qua đời. Vì Bắc Chu Tĩnh Đế còn quá nhỏ nên Tùy quốc công Dương Kiên nhiếp chính. Dương Lệ Hoa được tôn thành Thái hậu.

Chuyện về nữ nhân mệnh khổ: 12 tuổi lấy chồng, 17 tuổi làm Hoàng hậu, 18 tuổi làm Thái hậu nhưng sau cùng lại trở về vị trí Công chúa - Ảnh 4.

Nhân vật Dương Lệ Hoa và Độc Cô Già La trong phim Độc Cô Thiên Hạ.

Năm 581, Tùy quốc công Dương Kiên buộc Bắc Chu Tĩnh Đế phong mình thành Tùy vương. Hai tháng sau, Dương Kiên soán ngôi, chấm dứt thời Bắc Chu và lập ra nhà Tùy.

    Nói chuyện với chú tiểu nhưng vừa hỏi được 4 câu, vị pháp sư đã vội vã quỳ lạy rồi bỏ đi: Lý do vừa buồn cười vừa đáng ngẫm

Nói một cách khác, Dương Kiên đã buộc cháu ngoại phải nhường ngôi cho mình.

Dương Kiên lên ngôi, lấy hiệu Tùy Văn Đế. Năm 586, Tùy Văn đế phong trưởng nữ Dương Lệ Hoa làm Lạc Bình công chúa. Tuy nhiên, nàng luôn tỏ thái độ bất mãn với hành động cha ruột soán ngôi con trai của mình.

Dương Lệ Hoa hoàn toàn không hiểu được những gì mà phụ thân đã làm, nàng cũng chưa từng nghĩ đến phụ thân sẽ đoạt đi quyền lực từ tay mình.

Không chấp nhận được sự thật trước mắt, Dương Lệ Hoa vẫn luôn giữ phong thái của một Thái hậu. Tùy Văn Đế luôn cảm thấy có lỗi với con gái nên cố gắng làm nhiều việc để con vui.

Dương Lệ Hoa gạt bỏ lời khuyên tái hôn của cha mẹ, sống cô độc đến khi mất. Năm 609, Dương Lệ Hoa qua đời ở tuổi 49.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/chuyen-ve-nu-nhan-menh-kho-12-tuoi-lay-chong-17-tuoi-lam-hoang-hau-18-tuoi-lam-thai-hau-nhung-sau-cung-lai-tro-ve-vi-tri-cong-chua-20200802223934463.htm)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY