MangYTe

Khoa học hôm nay

Clip: Báo hoa mai lọt vào ổ mai phục của bầy sư tử

Báo hoa mai xấu số vô tình lọt vào ổ phục kích nên bị bầy sư tử bao vây. Tưởng chừng báo hoa mai sẽ phải kết thúc số phận, nhưng sự tinh ranh của báo đã giúp con vật tự cứu mạng mình.
Mục lục

Hình ảnh thiên nhiên ấn tượng được một hướng dẫn viên du lịch ghi lại tại khu bảo tồn thiên nhiên kruger, nam phi, cho thấy khoảnh khắc một con báo hoa mai bị đàn sư tử bao vây.

Tác giả của đoạn clip cho biết con báo hoa mai đang di chuyển trong bụi cỏ mà không hay biết sự hiện diện của đàn sư tử ở gần đó. con sư tử đầu đàn khi nhận ra sự xuất hiện của báo hoa mai đã âm thầm tiếp cận. chỉ một khoảnh khắc ngắn sau đó, báo hoa mai đã bị cả bầy sư tử bao vây.


Báo hoa mai là những kẻ săn mồi đáng sợ, nhưng nếu so về sức mạnh, báo hoa mai không phải là đối thủ của sư tử. đặc biệt trong tình huống này, sư tử vượt trội báo hoa mai về số lượng, do vậy, con báo hiểu rõ rằng nó không có bất kỳ cơ hội nào để thoát thân nếu sử dụng vũ lực giải quyết tình huống này.

Các du khách khi chứng kiến sự việc xảy ra đã rất bất ngờ khi nhận thấy con báo hoa mai nằm xuống đất và co mình lại, thể hiện thái độ mềm mỏng đáng kinh ngạc, thay vì chiến đấu hoặc tìm cách bỏ chạy.

Một điều khiến các chuyên gia động vật phải kinh ngạc đó là báo hoa mai đã nằm lăn ra đất và ngửa bụng lên trời. đây là một tư thế rất dễ bị tổn thương của loài mèo, vì những phần nhạy cảm của cơ thể đều phơi bày ra, trong đó phần da bụng rất dễ bị kẻ thù tấn công và xé toạc. điều này cho thấy con báo hoa mai đã thể hiện thái độ phục tùng hoàn toàn bầy sư tử xung quanh.

Báo hoa mai nằm ngửa bụng, thể hiện thái độ thần phục trước bầy sư tử (Ảnh cắt từ clip).

Bầy sư tử khi nhận thấy báo hoa mai không chống trả cũng không vội vàng kết liễu số phận con mồi. chúng nằm vây quanh con báo hoa mai, thay vì lao vào cắn xé để ăn thịt. dường như bầy sư tử này cũng vừa thưởng thức một bữa ăn no nên muốn có thời gian nghỉ ngơi trước khi tiếp tục xé thịt báo hoa mai để thưởng thức.

Có thời điểm, báo hoa mai nhận thấy khoảnh khắc sơ hở của sư tử nên dự định bật dậy để bỏ chạy, nhưng ngay khi nó nhận ra con sư tử đầu đàn quay sang nhìn mình, con báo đã giả vờ nằm lăn ra đất để đánh lạc hướng, tránh để sư tử biết âm mưu bỏ chạy của nó.

Nếu trong trường hợp này báo hoa mai vẫn liều lĩnh bỏ chạy, nó hoàn toàn có thể bị sư tử đuổi kịp và nhanh chóng kết liễu mạng sống.

Tuy nhiên, cơ hội đã đến một lần nữa với báo hoa mai không lâu sau đó. con báo đã nằm yên âm thầm theo dõi hoạt động của bầy sư tử và vào khoảnh khắc những con sư tử trong đàn không chú ý đến nó, báo hoa mai đã đứng bật dậy và chạy hết tốc lực để thoát khỏi bầy sư tử.

Khi những con sư tử nhận ra con mồi đã chạy thoát, khoảng cách lúc này đã quá xa để sư tử có thể đuổi kịp báo hoa mai.

Cuối cùng, con báo hoa mai đã thoát khỏi tình thế hiểm nghèo nhờ vào sự tinh ranh và khả năng "đóng kịch" tài tình của mình.

Đoạn clip màn thoát thân tài tình của báo hoa mai đã khiến nhiều người phải thán phục về sự tinh ranh và khéo léo của báo, giúp con vật tự cứu lấy mạng sống của chính mình trong tình huống tưởng chừng không còn đường thoát.

1

Theo Dân trí

Link bài gốc Lấy link

https://dantri.com.vn/khoa-hoc-cong-nghe/bao-hoa-mai-lot-vao-o-mai-phuc-cua-bay-su-tu-20240503145201723.htm

Theo Dân trí

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/video/clip-bao-hoa-mai-lot-vao-o-mai-phuc-cua-bay-su-tu/20240509041917352)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY