MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Có 1 sai lầm nghiêm trọng khi dùng màng bọc thực phẩm: Hầu hết gia đình nào cũng phạm phải, khiến món ăn dễ nhiễm độc và gây bệnh mãn tính

Nhiều mẹ nội trợ cho rằng thói quen này vô cùng tiện lợi và hữu ích. Tuy nhiên, nghe xong chuyên gia an toàn thực phẩm chỉ ra sự thật, ai cũng phải kinh hãi...
Mục lục

Nhiều gia đình Việt có thói quen dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn, sau đó đem quay trong lò vi sóng để làm nóng thức ăn.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, thói quen này không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân gây ngộ độc cấp tính, mãn tính như ung thư.

Để quay đồ ăn trong lò vi sóng, tốt nhất là tháo bỏ lớp màng bọc thực phẩm (nếu có) sau đó đậy bằng đĩa sành, sứ để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Nhiều gia đình Việt dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn, sau đó quay trong lò vi sóng

Màng bọc thực phẩm ra đời đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện đại của loài người. Dùng đúng cách, màng bọc thực phẩm đem lại những lợi ích tuyệt vời trong việc bảo quản thực phẩm.

Với đồ sống, màng bọc thực phẩm giúp thực phẩm luôn tươi mới, giảm thiểu khả năng xâm nhập của vi khuẩn ở mức tối đa, tránh làm thực phẩm bị mất nước, bay hơi...

Nhiều gia đình Việt dùng màng bọc thực phẩm bọc thức ăn, sau đó quay trong lò vi sóng.

Với đồ chín, màng bọc thực phẩm là vũ khí ngăn chặn ruồi muỗi, bụi bẩn tốt nhất, nhất là bảo quản trong tủ lạnh, không phải lo nguy cơ chồng chéo mùi vị các món ăn. Thế nhưng, quay đồ ăn bọc màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng lại là ý tưởng vô cùng tồi tệ.

Sự thật là hầu như gia đình Việt nào cũng sử dụng đồ ăn bọc sẵn bằng màng bọc thực phẩm, đem quay lò vi sóng cho món ăn nóng lên như vừa nấu chín lần đầu. Nhiều mẹ nội trợ cho rằng điều này vô cùng tiện lợi và hữu ích. Bạn không cần phải mất thời gian tháo lớp màng bọc thực phẩm ở bên ngoài ra. Bạn cũng không phải lo mùi thức ăn ám khắp nhà bếp.

Hơn nữa, màng bọc thực phẩm cũng không gây tác động gì khi được quay trong lò vi sóng bởi các nhà sản xuất cam kết an toàn, có khả năng chịu nhiệt độ cao...

Hầu như gia đình Việt nào cũng sử dụng đồ ăn bọc sẵn bằng màng bọc thực phẩm, đem quay lò vi sóng cho món ăn nóng lên như vừa nấu chín lần đầu.

Thế là để quay một bát canh, một đĩa thịt rang to có thể nóng ấm trở lại bạn mất đến 2-3 phút. Chiếc màng bọc thực phẩm bọc kín chiếc bát, chiếc đĩa đựng đẫy thức ăn và bạn yên tâm quay cho đến khi hết thời gian. Hết giờ hẹn mà đồ ăn chưa nóng, chúng ta lại tiếp tục bấm thêm vài phút nữa quay tiếp.

Cứ thế, đồ ăn có màng bọc thực phẩm trùm kín bên trên phập phồng theo nhiệt độ trong lò vi sóng, lúc lên cao lúc bám chặt vào thức ăn. Đến khi hết giờ quay lò vi sóng, thức ăn đủ nóng như mong đợi, lôi ra thì chiếc màng bọc thực phẩm đã dính chặt vào, khó tháo rời hơn bình thường.

Không để thức ăn bọc màng bọc thực phẩm sau đó quay trong lò vi sóng vì bất cứ lý do gì!

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, màng bọc thực phẩm là một sản phẩm có dạng mềm, mỏng, làm bằng nhựa để bọc thực phẩm trong những trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, đồ nhựa nói chung, nhất là dạng nhựa mềm, mỏng như này thì càng không thể tùy tiện sử dụng trong lò vi sóng.

Ngay cả những loại được nhà sản xuất ghi chú có thể chịu được nhiệt độ cao, có thể quay trong lò vi sóng thì người tiêu dùng cũng không nên áp dụng.

"Mục đích của việc ra đời màng bọc thực phẩm là để bảo quản thực phẩm. Với đồ sống như thịt, rau củ quả, dùng màng bọc bên ngoài sau đó cất tủ lạnh sẽ ngăn chặn mất nước, khô thực phẩm. Với đồ chín thì bảo quản khỏi ruồi muỗi. bụi bẩn, tránh mùi thức ăn lẫn vào nhau... Việc sử dụng màng bọc thực phẩm để quay trong lò vi sóng có thể khiến nhựa thôi nhiễm ra thức ăn, khiến thức ăn bị nhiễm độc, có thể gây ngộ độc cấp tính và nguy cơ mắc bệnh mãn tính như ung thư", chuyên gia khẳng định.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đặc biệt nhấn mạnh, màng bọc thực phẩm có khả năng chịu nhiệt rất kém. Ngay cả những loại được nhà sản xuất ghi chú có thể chịu được nhiệt độ cao, có thể quay trong lò vi sóng thì người tiêu dùng cũng không nên áp dụng, tránh rước họa vào thân về lâu dài.

Thay vì bê nguyên thức ăn được bọc màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh đem quay trong lò vi sóng, bạn nên dùng đĩa sành, sứ úp lên.

Khi quay thức ăn trong lò vi sóng, bạn nên làm thế nào?

Chuyên gia khuyên, thay vì bê nguyên thức ăn được bọc màng bọc thực phẩm trong tủ lạnh đem quay trong lò vi sóng, bạn nên lột bỏ lớp màng này. Sau đó, dùng đĩa sành, bát sứ... úp lên bát đĩa đựng món ăn mình muốn, đem đi quay lò vi sóng. Đây là cách an toàn nhất để đảm bảo hiệu quả của lò vi sóng cũng như chất lượng món ăn. Bạn không phải lo thức ăn bị thôi nhiễm nhựa, có nguy cơ cao đi vào cơ thể. Thay đổi ngay thói quen từ hôm nay bạn nhé!

Tiếp theo

Những sai lầm nguy hiểm khi sử dụng màng bọc thực phẩm sẽ biến đồ ăn trở nên "độc hại", làm cả nhà rước bệnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Afamily (https://afamily.vn/co-1-sai-lam-nghiem-trong-khi-dung-mang-boc-thuc-pham-hau-het-gia-dinh-nao-cung-pham-phai-khien-mon-an-de-nhiem-doc-va-gay-benh-man-tinh-20211226110939564.chn)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY