MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Có 1/100.000 người gặp phản ứng nghiêm trọng khi thử vắcxin của Pfizer

Nếu so sánh, các vắcxin ngừa cúm gây ra 1,3 ca dị ứng trên tổng số 1 triệu liều tiêm thì tỷ lệ bị sốc mẫn cảm đối với vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer cao hơn khoảng 10 lần.
Mục lục

Co 1/100.000 nguoi gap phan ung nghiem trong khi thu vacxin cua Pfizer hinh anh 1Vắcxin phòng COVID-19 của Pfizer-

Số liệu của cdc cho thấy 21 trường hợp sau khi được tiêm vắcxin thử nghiệm trong số 1.893.360 liều tiêm từ ngày 14-23/12/2020, tương đương với trung bình 11,1 ca dị ứng trên 1 triệu liều tiêm.

nếu so sánh, các vắcxin ngừa cúm gây ra 1,3 ca dị ứng trên tổng số 1 triệu liều tiêm thì tỷ lệ bị đối với vắcxin của pfizer cao hơn khoảng 10 lần.

Các triệu chứng bao gồm phát ban, nổi mề đay, phồng lưỡi, khó thở, khản giọng, rộp môi, buồn nôn và khô cổ.

[BioNTech thảo luận với các đối tác để tăng năng lực sản xuất vắcxin]

Một quan chức cấp cao của CDC, bà Nancy Messonnier cho biết các ca dị ứng vẫn "đặc biệt hiếm" và việc tiêm vắcxin vẫn đem lại lợi ích cho nhiều người, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch đang gây ra những mối nguy hiểm lớn hơn đối với sức khỏe con người. Hơn nữa, bà Messonnier nhấn mạnh rằng chúng ta đã biết cách xử lý bệnh dị ứng và có cung cấp Thu*c chữa tại nơi tiêm chủng.

Theo nghiên cứu của cdc, 21 ca dị ứng nói trên trong độ tuổi từ 27-60 và đều đã được điều trị bằng epinephrine. cụ thể, 19 ca (tức 90%) xảy ra ở phụ nữ. thời gian xuất hiện triệu chứng trung bình là 13 phút, nhưng có thể sớm hơn từ 2 phút sau khi tiêm hoặc muộn hơn tới 150 phút. 4 ca (tức 19%) đã nhập viện, trong đó có 3 ca phải điều trị tích cực.

17 ca (tức 81%) được điều trị tại một cơ sở y tế khẩn cấp. Hiện chỉ còn một ca đang nằm viện, còn lại đều đã được xuất viện trong thời gian nghiên cứu, không có ca Tu vong.

Hiện mỹ đã cấp phép cho hai vắcxin sử dụng khẩn cấp, một của và một của moderna. cả hai loại này đều dựa trên công nghệ mrna tân tiến hiện nay.

Nhà chức trách đã ra cảnh báo đối với cả hai, đồng thời khuyến cáo những người có lịch sử dị ứng với các thành phần của vắcxin không nên đi tiêm. người nào có nặng sau liều đầu tiên cũng được khuyên không nên tiêm liều thứ hai. mỹ đang tiến hành điều tra để xác định nguyên nhân dẫn đến dị ứng.

Chưa có đủ dữ liệu để xác định tỷ lệ đối với vắcxin của moderna, cũng như liệu có sự khác biệt nào đáng kể giữa hai loại vắcxin này hay không. giả định ban đầu về các phản ứng này là sự hiện diện của dung môi peg, vốn chưa từng được sử dụng trong một vắcxin được phê chuẩn dù xuất hiện trong các sản phẩm thông thường như Thu*c nhuận tràng, xà phòng, kem đánh răng.

Cả vắcxin của pfizer và đều sử dụng các tế bào peg làm vỏ bọc bảo vệ các thành phần chính./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)

Dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19Vắcxin phòng, chống COVID-19

Nguồn: VietNamPlus (https://www.vietnamplus.vn/co-1100000-nguoi-gap-phan-ung-nghiem-trong-khi-thu-vacxin-cua-pfizer/688390.vnp)
1 Tiếp »