MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Có 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố trong năm 2022

(HNMO) - Từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021).
Mục lục

(hnmo) - từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021). riêng tại hà nội, có 1 trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện phú xuyên vì chủ quan không đi tiêm phòng. 

Chiều 27-9, sở y tế hà nội phối hợp với ubnd huyện phú xuyên tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng ngày thế giới phòng, chống bệnh dại 28-9. 

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới (who), mỗi năm, có khoảng 59.000 người tử vong do bệnh dại và hơn 10 triệu người phải tiêm vắc xin phòng dại.

Tại Việt Nam, trung bình mỗi năm, ghi nhận 75 trường hợp tử vong do bệnh dại. Cùng với đó, trung bình hằng năm, có khoảng 400.000 người bị chó, mèo cắn phải điều trị dự phòng bằng vắc xin dại với chi phí ước tính hơn 300 tỷ đồng/năm.

Báo cáo của các cơ quan chuyên ngành thú y và y tế địa phương, từ đầu năm 2022 đến nay, cả nước ghi nhận 40 người tử vong do bệnh dại tại 16 tỉnh, thành phố (tăng 2 ca tử vong so với cùng kỳ năm 2021), trong đó, nhiều nhất là các tỉnh bến tre (12 ca), kiên giang (5 ca) và gia lai (4 ca).

Đáng lưu ý, thời gian gần đây, số người tử vong do bệnh dại có chiều hướng giảm ở các tỉnh nguy cơ cao, nhưng lại có xu hướng gia tăng ở các tỉnh nguy cơ thấp và xuất hiện ở một số tỉnh mới. 

Còn tại Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, hằng năm, thành phố vẫn ghi nhận những trường hợp tử vong đáng tiếc do bệnh dại. Các trường hợp tử vong đều do chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin sau khi bị chó cắn. 

Cụ thể, các năm 2017-2018, ngoài các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người, hà nội còn ghi nhận các ổ dịch dại trên động vật tại các quận: nam từ liêm, bắc từ liêm, hoàng mai. năm 2020-2021, ghi nhận các trường hợp tử vong do bệnh dại trên người tại 2 quận cầu giấy và hoàng mai. riêng từ đầu năm 2022 đến nay, thành phố có 1 trường hợp tử vong do bệnh dại tại huyện phú xuyên vì chủ quan không đi tiêm phòng.

Để thực hiện mục tiêu “không có người chết vì bệnh dại từ năm 2030” mà chính phủ đề ra, cán bộ y tế thủ đô cần tiếp tục tập trung tư vấn, tuyên truyền kiến thức phòng, chống bệnh dại để người dân chủ động xử lý ngay vết thương khi bị chó, mèo cắn và đến cơ sở y tế để tiêm phòng kịp thời. 

Người dân cần thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại định kỳ theo khuyến cáo của ngành Thú y để phòng, chống bệnh dại. Ngoài ra, không thả rông chó mèo, phải rọ mõm chó mèo khi cho ra đường; không đùa nghịch, trêu chó mèo. Thực hiện diệt ngay chó và động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc dại trong khu vực ổ dịch. 

“Người dân khi bị chó, mèo cắn, cào, liếm vào da tổn thương hoặc niêm mạc cần rửa ngay vết thương bằng xà phòng, nước sạch và đến cơ sở tiêm phòng dại kịp thời. Tuyệt đối không tự chữa trị tại nhà hoặc dùng thuốc nam sau khi bị chó, mèo cắn”, ông Vũ Cao Cương lưu ý.

Nguồn: Hà Nội Mới (http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Suc-khoe/1043160/co-40-nguoi-tu-vong-do-benh-dai-tai-16-tinh-thanh-pho-trong-nam-2022)

Chủ đề liên quan:

40 người tử vong bệnh dại
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY