MangYTe

Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Còn mắc phải sai lầm này khi nấu rau coi chừng nguy hiểm

Bạn tuyệt đối không được mắc phải sai lầm dưới đây khi nấu rau nếu không muốn nguy hiểm đến tính mạng.
Mục lục

Nấu xong không ăn ngay

xào rau
Bạn phảiăn rau ngay sau khiđã xào xong.

Sau khi nấu, rau sẽ mất đi khoảng 15% lượng vitamin và các chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất này sẽ mất dần theo thời gian khoảng 25% sau 30 phút và 75% sau 1 giờ. Khi nấu xong, rau dễ rơi vào vòng tấn công của vi khuẩn, mầm bệnh gây biến chất và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cắt rau trước khi rửa

Thói quen sai lầm khi chế biến rau là việc cắt rau trước khi rửa. Vitamin có trong rau tồn tại ở dạng nước vì vậy dễ bị hòa tan trong nước khi rửa. Ngoài ra, việc cắt, rửa rau xong mà không nấu ngay cũng khiến lượng vitamin này vị thất thoát khá lớn trong quá trình bốc hơi nước.

Gọt hết vỏ rau củ

Gọt hết vỏ rau củ là thói quen mà nhiều người nhầm tưởng rằng sẽ rất tốt vì đã loại bỏ được những phần tiếp xúc với đất bẩn.

Thế nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, có một số loại rau củ tươi mà vỏ chứa nhiều vitamin C hơn cả thân và lá như bí đỏ, củ cải, cà rốt, cà tím…

Do đó, các bà nội trợ nên nhớ không nên gọt hết vỏ rau củ, chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến là được.

Ăn cà chua trước bữa ăn

Trong cà chua có chứa một loại a-xít gây kích ứng dạ dày. Không nên ăn cà chua trước bữa ăn để tránh làm tăng lượng a-xít có trong dạ dày, có thể gây đau bụng, đầy hơi, ợ nóng, rối loạn tiêu hóa…. Chỉ nên ăn cà chua sau bữa ăn vì khi đó các a-xít trong dạ dày đã bị pha trộn và giảm nồng độ.

Lưu trữ rau xanh quá lâu

Nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm. Tuy nhiên điều này không hề tốt cho sức khỏe khi rau xanh dù chưa chế biến nhưng để lâu ngày cũng mất dần chất dinh dưỡng. 20% các chất dinh dưỡng sẽ mất đi ở nhiệt độ thường nếu để sau 1 ngày. Vì vậy không nên tích trữ rau xanh và cần bảo quản thích hợp nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp.

Xào rau với lửa nhỏ

Xào rau với lửa nhỏ và lâu sẽ làm mất đi nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin B1 và C. Do đó, khi chế biến rau củ, chị em nên nhớ tốt hơn là dùng lửa to để xào rau.

Ăn giá đỗ không được nấu chín

Bạn biết không, giá đỗ nếu không được nấu chín sẽ gây chướng bụng đầy hơi, buồn nôn, chóng mặt và khó tiêu. Do vậy, bạn nên hạn chế sử dụng giá đỗ chần hay giá đỗ sống.

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.kinhtedothi.vn/khoe-dep/con-mac-phai-sai-lam-nay-khi-nau-rau-coi-chung-nguy-hiem-21778.html

Theo Hải Đường/Tiêu dùng

Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/con-mac-phai-sai-lam-nay-khi-nau-rau-coi-chung-nguy-hiem/20221202011612881)
Donate ủng hộ chúng tôi duy trì và phát triển
Tin đọc nhiều
1 Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY