MangYTe

Khoa học hôm nay

Công nghệ biến con người thành siêu anh hùng

Dù bạn muốn bay lượn giữa các tòa nhà cao tầng như người nhện hay khả năng tự chữa bệnh phi thường như người sói, chạy nhanh như siêu anh hùng Flash…,
Mục lục
các nhà khoa học sẽ biến ước mơ của bạn thành hiện thực với những thành tựu công nghệ khoa học hiện đại...

Bộ áo giáp bay của siêu anh hùng người sắt

Một nhà kinh doanh dầu mỏ của Anh đã tự biến mình thành nhân vật Tony Stark thực sự bằng cách chế tạo một bộ áo giáp bay phản lực giúp ông có thể bay lên. Richard Browning đã tạo ra bộ áo giáp bay này bằng cách kết hợp ba bộ động cơ phản lực thu nhỏ và gắn chúng vào vòng tay, lưng của mình. Richard kiểm soát tốc độ và hướng bay bằng cách thay đổi hướng của lực đẩy động cơ chỉ bằng phần trên cơ thể mình không hề có một cơ chế lái nào khác. Bộ áo giáp bay này thiếu một số tính năng so với chiếc áo bay của người sắt trong bộ phim Iron Man - đó là sức mạnh của một siêu nhân, tia phản công. Trong các thí nghiệm trước đó, bộ áo giáp bay này có thể bay tầm 8km/h cách mặt đất 1-2m. Tuy nhiên, trong tương lai, mẫu áo này được dự đoán có thể giúp con người bay tới vận tốc 100km/h ở độ cao 100m nhưng giá thành của sản phẩm khá đắt, lên tới 250.000 USD.

Tự chữa lành vết thương như siêu anh hùng người sói

Wolverine có khả năng tự chữa lành vết thương do đột biến, đây là điều không thể với những con người bình thường. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu trong quân đội Hoa Kỳ đã thành công trong việc chế tạo ra một công nghệ cấy ghép mới mở ra hy vọng giúp con người có thể tự chữa lành vết thương cho chính mình. Chương trình ElecRX kiếm tìm sự phát triển của các mô cấy ghép có thể điều khiển được trạng thái vật lý của cơ thể và cung cấp các kích thích điện đến bất cứ hệ thống nào cần nó. Các thiết bị này cực kỳ nhỏ, đến nỗi chúng có thể cấy ghép được vào các dây thần kinh bằng kim tiêm - không giống các biện pháp xâm lấn hiện nay - khiến việc điều trị dễ dàng hơn. Công nghệ cấy ghép này được dùng để điều trị tình trạng viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, hội chứng phản ứng viêm hệ thống, viêm ruột…

Áo khoác tàng hình

Áo tàng hình được các nhà khoa học chế tạo bằng cách bẻ cong hướng ánh sáng xung quanh nó, sử dụng công nghệ mới có tên siêu màn hình (mata - screen) giúp tiêu hủy các sóng ánh sáng bật ngược trở lại từ vật thể. Một hướng khác là phản xạ lại ánh sáng từ vật thể giống như nó là một tấm gương phẳng khiến vật thể ẩn nấp đằng sau tấm áo hoàn toàn không bị nhìn thấy.

Nhìn xuyên tường của người đàn ông thép

Thị giác này giúp người đàn ông thép có thể nhìn xuyên tường bằng hệ thống chụp RF của các nhà khoa học tại MIT. Công nghệ này sử dụng các bước sóng ngắn vô tuyến có khả năng truy tầm các chuyển động thông qua các bức tường. Trong thí nghiệm này, các nhà khoa học có thể nhận diện được chính xác tới 90% và truy tầm các chuyển động trong chưa tới 1 inch. Công nghệ này ban đầu được sử dụng để chăm sóc sức khỏe với hy vọng giám sát các cử động của người cao tuổi.

Siêu sức mạnh của anh hùng Hulk

Được gọi là TALOS, bộ áo giáp phòng vệ công nghệ cao hứa hẹn mang đến sức mạnh siêu nhân với khả năng chống đạn. Ngoài ra, nó còn giúp con người mang vác được những đồ vật nặng hơn. Bên cạnh đó, khả năng chống đạn được làm từ chất lỏng từ lưu biến có thể chuyển đổi nhanh chóng từ chất lỏng sang chất rắn trong vòng vài giây.

Dịch chuyển tức thì của siêu anh hùng Nightcrawler

Trong khi các nhà nghiên cứu chưa thể dịch chuyển vật chất qua không gian thì với sự kỳ diệu của rối lượng tử - quá trình giúp các hạt hạ phân tử được liên kết với nhau và kết nối ngay lập tức ngay cả khi phân tách ở khoảng cách rất xa chúng vẫn có thể liên lạc, truyền thông tin cho nhau. Cho đến nay, các nhà khoa học đã có thể dịch chuyển tức thì các hạt phân tử với khoảng cách giữa chúng có thể lên tới 145km. Một ngày nào đó, các nhà khoa học hy vọng tạo được các bằng chứng chống lại sự an toàn không gian mạng bằng quantum hoặc các hệ thống internet lượng tử. Martin Stevens - một nhà nghiên cứu quang học lượng tử thuộc Viện tiêu chuẩn và công nghệ quốc gia ở Boulder, Colorado cho biết: “Internet lượng tử có thể cho phép chúng ta thiết lập các kênh giao tiếp với khả năng bảo mật cao hơn nhiều so với quy trình mã hóa quy chuẩn hiện nay”.

Di chuyển đồ vật bằng tâm trí

Các nhà khoa học từ Đại học Minesota đã tạo nên một giao diện máy tính - não bộ giúp cho người sử dụng nó có thể mô phỏng khả năng đột biến - đó là dịch chuyển đồ vật bằng tâm trí. Hệ thống này có thể điều khiển một chiếc máy bay mô hình từ xa. Những người sử dụng đeo một chiếc mũ chụp với các cực điện gắn trên đó có khả năng thu nhận các tín hiệu não và truyền chúng đến máy tính, ở đó, chúng sẽ chuyển thành lệnh hành động.

Minh Huệ

(theo LS, 2017)

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/cong-nghe-bien-con-nguoi-thanh-sieu-anh-hung-n138312.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY