MangYTe

Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

COVID-19: Việt Nam đang tích cực bổ sung vaccine

(MangYTe)- Trong năm 2021, Việt Nam đã đàm phán được 60 triệu liều vaccine COVID-19 trong tổng nhu cầu 150 triệu liều. Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình Covax, họ cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021.
Mục lục

Thông tin về 60 triệu liều vaccine covid-19 được bộ trưởng bộ y tế nguyễn thanh long cho biết tại cuộc họp giao ban trực tuyến phòng, chống dịch covid-19 diễn ra sáng 19-2.

Báo cáo về tình hình dịch bệnh hiện nay, TS Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết đến nay các ổ dịch lớn như Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh cơ bản đã được kiểm soát.

Việt Nam đã ghi nhận bốn biến chủng COVID-19

Các địa phương có dịch khác như Hải Phòng, Hòa Bình, Điện Biên, Gia Lai đã 7-20 ngày qua không có thêm ca mắc mới. Tình hình dịch còn diễn biến phức tạp nhất ở Hải Dương, những ngày tới khả năng ổ dịch này tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc mới.

Những ngày qua thế giới tiếp tục ghi nhận các biến chủng mới của virus SARS-CoV-2. Đến nay, hơn 90 quốc gia đã ghi nhận biến chủng mới của Anh, hơn 40 nước ghi nhận biến chủng từ Nam Phi. Trong đó, bước đầu đã có bằng chứng về đột biến (E484K) có liên quan đến việc tăng khả năng lây truyền và giảm đáp ứng miễn dịch của người mắc.

COVID-19: Việt Nam đang tích cực bổ sung vaccine - ảnh 1
Đoàn công tác Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu kiểm tra thực địa tại một số doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Phúc Điền và Tân Trường (Hải Dương). Ảnh: TRUNG SƠN

TS Tấn cho biết đến nay Việt Nam đã ghi nhận bốn biến chủng gồm: D614G từ châu Âu (dịch tại Đà Nẵng); B.1.1.7 từ Anh đang gây dịch tại Hải Dương; B.1.351 từ Nam Phi trên bệnh nhân người Nam Phi (BN1422), nhập cảnh sân bay Nội Bài từ Nam Phi ngày 19-12-2020; A.23.1 từ Rwanda, châu Phi tại sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Biến chủng virus tại Hải Dương là biến thể Anh B.1.1.7 có khả năng lây lan nhanh hơn virrus gây dịch tại Đà Nẵng (biến thể châu Âu D614G).

So sánh đợt dịch này với đợt dịch bùng phát tại Đà Nẵng hồi tháng 7, ông Đặng Quang Tấn cho hay Đà Nẵng mất 36 ngày để có thể khoanh vùng và dập được dịch.

Số trường hợp F1 cần cách ly của Hải Dương cũng vượt xa Đà Nẵng, ngay từ đầu đã phải cách ly 2.340 công nhân.

Đợt dịch lần này phức tạp vì chủng virus có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ, dẫn đến trong thời gian ngắn phát hiện rất nhiều ca nhiễm. Dịch bùng phát trong khu công nghiệp, lại trước và trong dịp tết Nguyên đán khiến độ phức tạp càng cao.

Đợt dịch trước, ổ dịch Đà Nẵng ghi nhận hơn 300 ca nhiễm trong cả đợt dịch, còn dịch ở Hải Dương từ ngày 28-1 đến nay đã hơn 500 ca nhiễm. Số ca mắc trung bình tính trong ngày của Hải Dương khoảng 20 ca/ngày, cao hơn đợt dịch Đà Nẵng.

Yên tâm về năng lực xét nghiệm tại TP.HCM và Hải Dương

Hiện tại chúng tôi yên tâm về năng lực xét nghiệm tại TP.HCM, Hải Dương, song cần lưu ý đến hệ thống điều phối và nhận mẫu xét nghiệm trong 24 giờ để đối phó với biến chủng mới có tốc độ lây nhanh. Phải xét nghiệm và truy vết nhanh chóng thì chúng ta mới đối phó được biến chủng mới này.

Thứ trưởng Bộ Y tế NGUYỄN TRƯỜNG SƠN

Cố gắng có vaccine sớm nhất cho dân

Trước tốc độ lây lan nhanh và diễn biến phức tạp của đợt dịch bùng phát tại Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đánh giá: Trong quý I này phải coi công tác phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ cấp bách, trọng tâm vì cuộc chiến COVID không thể kết thúc trong sáu tháng đầu năm, thậm chí là cả năm 2021.

Ông Long nhấn mạnh: Xét nghiệm là mấu chốt để kiểm soát dịch, do đó người đứng đầu ngành y tế yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án xét nghiệm với số lượng mẫu nhiều hơn, nhanh chóng có kết quả xét nghiệm, đồng thời tăng năng suất xét nghiệm, sử dụng phương châm bốn tại chỗ gồm “phát hiện, chẩn đoán, cách ly và theo dõi”.

“Nếu xét nghiệm chậm, chúng ta chỉ đuổi theo dịch chứ không phải chặn dịch. Trong khi đó, dịch lần này rất nhanh, càng đuổi theo nó chúng ta càng đuối” - bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Quan điểm phòng, chống dịch của Bộ Y tế là khoanh vùng rộng, lấy mẫu diện rộng, xét nghiệm nhanh, phong tỏa hẹp để tránh tác động tới người dân.

Ông Long cũng lưu ý các địa phương khác không được chủ quan bởi dịch có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào. Mỗi địa phương cần chuẩn bị tất cả cơ sở trước để thực hiện cách ly số lượng lớn, đảm bảo cung cấp đủ cơ sở, nhân lực y tế, vật tư, thiết bị với mục tiêu cách ly triệt để các F1, đưa mầm bệnh ra khỏi cộng đồng nhằm ngăn chặn dịch.

Qua đây, bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các địa phương cần tiến hành quản lý từng hộ dân, nắm được người đi/người đến, thành lập tổ tự quản, hướng dẫn cộng đồng, giao phụ trách từng hộ dân; chuẩn bị xét nghiệm và kịch bản cho việc xét nghiệm nhiều hơn, đảm bảo nâng khả năng xét nghiệm lên trong thời gian ngắn; lập phòng xét nghiệm và lấy mẫu xét nghiệm rộng, phong tỏa nhanh.

Tại đầu cầu Hải Dương, nhấn mạnh lại ý kiến của Bộ trưởng Long, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng ở vùng có dịch.

Liên quan đến vấn đề vaccine, bộ trưởng y tế nguyễn thanh long cho biết trong năm 2021, việt nam đã đàm phán được 60 triệu liều vaccine covid-19 trong tổng nhu cầu 150 triệu liều (70% dân số).

Bộ Y tế đã đàm phán với chương trình Covax, họ cam kết cung cấp cho Việt Nam 30 triệu liều trong năm 2021, chủ yếu dành cho sáu tháng cuối năm. Ngoài ra, Công ty AstraZeneca cam kết cung cấp 30 triệu liều.

“Bộ đang tích cực đàm phán với các công ty khác như Pfizer, Moderna, với Nga và một số nước khác để có thêm vaccine” - bộ trưởng nói.•

Ưu tiên vaccine cho vùng có dịch và nguy cơ cao

Về việc sử dụng vaccine, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết sẽ tuân thủ theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các quy định pháp luật có liên quan đến phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó ưu tiên khu vực có dịch và nguy cơ cao.

ngoài ra, bộ thực hiện cơ chế cấp phép cấp tốc, trong năm ngày phải thực hiện tất cả quy trình về rà soát hồ sơ, dữ liệu về lâm sàng, chất lượng vaccine để cấp phép sớm.

“bộ y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để sớm có vaccine cho người dân” - ông long nói.

HÀ PHƯỢNG

Mạng Y Tế
Nguồn: PLO (https://plo.vn/suc-khoe/covid19-viet-nam-dang-tich-cuc-bo-sung-vaccine-968144.html)
Từ khóa: vaccine

Chủ đề liên quan:

vaccine

Tin cùng nội dung

  • Bộ trưởng Y tế: Muốn mua vaccine dịch vụ cũng không có
    Nếu thay được vaccine Quinvaxem, Chính phủ và Bộ Y tế đã thay rồi. Bộ Y tế sẽ tổ chức giao lưu trực tuyến để giải thích cho người dân hiểu sau các sự cố Tu vong liên quan đến vaccine.
  • Trẻ Tu vong sau tiêm vaccine Quinvaxem tại Hải Dương do sốc nhiễm khuẩn
    Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia của Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, BV Nhi Trung ương và Sở Y tế Hải Dươngđã họp và đánh giá toàn bộ quy trình tiêm chủng, khám sàng lọc cũng như quy trình tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vaccine. Hội đồng kết luận trẻ Tu vong do sốc nhiễm khuẩn trên nền nhiễm khuẩn huyết, không có bằng chứng liên quan đến vaccine và quy trình tiêm chủng.
  • Thử nghiệm thành công vaccine ngừa sốt rét
    Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy Thu*c này giảm phân nửa rủi ro mắc bệnh ở trẻ em châu Phi từ 5 đến 7 tháng tuổi.
  • Phòng bệnh dại - cần tiêm vaccine sớm
    Khi bị chó, mèo cắn, nhiều người lo lắng không dám đi tiêm ngừa vì “nghe nói” tiêm Thu*c này vào bị “suy dinh dưỡng”.
  • Vaccine Việt Nam đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới
    Kết quả đánh giá độc lập của 16 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đã nhận định Việt Nam đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý quốc gia về vaccine theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.
  • Vì sao tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?
    Dịch bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, viêm não, tay chân miệng… bắt đầu vào mùa. Vì sao nhiều trường hợp dù đã tiêm vaccine vẫn mắc bệnh?
  • Gần 20 triệu trẻ được tiêm miễn phí vaccine sởi-rubella
    Từ đầu năm 2015 đến nay không ghi nhận dịch sởi, rubella dù đây là 2 bệnh rất dễ lây lan trong cộng đồng và hiện đã bước vào thời điểm của mùa dịch. Điều này chứng tỏ trong cộng đồng dân cư đã có miễn dịch đầy đủ
  • Vaccine ngừa HPV cũng quan trọng đối với nam giới
    Virus HPV (Human papilloma virus) lâu nay được coi là tác nhân gây bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ.
  • Cha mẹ “tín” vaccine dịch vụ: Sức khỏe trẻ bị đe dọa
    Theo các chuyên gia y tế, việc chờ bằng được vaccine dịch vụ để tiêm cho trẻ sẽ kéo dài thời gian trẻ không được phòng bệnh, thậm chí rất nguy hiểm vì nếu trẻ không được tiêm chủng đúng lịch có thể sẽ bị mắc bệnh trước
  • Vaccine đậu mùa
    Vaccine đậu mùa bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm trùng bằng cách giúp cơ thể hình thành miễn dịch chống lại virus đậu mùa
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY