MangYTe

Người cao tuổi hôm nay

Chăm sóc người cao tuổi

Cứu sống người phụ nữ có máu đục như sữa

Người phụ nữ được làm xét nghiệm máu ghi nhận máu đục như sữa và chụp CT-Scan bụng phát hiện bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu, bệnh diễn tiến nặng nhanh.
Mục lục
cuu song nguoi phu nu co mau duc nhu sua
Bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện quận 11.

Ngày 18/4, Bệnh viện Quận 11 cho biết vừa xử trí cấp cứu thành công một bệnh nhân nữ bị viêm tụy cấp do tăng mỡ máu (triglyceride).

Trước đó, chị L.T.N.T (44 tuổi, ngụ Quận 8) được đưa đến bệnh viện với tình trạng đau bụng kèm nôn ói nhiều lần trong ngày.

Chị T. được làm xét nghiệm máu ghi nhận máu đục như sữa và chụp CT-Scan bụng phát hiện bệnh lý viêm tụy cấp do tăng mỡ máu. Bệnh diễn tiến nặng khá nhanh, biến chứng tổn thương thận cấp.

Người bệnh nhanh chóng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, các bác sĩ tiến hành thay huyết tương cấp cứu ngay trong đêm.

Sau 4 giờ thay huyết tương kèm lọc máu liên tục, lượng mỡ máu giảm dần, chức năng các cơ quan dần hồi phục. Sau 4 ngày điều trị, hiện chị T. đã được chuyển khoa và tiếp tục điều trị tại Khoa Nội tim mạch chuyển hóa.

Bệnh mỡ máu cao không chỉ dẫn đến các biến chứng nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não.... mà còn có nguy cơ viêm tụy cấp. Viêm tụy cấp là tình trạng viêm cấp tính của nhu mô tụy bao gồm cả các thương tổn kèm theo ở nhiều mức độ khác nhau của các cơ quan lân cận cũng như các biến chứng toàn thân. Bệnh có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng.

Một trong những biến chứng gây tử vong của viêm tụy cấp là suy chức năng đa cơ quan. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong.

Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/cuu-song-nguoi-phu-nu-co-mau-duc-nhu-sua-106206.html)
1  ... Tiếp » 
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY